Thứ Ba, 17/03/2026 12:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Ám ảnh cung đường QL 49A, địa phận huyện A Lưới

(ANTV) - Là tuyến đường huyết mạch nối huyện A Lưới về trung tâm thành phố Huế, Quốc lộ 49A dài 70 km nhưng đã có đến 24 điểm đen, điểm tiềm ẩn nguy cơ gây TNGT. Và thực tế, tháng 8 vừa qua, trên tuyến liên tiếp xảy ra các vụ va quệt, 2 vụ tai nạn nghiêm trọng làm 5 người chết và 3 người bị thương.

Đây là hồi chuông báo động đỏ trước sự bất cập về cơ sở hạ tầng và sự gia tăng đột biến của các loại phương tiện, nhất là xe tải trọng lớn chở than từ Lào về Việt Nam. Giải pháp nào để đảm bảo an toàn tính mạng cho người tham gia giao thông trên cung đường này?

Hình ảnh người đi xe máy mắc kẹt giữa phần đuôi của xe tải với phần taluy đường, khi lưu thông qua khúc cua ngặt trên tuyến QL49A. Dù đã chọn cách nép sát vào lề đường, nhưng người điều khiển xe máy vẫn không tránh khỏi va quẹt với xe trọng tải lớn.

Không còn cách nào khác, nhiều người phải chọn cách dắt bộ hoặc nhảy khỏi xe để đảm bảo an toàn tính mạng. Và những trường hợp như thế này diễn ra liên tiếp trên tuyến, trở thành nỗi ám ảnh với người dân.

QL49A có đường đèo cao, một bên là vực sâu, nhiều khúc cua gấp, lòng đường quá hẹp chỉ rộng chừng 6 mét, không đủ không gian để các phương tiện tránh nhau an toàn.

Hệ thống hạ tầng vốn đã quá tải, cộng với sự gia tăng nhanh chóng của các phương tiện hạng nặng, nối đôi nhau chạy cả ngày lẫn đêm, khiến nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông vẫn luôn hiện hữu.

Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế đã thành lập các tổ công tác, cắm chốt trên đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 49A để kiểm soát tải trọng các phương tiện từ cửa khẩu La Lây (tỉnh Quảng Trị) vận chuyển hàng hóa về cảng Chân Mây (tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Có thể thấy, bên cạnh sự thiếu ý thức khi tham gia giao thông thì hạ tầng đường bộ không đảm bảo là nguyên chính dẫn đến các vụ tai nạn xảy ra. Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức đối thoại với các chủ phương tiện có đầu xe tham gia giao thông trên tuyến và tiến hành khảo sát tại các “điểm đen”.

UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế  cũng kiến nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam đưa ra phương án sửa chữa, nâng cấp tuyến quốc lộ huyết mạch này, nhất là khi hình thành và nối thông cửa khẩu 2 nước Việt Nam – Lào. Đây chính là phương án căn cơ đảm bảo cho sự phát triển kinh tế-xã hội, vừa hạn chế tai nạn giao thông.

Tuy nhiên, trước mắt, các ngành chức năng cần đẩy nhanh tiến khắc phục điểm đen và tăng cường xử lý nghiêm các phương tiện không đủ điều kiện, tiêu chuẩn kỹ thuật và quá tải trọng cho phép.

Tin mới nhất

Cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp

Cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp

Chính trị 17/03/2026

(ANTV) - Trong không khí phấn khởi của Ngày hội non sông đã có 76.188.970 cử tri đã tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 trong phạm vi cả nước, đạt tỷ lệ 99,68%.

Mỹ và Iran lần đầu trao đổi thông điệp trực tiếp tìm lối thoát cho xung đột

Mỹ và Iran lần đầu trao đổi thông điệp trực tiếp tìm lối thoát cho xung đột

Thế giới 17/03/2026

(ANTV) - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/3 cho biết, Mỹ và Iran đang âm thầm trao đổi thông điệp với nhau, dù chính phủ hai nước công khai khẳng định rằng không có cuộc đàm phán nào đang diễn ra. Sự mâu thuẫn này phản ánh nỗ lực gấp gáp và thiếu tổ chức nhằm tìm lối thoát cho cuộc xung đột đã bước sang tuần thứ ba.

"Quyền nếm muối", lời tri ân ngọt ngào

"Quyền nếm muối", lời tri ân ngọt ngào

Thế giới 17/03/2026

(ANTV) - Trong văn hóa của người Maroc, có một truyền thống đầy nhân văn nhằm tôn vinh những "người giữ lửa" thầm lặng trong gia đình. Phong tục "Quyền nếm muối", một cử chỉ tri ân tinh tế mà những người chồng dành cho người vợ sau những ngày dài vất vả chăm lo cho tổ ấm.

Tăng cường phối hợp bảo vệ động vật hoang dã và nguồn lợi thủy sản

Tăng cường phối hợp bảo vệ động vật hoang dã và nguồn lợi thủy sản

Chính trị 17/03/2026

(ANTV) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết và triển khai một số nội dung phối hợp giữa hai Bộ trong công tác bảo vệ động vật hoang dã, chim di cư và nguồn lợi thủy sản. Dự hội nghị có đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường. Đồng chủ trì hội nghị về phía Bộ Công an có Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Khởi tố đối tượng mua bán 2 bánh heroin

Khởi tố đối tượng mua bán 2 bánh heroin

Pháp luật 17/03/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lục Văn Thịnh (sinh năm 1972), trú tại xóm Đông Chiêu, xã Bế Văn Đàn về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Xem thêm