Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 06:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:09, Thứ 2, 14/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Văn hóa Nam Bộ trong di sản phim ảnh Lê Cung Bắc

(ANTV) - Thông tin NSƯT – đạo diễn Lê Cung Bắc từ trần để lại nhiều tiếc thương cho đồng nghiệp và khán giả. 

 
Cả cuộc đời ông gắn bó với sân khấu và phim trường, để lại nhiều tác phẩm có giá trị nghệ thuật, toát lên tình yêu nồng nàn với đất nước. Di sản NSƯT Lê Cung Bắc để lại mang đậm hình ảnh con người và văn hóa Nam bộ, chân chất và đầy hào sảng.
 
Trước khi bén duyên với phim ảnh, nghệ sỹ ưu tú Lê Cung Bắc xuất thân là một diễn viên kịch nói. Sau 1975, ông vẫn tiếp tục theo đuổi bộ môn này, hoạt động sôi nổi trong đoàn Bông Hồng. Khi đến với những vai diễn trên màn ảnh, NSƯT Lê Cung Bắc tự trau dồi kiến thức đạo diễn.
 
Những năm thập niên 90 đầu 2000 là khoảng thời gian ông sáng tạo mạnh mẽ nhất, với nhiều tác phẩm trở thành tiêu biểu cho phim truyền hình phía Nam. Có thể kể đến: Người Đẹp Tây Đô, Vó Ngựa Trời Nam, Dòng Đời, Vì Một Ngày Mai, Bẫy Tình…
 
Thời gian sau này, NSƯT Lê Cung Bắc ít nhận công tác đạo diễn mà chuyên tâm hỗ trợ và cố vấn cho các ekip trẻ. 2 bộ phim dài của đạo diễn Đinh Tuấn Vũ, Cuộc Đời Của Yến và Truyền Thuyết Về Quán Tiên, đều do ông cố vấn nghệ thuật. Trong năm 2020, nghệ sỹ Lê Cung Bắc dù sức khỏe đã giảm sút nhưng vẫn miệt mài hoàn thiện kịch bản cho nhiều bộ phim ông ấp ủ.
 
Đạo diễn Lê Cung Bắc sinh ra ở dải đất miền Trung, quê Quảng Trị. Tuy vậy, hầu hết các tác phẩm phim ảnh ông để lại mang đậm văn hóa và đời sống con người miền Nam. Bộ phim truyền hình cuối cùng ông trực tiếp đạo diễn, phim “Mỹ Nhân Sài Thành”, như khép lại một quá trình cống hiến, say mê; một người làm nghệ thuật tài hoa và tử tế.
Thăm dò khán giả