Thứ Bảy, 17/01/2026 09:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Ám ảnh cung đường QL 49A, địa phận huyện A Lưới

(ANTV) - Là tuyến đường huyết mạch nối huyện A Lưới về trung tâm thành phố Huế, Quốc lộ 49A dài 70 km nhưng đã có đến 24 điểm đen, điểm tiềm ẩn nguy cơ gây TNGT. Và thực tế, tháng 8 vừa qua, trên tuyến liên tiếp xảy ra các vụ va quệt, 2 vụ tai nạn nghiêm trọng làm 5 người chết và 3 người bị thương.

Đây là hồi chuông báo động đỏ trước sự bất cập về cơ sở hạ tầng và sự gia tăng đột biến của các loại phương tiện, nhất là xe tải trọng lớn chở than từ Lào về Việt Nam. Giải pháp nào để đảm bảo an toàn tính mạng cho người tham gia giao thông trên cung đường này?

Hình ảnh người đi xe máy mắc kẹt giữa phần đuôi của xe tải với phần taluy đường, khi lưu thông qua khúc cua ngặt trên tuyến QL49A. Dù đã chọn cách nép sát vào lề đường, nhưng người điều khiển xe máy vẫn không tránh khỏi va quẹt với xe trọng tải lớn.

Không còn cách nào khác, nhiều người phải chọn cách dắt bộ hoặc nhảy khỏi xe để đảm bảo an toàn tính mạng. Và những trường hợp như thế này diễn ra liên tiếp trên tuyến, trở thành nỗi ám ảnh với người dân.

QL49A có đường đèo cao, một bên là vực sâu, nhiều khúc cua gấp, lòng đường quá hẹp chỉ rộng chừng 6 mét, không đủ không gian để các phương tiện tránh nhau an toàn.

Hệ thống hạ tầng vốn đã quá tải, cộng với sự gia tăng nhanh chóng của các phương tiện hạng nặng, nối đôi nhau chạy cả ngày lẫn đêm, khiến nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông vẫn luôn hiện hữu.

Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế đã thành lập các tổ công tác, cắm chốt trên đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 49A để kiểm soát tải trọng các phương tiện từ cửa khẩu La Lây (tỉnh Quảng Trị) vận chuyển hàng hóa về cảng Chân Mây (tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Có thể thấy, bên cạnh sự thiếu ý thức khi tham gia giao thông thì hạ tầng đường bộ không đảm bảo là nguyên chính dẫn đến các vụ tai nạn xảy ra. Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức đối thoại với các chủ phương tiện có đầu xe tham gia giao thông trên tuyến và tiến hành khảo sát tại các “điểm đen”.

UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế  cũng kiến nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam đưa ra phương án sửa chữa, nâng cấp tuyến quốc lộ huyết mạch này, nhất là khi hình thành và nối thông cửa khẩu 2 nước Việt Nam – Lào. Đây chính là phương án căn cơ đảm bảo cho sự phát triển kinh tế-xã hội, vừa hạn chế tai nạn giao thông.

Tuy nhiên, trước mắt, các ngành chức năng cần đẩy nhanh tiến khắc phục điểm đen và tăng cường xử lý nghiêm các phương tiện không đủ điều kiện, tiêu chuẩn kỹ thuật và quá tải trọng cho phép.

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về công nghệ, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho Đại hội, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, trong đó nòng cốt là Phòng An ninh chính trị nội bộ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Văn hóa 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, gần 2.500 học viên Học viên Cảnh sát nhân dân đã cùng tạo nên những nhịp trống hào sảng, chuyển tải thông điệp về tầm nhìn chiến lược, khát vọng hội nhập và phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới, chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

 Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Andris Sprūds khẳng định, căng thẳng giữa Mỹ và Đan Mạch liên quan tới Greenland không đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vào khủng hoảng, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì quan điểm Mỹ cần kiểm soát hòn đảo chiến lược ở Bắc Cực.

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã lên tiếng về những sai sót nghiêm trọng về an toàn liên quan đến các vụ tai nạn sập cần cẩu gây thương vong ở Sikhio, tỉnh Nakhon Ratchasima và tại công trường xây dựng đường cao tốc trên cao M82 ở tỉnh Samut Sakhon vừa qua.

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Ngày 16/1, TP.HCM chính thức bước vào đợt cao điểm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và hoạt động kinh doanh vận tải trái phép, nhằm lập lại trật tự đô thị, tạo môi trường kinh doanh an toàn, thông suốt. Ghi nhận của phóng viên tại xã Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh, một trong những địa bàn triển khai sớm và quyết liệt đợt ra quân này.

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Kinh tế 16/01/2026

(ANTV) - Sau một giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu hồi phục rõ nét. Năm 2025, nguồn cung và lượng giao dịch cùng tăng mạnh, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dòng tiền đang quay trở lại, mở ra kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản.

Xem thêm