Thứ bảy, ngày 20/08/2022 - 07:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:40, Thứ 5, 31/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trải nghiệm phong vị Tết cổ truyền đất cố đô

(ANTV) - Những ngày cuối năm, không khí chào đón Tết cổ truyền dân tộc càng rộn ràng hơn với nhiều trải nghiệm thú vị qua chương trình “Hương xưa bánh Tết”, được Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế tái hiện lần thứ hai, diễn ra vào sáng 29/1 (nhằm ngày 24 tháng Chạp năm Mậu Tuất).

 

Ngày hội “Hương xưa bánh Tết” đã tái hiện đầy đủ nét đẹp Tết cổ truyền dân tộc với “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ. Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”. Thông qua các trò chơi cung đình Huế như đỗ xăm hường, bài vụ; trình diễn thư pháp tặng chữ. Đặc biệt, trong âm hưởng rộn ràng của điệu chầu văn, không khí hội thi gói bánh chưng, bánh tét đã diễn ra sôi nổi hơn.

Ông Phạm Ngọc Tuyến, người dân thành phố Huế cho biết: "Đây là một phong tục tập quán của người Việt Nam, để chúng ta nhớ lại truyền thống, nhớ đến ông bà tổ tiên đã có công gầy dựng lên đất nước ta tươi đẹp như hôm nay."

Anh Phillip, du khách Đan Mạch cho biết: "Những ngày này ở Việt Nam thật nhộn nhịp. Hôm nay, tôi thật may mắn khi được trải nghiệm không khí Tết cổ truyền của Việt Nam, nó thật là khác biệt."

Bên cạnh ý nghĩa khởi động đầu năm mới, chương trình Hương xưa bánh tết còn góp phần quảng bá đến du khách thập phương về giá trị văn hóa phi vật thể ở vùng đất cố đô.

Ông Nguyễn Phước Hải Trung, PGĐ Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết: "Qua các chặng đường lịch sử nhiều khi nó sẽ bị mai một. Chúng tôi muốn thông qua những cái nhỏ nhất từ trang phục truyền thống, nét sinh hoạt ngày Tết, câu chuyện bếp núc của người phụ nữ để thấy được không gian tết từ cung đình đến dân dã. Từ đó, khẳng định giá trị văn hóa Huế trong đời sống hiện đại hôm nay."

Trong không gian tràn ngập sắc hoa xuân với các loại trang phục truyền thống, đôi câu đối thắm, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm qua hình bóng của nếp xưa xứ Huế. Và chương trình càng có ý nghĩa hơn, khi từng chiếc bánh chưng, bánh tét được gói ra, sẽ được dành tặng cho các em nhỏ tại trung tâm bảo trợ xã hội.

BT
Thăm dò khán giả