Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 04:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:36, Thứ 3, 06/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sức sống đồ chơi dân gian mùa Trung thu

(ANTV) -Những món đồ chơi truyền thống như: đèn ông sao, đèn kéo quân, ông tiến sĩ giấy, mặt nạ giấy bồi là một phần không thể thiếu, tạo nên nét duyên riêng của Tết trung thu. Đằng sau những món đồ chơi giản dị đó là câu chuyện tâm huyết gìn giữ những nét văn hóa truyền thống, để những món đồ chơi dân gian có  sức sống lâu bền giữa cuộc sống hiện đại.

 
Mỗi dịp trung thu về, không khó để gặp hình ảnh những người thợ thủ công cần mẫn làm và hướng dẫn cách làm đồ chơi truyền thống. Năm nay, Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Văn Quyền, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội đã làm hơn 500 chiếc đèn kéo quân phục vụ nhu cầu của thị trường. Gần trọn đời gắn bó với nghề làm đồ chơi trung thu, ông đã có thể yên tâm khi ngày càng nhiều người đã yêu và muốn nghe những câu chuyện xung quanh món đồ chơi xưa cũ mình gìn giữ.
 
Dù còn lại không nhiều các nghệ nhân làm đồ chơi trung thu truyền thống, nhưng với tâm huyết của mình, họ vẫn giữ nghề bằng cả tình yêu và trách nhiệm. Vì thế mà vào dịp Trung thu, đồ chơi truyền thống không bị lấn át hoàn toàn bởi đồ chơi ngoại nhập.
 
Cùng với sự bền bỉ giữ nghề của mỗi nghệ nhân, tại Hà Nội khoảng hơn 10 năm trở lại đây, ngày càng có nhiều hoạt động quảng bá đồ chơi tại các bảo tàng, phố cổ dịp trung thu về. Những món đồ chơi truyền thống, an toàn cho sức khỏe dường như đã tìm lại “sức sống” giữa cuộc sống hiện đại.
 
Đẩy mạnh kiểm tra, thu hồi bánh trung thu ''bẩn'' 
 
 
Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế cho biết, hiện trên thị trường vẫn có tình trạng bánh Trung thu nhập lậu, trôi nổi, không rõ xuất xứ, không đảm bảo ATTP. Trong bối cảnh Tết Trung thu đã cận kề, Cục ATTP - Bộ Y tế vừa tiếp tục có văn bản về tăng cường bảo đảm ATTP Tết Trung thu năm 2022
 
Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng cần tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.Qua đó, kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không đảm bảo ATTP, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật; nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển cơ quan công an để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
 
Cục ATTP khuyến cáo người tiêu dùng chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.

 

Thăm dò khán giả