Thứ Hai, 20/04/2026 05:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Ám ảnh cung đường QL 49A, địa phận huyện A Lưới

(ANTV) - Là tuyến đường huyết mạch nối huyện A Lưới về trung tâm thành phố Huế, Quốc lộ 49A dài 70 km nhưng đã có đến 24 điểm đen, điểm tiềm ẩn nguy cơ gây TNGT. Và thực tế, tháng 8 vừa qua, trên tuyến liên tiếp xảy ra các vụ va quệt, 2 vụ tai nạn nghiêm trọng làm 5 người chết và 3 người bị thương.

Đây là hồi chuông báo động đỏ trước sự bất cập về cơ sở hạ tầng và sự gia tăng đột biến của các loại phương tiện, nhất là xe tải trọng lớn chở than từ Lào về Việt Nam. Giải pháp nào để đảm bảo an toàn tính mạng cho người tham gia giao thông trên cung đường này?

Hình ảnh người đi xe máy mắc kẹt giữa phần đuôi của xe tải với phần taluy đường, khi lưu thông qua khúc cua ngặt trên tuyến QL49A. Dù đã chọn cách nép sát vào lề đường, nhưng người điều khiển xe máy vẫn không tránh khỏi va quẹt với xe trọng tải lớn.

Không còn cách nào khác, nhiều người phải chọn cách dắt bộ hoặc nhảy khỏi xe để đảm bảo an toàn tính mạng. Và những trường hợp như thế này diễn ra liên tiếp trên tuyến, trở thành nỗi ám ảnh với người dân.

QL49A có đường đèo cao, một bên là vực sâu, nhiều khúc cua gấp, lòng đường quá hẹp chỉ rộng chừng 6 mét, không đủ không gian để các phương tiện tránh nhau an toàn.

Hệ thống hạ tầng vốn đã quá tải, cộng với sự gia tăng nhanh chóng của các phương tiện hạng nặng, nối đôi nhau chạy cả ngày lẫn đêm, khiến nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông vẫn luôn hiện hữu.

Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế đã thành lập các tổ công tác, cắm chốt trên đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 49A để kiểm soát tải trọng các phương tiện từ cửa khẩu La Lây (tỉnh Quảng Trị) vận chuyển hàng hóa về cảng Chân Mây (tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Có thể thấy, bên cạnh sự thiếu ý thức khi tham gia giao thông thì hạ tầng đường bộ không đảm bảo là nguyên chính dẫn đến các vụ tai nạn xảy ra. Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức đối thoại với các chủ phương tiện có đầu xe tham gia giao thông trên tuyến và tiến hành khảo sát tại các “điểm đen”.

UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế  cũng kiến nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam đưa ra phương án sửa chữa, nâng cấp tuyến quốc lộ huyết mạch này, nhất là khi hình thành và nối thông cửa khẩu 2 nước Việt Nam – Lào. Đây chính là phương án căn cơ đảm bảo cho sự phát triển kinh tế-xã hội, vừa hạn chế tai nạn giao thông.

Tuy nhiên, trước mắt, các ngành chức năng cần đẩy nhanh tiến khắc phục điểm đen và tăng cường xử lý nghiêm các phương tiện không đủ điều kiện, tiêu chuẩn kỹ thuật và quá tải trọng cho phép.

Tin mới nhất

Giúp doanh nghiệp hiểu đúng, làm đúng quy định về thuế

Giúp doanh nghiệp hiểu đúng, làm đúng quy định về thuế

Kinh tế 19/04/2026

(ANTV) - Cục Thuế (Bộ Tài chính), Thuế TP.HCM phối hợp Báo Tuổi trẻ vừa tổ chức Hội thảo “Hộ kinh doanh: Minh bạch dòng tiền, mở rộng cơ hội kinh doanh”. Sự kiện hỗ trợ hộ kinh doanh hiểu đúng, làm đúng và từng bước vận hành bài bản hơn, từ minh bạch dòng tiền, chuẩn hóa hóa đơn đến nâng cao năng lực quản lý, mở rộng cơ hội kinh doanh và phát triển bền vững.

Từ 21-4, chuyển khoản trên 500 triệu không được chuyển nhanh 24/7

Từ 21-4, chuyển khoản trên 500 triệu không được chuyển nhanh 24/7

Kinh tế 19/04/2026

(ANTV) - Từ ngày 21/4, các giao dịch chuyển khoản liên ngân hàng từ 500 triệu đồng trở lên sẽ không còn được xử lý tức thời qua kênh chuyển tiền nhanh 24/7, mà phải chuyển sang kênh thông thường, phụ thuộc vào giờ làm việc của hệ thống. Đây là quy định mới theo Thông tư 40 của Ngân hàng Nhà nước.

Hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 19/04/2026

(ANTV) - Công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ; Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát hình sự; Việt Nam - Liên bang Nga mở rộng hợp tác an ninh, thực thi pháp luật hiệu quả; Tăng cường hợp tác toàn diện, thực chất giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan an ninh, thực thi pháp luật Trung Quốc; Cục Kế hoạch và Tài chính đón nhận Huân chương Quân công hạng Ba - là những hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.

Trường Đại học CSND đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Trường Đại học CSND đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Chính trị 19/04/2026

(ANTV) - Hôm nay, tại TP. HCM, Trường Đại học CSND (Bộ Công an) tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống nhà trường (24/4/1976-24/4/2026) và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Hàn Quốc họp khẩn về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Hàn Quốc họp khẩn về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Thế giới 19/04/2026

(ANTV) - Phản ứng sau vụ Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo về vùng biển phía Đông nước này sáng 19/4, Văn phòng An ninh quốc gia Hàn Quốc dự kiến sẽ họp khẩn trong ngày. Cuộc họp sẽ do Phó Cố vấn An ninh quốc gia chủ trì, với sự tham dự của các quan chức Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan khác nhằm phân tích, đánh giá vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng.

Xử lý tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trên đường phố

Xử lý tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trên đường phố

Pháp luật 19/04/2026

(ANTV) - Tối 18/4, Công an thành phố Huế đã tổ chức ra quân đồng loạt nhằm xử lý tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, càn quấy, gây rối trật tự công cộng trên địa bàn. Công an thành phố xác định rõ quan điểm xử lý: phát hiện đến đâu, ngăn chặn đến đó; xử lý nghiêm minh, triệt để theo đúng quy định pháp luật, không để các nhóm thanh thiếu niên tụ tập gây mất trật tự công cộng.

Xem thêm