Thứ ba, ngày 09/08/2022 - 21:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 4, 02/02/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thông điệp chúc Tết từ Đại sứ 4 nước tại Việt Nam

(ANTV) -  Đã thành thông lệ, vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm, các đại sứ nhóm G4 (gồm Canada, New Zealand, Na Uy và Thụy Sỹ) đều cùng nhau gửi tới người dân Việt Nam, đặc biệt những người yếu thế trong xã hội, một thông điệp chúc Tết giàu tính nhân văn.

Bà Tredene Dobson - Đại sứ New Zealand tại Việt Nam: "Nhóm G4 chúng tôi gồm Đại sứ quán các nước Canada, New Zealand, Na Uy và Thụy Sỹ. Tết 2022 là Tết Nhâm dần. Năm Hổ tượng trưng cho sự dũng cảm, lòng bao dung và mong muốn được giúp đỡ mọi người. Điều đó thể hiện rất rõ qua những người phụ nữ mà tôi gặp ở Hope Box hôm nay. Tất cả chúng ta sẽ tiếp tục trân trọng, khuyến khích, ủng hộ, giúp đỡ và bảo vệ những người phụ nữ và trẻ em gái. Tôi mong rằng các em gái sẽ luôn có được tiếng nói của mình, để mạnh mẽ tuyên bố rằng: "Tương lai là của chúng ta".

Bà Deborah Paul -  Đại sứ Canada tại Việt Nam: "Tết là hy vọng. Tết là những khởi đầu mới. Xin gửi lời tri ân tới Hpe Box và các tổ chức vì phụ nữ và của phụ nữ. Cảm ơn những nỗ lực của các bạn trong việc thúc đẩy quyền của phụ nữ và mang tới các cơ hội phát huy mọi tiềm năng cho phụ nữ trong bối cảnh nhiều thách thức".

Ông Ivo Sieber - Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam: "Hope cũng có nghĩa là hành động thiết thực của nam giới và các bé trai như là các đối tác để đạt được bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực giới"

Bà Grete Lochen - Đại sứ Na Uy tại Việt Nam: "Hôm nay tôi rất vui vì được gặp gỡ những người phụ nữ mạnh mẽ và truyền cảm hứng này để ủng hộ, chia sẻ và cùng nhau làm bánh Tết. Tết là hy vọng. Tôi hy vọng một năm 2022 tươi sáng, đem đến tình yêu, sức khỏe và cơ hội công bằng cho tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái, những người đã trở nên yếu thế hơn vì dịch COVID-19".

Nhiều nước châu Á đón Tết trong không khí trầm lắng

Nhiều quốc gia châu Á và các cộng đồng gốc Á ở nước ngoài đã chào đón năm mới Nhâm Dần 2022. Châu Á năm nay đón năm mới trong bối cảnh nhiều nước chứng kiến số ca mắc COVID-19 tăng mạnh liên quan đến biến thể Omicron, dẫn tới nhiều biện pháp hạn chế nhằm ngăn đà lây nhiễm dịch bệnh. Các hoạt động đón năm mới như bắn pháo hoa, các lễ hội, các buổi biểu diễn tại nhiều nơi đã bị hủy bỏ. Năm mới diễn ra có phần trầm lắng so với nhiều năm trước.

Tại Trung Quốc, chính quyền nước này lại đang mạnh tay ngăn chặn sự lây nhiễm COVID-19 trước thềm Olympic mùa Đông Bắc Kinh dự kiến khai mạc ngày 4/2 tới. Để khuyến khích người dân hạn chế đi lại, chính quyền nhiều nơi áp dụng từ các biện pháp khen thưởng như tặng phiếu mua hàng hay thậm chí tiền mặt, cho đến cảnh báo rằng họ sẽ bị cách ly 14 ngày khi trở về.

Tại Đặc khu hành chính Hong Kong, Trung Quốc, chính quyền đã hủy các lễ hội mừng Tết Nguyên đán trong khi đóng cửa trường học, phong tỏa nhiều nơi để xét nghiệm. Dù dịp Tết nhưng các chính sách vẫn nghiêm ngặt như cấm phục vụ ăn uống tại chỗ từ 18h và đóng cửa các cơ sở giải trí như bar, rạp phim...

Tại Đông Nam Á, người dân Singapore đã đón ngày đầu tiên của năm mới bằng việc lễ chùa từ sớm. Mọi người đều hy vọng bình an, may mắn và đại dịch COVID-19 sẽ sớm qua đi. Tuy nhiên, các hoạt động tôn giáo năm nay cũng hạn chế số người tham gia để phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, nhà chức trách Singapore khuyến cáo người dân hạn chế tụ tập đông người.

Đây là năm thứ ba liên tiếp hoạt động chào đón năm mới bị che phủ bởi đại dịch. Nhưng nhiều người vẫn tin rằng năm Nhâm Dần sẽ mang lại một hy vọng mới, đủ để đưa cuộc sống trở lại mức gần như bình thường, với chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 có bước tiến lớn.

 

BT
Thăm dò khán giả