Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 01:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:46, Thứ 7, 08/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình yêu với tranh dân gian làng Sình

(ANTV) - Tranh làng Sình (xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) là một dòng tranh dân gian đã từng có một thời hưng thịnh khắp dải đất miền Trung và có ý nghĩa tâm linh vô cùng quan trọng trong đời sống tín ngưỡng của bà con nơi đây.

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, có thời điểm dòng tranh này dường như đã bị xóa sổ. Thế nhưng, bằng tình yêu trọn vẹn với nghề truyền thống mà cha ông truyền lại, nghệ nhân Kỳ Hữu Phước đã gìn giữ và hồn sinh một làng nghề.

Tranh dân gian làng Sình ngày nay đã trở thành một nét văn hóa độc đáo mà mỗi ai khi đến với vùng đất cố đô đều không thể bỏ qua. Thế nhưng ít ai biết được câu chuyện đầy thăng trầm của làng nghề gần 500 năm tuổi này. Nhắc đến tranh dân gian làng Sình sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến nghệ nhân Kỳ Hữu Phước – người đã dành gần một nửa cuộc đời để gìn giữ và hồi sinh một làng nghề tưởng chừng như đã bị lãng quên.

Nghệ nhân Kỳ Hữu Phước – xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, sau ngày đất nước giải phóng, người ta nói rằng thờ cúng tranh làng Sình là mê tín dị đoan. Thời đó đất nước còn khó khăn, sử dụng giấy trắng mà vẽ là lãng phí nên tranh bị cấm. Các mộc bản bị đốt hết. Tôi mới mang hết mộc bản của gia đình chôn xuống đất rồi đào một cái hầm lén vẽ tranh, chứ tôi không bỏ nghề được. Thời đó ai cũng bảo tôi điên. Lúc đó giữa trưa nắng, tôi cứ mặc áo ấm rồi giấu tranh ở trong mang đi bán. Mong sao người dân đừng lãng quên làng tranh này.
 
Sau này khi người ta tìm cách phục hồi các làng nghề truyền thống thì tôi mới mang các mộc bản ra cho mượn. Ai muốn làm lại nghề tôi đều cho mượn hết. Thế thì mới mong là làng nghề của mình được giữ. Ai muốn học nghề tôi đều dạy. Thời gian đầu biết bao nhiêu là khó khăn nhưng rồi bằng tình yêu với nghề truyền thống của cha ông, làng nghề lại được hồi sinh và có một sức sống bền bỉ đến bây giờ.
 
Ngày nay, tranh làng Sình vẫn giữ nguyên được các giá trị truyền thống khi người nghệ nhân này ngày ngày vẫn cần mẫn chế tạo màu tranh từ các nguyên liệu tự nhiên như: than tre, rễ cây, hạt mồng tơi, hoa dành dành, lá mối...Và giấy để vẽ tranh từ xưa đến nay vẫn chỉ có một loại duy nhất là giấy dó dù ngày nay nguyên liệu này chẳng còn dễ tìm. Và những điều tỉ mẩn đó vẫn được ông truyền lại cho thế hệ mai sau với tất cả cái tâm dành cho làng nghề.
 
Nghệ nhân Kỳ Hữu Phước – xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ, tôi có 2 người con. Con trai ở với tôi, có làm nghề gì đi nữa thì cũng phải học làm tranh. Con gái lấy chồng xa cũng phải mang nghề theo mà làm. Còn ở đây, bất cứ ai đến học nghề dù là ai, đến từ đâu, chỉ cần muốn học nghề tôi đều dạy hết. Cũng chỉ có một mong muốn là giữ cái nghề này thôi.
 
Tranh làng Sình có lẽ sẽ chỉ còn trong kí ức nếu không có một người con yêu nghề, yêu làng đến thế. Với dáng người nhỏ bé ấy, ông đã làm nên những điều thật lớn lao, để ngày nay, các lớp con cháu được biết đến những nét đẹp văn hóa truyền thống của cha ông và ý thức hơn về trách nhiệm gìn giữ của mình.
BT
Thăm dò khán giả