Thứ hai, ngày 15/08/2022 - 04:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:29, Thứ 3, 05/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ăn ấu trùng ve, 3 người ngộ độc sau tiệc rượu

(ANTV) - Các bác sĩ tại khoa Hồi sức tích cực Chống độc, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đang tích cực điều trị cho 3 bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn ấu trùng ve được đào từ dưới đất.

Trước đó, vào chiều 2/7, cả 3 bệnh nhân này đến nhậu tại một quán trên đường Cao Thắng, TP Buôn Ma Thuột. Tại đây 3 bệnh nhân trên đã ăn một số ấu trùng ve do 1 người bạn gửi đến. Sau cuộc nhậu, cả 3 người trên đều có các biểu hiện nôn ói, chóng mặt và lần lượt phải nhập viện điều trị.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán các bệnh nhân bị ngộ độc do ăn ấu trùng ve sầu nên tiến hành điều trị theo phác đồ. Hiện có 2 bệnh nhân sức khỏe đã tạm ổn định, 1 bệnh nhân xin chuyển viện lên tuyến trên .

Theo các chuyên gia y tế,  thời điểm này tại các tỉnh Tây Nguyên, con ve sầu lột xác và sẽ tạo ra nhộng. Nhộng ve sầu nhiều chất đạm, thành phần ít chất béo... Tuy nhiên, trên nhộng và thân con ve sầu có một loại nấm cực độc thường ký sinh. Do đó, khi ăn nhộng ve sầu và xác con ve sầu, người ăn sẽ bị nhiễm loại nấm này, gây hậu quả khó lường và có thể đe dọa đến tính mạng.

Đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh Trung học cơ sở trên toàn quốc

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề xuất Chính phủ cho miễn toàn bộ học phí cho học sinh Trung học cơ sở trên toàn quốc từ năm học 2022- 2023. Thông tin trên được người đứng đầu Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương vào sáng  4/7.

Trước đề xuất trên, Thủ tướng giao các cơ quan phối hợp, nghiên cứu đánh giá kỹ tác động. Bộ Tài chính tính toán các vấn đề liên quan tới ngân sách, theo tinh thần chung đã được Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo là cần rà soát, có lộ trình điều chỉnh học phí phù hợp, không gây khó khăn hơn cho người dân và học sinh.

BT
Thăm dò khán giả