Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 09:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:32, Thứ 6, 08/04/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết dân tộc

(ANTV) - Lễ Giỗ Tổ  Hùng Vương năm nay do UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức được gắn với kỷ niệm 10 năm UNESCO công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

10 năm sau khi được công nhận là Di sản đại diện của nhân loại, chúng ta càng nhận ra sức mạnh của tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đang được phát huy trong hiện tại và tương lai. Đó chính là sức mạnh cội nguồn, quy tụ được sự đoàn kết các thế hệ người dân Việt Nam sinh sống ở mọi miền đất nước, kể cả kiều bào ta ở nước ngoài tham gia vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong không khí cả nước hướng về nguồn cội, bà Trịnh Thu Hương đã trở về để cùng đoàn Kiều bào hành hương về núi thiêng Nghĩa Lĩnh để tưởng niệm các vua Hùng. Những người con xa quê như bà, hằng năm, bằng cách này hay cách khác, đều tỏ lòng thành kính tri ân đối với công lao dựng nước của các bậc tiền nhân.

Về Đền Hùng là về nơi trung tâm của tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, mỗi người dân Việt hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa của hai chữ “đồng bào”. Theo đại diện Khu di tích lịch sử Đền Hùng, năm nay, dự báo sẽ có khoảng hơn 30.000 du khách về với Đền Hùng.

Theo GS.TS Nguyễn Chí Bền - Giám đốc xây dựng Hồ sơ quốc gia trình UNESCO cho biết, một trong những tính riêng có, độc đáo để Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của Việt Nam được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại là do tính cố kết cộng đồng.

Việc UNESCO ghi danh tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ vào danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã khẳng định sự trường tồn, đạo lý nhớ về cội nguồn, hòa hợp dân tộc có từ hàng ngàn năm nay của người Việt, nâng cao ý thức tôn trọng đối với sự đa dạng văn hóa và sự sáng tạo của người Việt. Đó cũng là tiền đề để củng cố sức mạnh Việt Nam trong thời đại mới.

BT
Thăm dò khán giả