Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 02:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:28, Thứ 3, 16/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xây dựng lối sống văn hóa trong CAND

(ANTV) - Văn hoá đóng vai trò kiến tạo trí tuệ và tâm hồn con người, qua đó, kiến tạo nền tảng tinh thần cho sự phát triển bền vững của đất nước. 

Từ hơn nửa thế kỷ trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ ra rằng “Văn hoá phải soi đường cho quốc dân đi”. Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, lực lượng Công an nhân dân đã cụ thể hóa bằng những việc làm, trong đó chú trọng đến vấn đề xây dựng lối sống mới, lối sống có văn hoá trong mỗi cán bộ chiến sỹ, mỗi đơn vị và toàn lực lượng Công an nhân dân.

Thời đại công nghiệp 4.0 khi thông tin, kiến thức có thể tìm thấy dễ dàng qua các thiết bị thông minh, mảnh đất cho văn hóa đọc sách vì vậy cũng dần mất chỗ đứng. Trong xu thế công nghệ đó, đặt ra yêu cầu mới về xây dựng môi trường văn hóa đọc sách trong Công an nhân dân. Tủ sách pháp luật tại Công an tỉnh Hà Nam, mỗi tuần, từng cán bộ chiến sỹ tại đây đều phải dành thời gian tự lựa chọn một cuốn sách, hay văn bản pháp luật để nghiên cứu. Và vào giờ giao ban sáng thứ 2, nội dung cuốn sách đó sẽ được giới thiệu đến toàn đơn vị. Cách làm này đã được Công an tỉnh Hà Nam duy trì suốt nhiều tháng qua, nhiều đại sứ văn hóa đọc được tìm thấy. Thế nhưng trên hết đã khơi dậy lại niềm đam mê đọc nghiên cứu sách, báo trong cán bộ chiến sỹ.

Mới đây, Bộ Công an cũng đã tiến hành tổng kết và trao giải cuộc thi Đại sứ văn hoá đọc trong Công an nhân dân. Những điều trau dồi, học tập khi đọc sách là một trong những việc làm đưa vào thực tiễn xây dựng lối sống văn hoá trong lực lượng Công an.

Tinh thần "Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân" không còn chỉ dừng lại bằng việc hô khẩu hiệu, hàng nghìn cán bộ chiến sỹ tại trên 15.000 điểm, tổ cấp căn cước công dân lưu động không quản ngày hay đêm, “làm hết việc, không hết giờ", thậm chí đi từng nhà, gặp từng người, căng sức hết mình hỗ trợ bà con thu nhận hồ sơ. Việc nâng cao văn hóa ứng xử là gắn với từng hành động, việc làm cụ thể từ việc chấp hành chỉ thị, mệnh lệnh, quy trình, quy chế công tác đến sử dụng trang phục Công an nhân dân, xây dựng tư thế, lễ tiết tác phong, tinh thần, thái độ làm việc. Đó cũng là nền tảng để hình thành phong cách của người cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân vì nhân dân phục vụ.

76 năm xây dựng lực lượng Công an nhân dân đã chứng minh rằng, những thành tích chiến công có được, điều cốt lõi là nhờ được dân tin, dân yêu. Bởi vậy việc xây dựng lối sống văn hóa, nâng cao ứng xử văn hóa, hết lòng phục vụ nhân dân là công việc thường xuyên đặt ra đối với mỗi cán bộ chiến sỹ.

BT
Thăm dò khán giả