Thứ tư, ngày 10/08/2022 - 00:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:39, Thứ 3, 28/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Áp thấp có thể mạnh lên thành bão, nắng nóng ở Bắc Bộ chấm dứt

(ANTV) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, vùng áp thấp đã vượt qua đảo Luzon (Philippines) và đi vào Biển Đông, đang có xu hướng mạnh lên.Dự báo khoảng đêm nay và ngày mai, vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, có xu hướng dịch chuyển về phía Tây và Tây Bắc, do đó sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Bắc và giữa Biển Đông.

 
Dưới tác động của áp thấp, từ đêm nay, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và giông. Những ngày tiếp theo sẽ hình thành một dải hội tụ nhiệt đới nối với cơn áp thấp nhiệt đới này và sẽ gây ra đợt mưa rào và giông diện rộng, thậm chí mưa to trong thời gian từ nay đến ngày đầu tháng 7. Từ đêm nay Bắc Bộ có mưa, sang ngày mai nắng nóng ở Bắc Bộ cơ bản kết thúc.
 
Còn tại Trung Bộ, ngày mai nắng nóng vẫn duy trì từ Thanh Hóa vào đến các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, nhưng với cường độ không quá gay gắt.
 
Sang đến ngày 30/6, khi có tác động dải hội tụ nhiệt đới, vùng áp thấp nóng gây ra hiện tượng nóng ở Trung Bộ suy yếu, nắng nóng ở khu vực này sẽ giảm và khả năng kết thúc vào ngày đầu tháng 7.
 
Bộ Y tế: cần thiết ký cam kết tiêm vaccine COVID-19  
 
 
Gần đây, TP.HCM và một số địa phương yêu cầu người dân không đồng ý tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, 4 phải ký cam kết và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh. Ngoài ra, các địa phương phải báo cáo số lượng người dân không đồng ý tiêm về sở y tế ngay sau khi đợt cao điểm kết thúc.
 
Trước đó, Bộ Y tế có văn bản thông báo kết luận của Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về việc kiểm điểm tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19. Trong đó có nội dung thống nhất quan điểm truyền thông về tiêm vaccine là tiêm vaccine phòng chống dịch; địa phương nào không tiêm, người dân nào không tiêm để xảy ra dịch phải chịu trách nhiệm. Người dân không đồng ý tiêm phải ký giấy cam kết. Chính vì vậy theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), việc ký cam kết tiêm vaccine COVID-19 là cần thiết, thể hiện vai trò của người dân trong công tác phòng chống dịch trong giai đoạn bình thường mới cũng như khi xuất hiện các biến chủng mới.
 
Tromng khi đó, Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cảnh báo các biến chủng mới đang ngày càng gia tăng và có thể nhân rộng ở nhiều quốc gia trên toàn cầu như BA.4, BA.5, dẫn đến gia tăng tỷ lệ mắc trên toàn cầu. Sự gia tăng của các chủng này cũng sẽ gây hệ lụy về tỷ lệ nhập viện cũng như tỷ lệ bệnh nặng gia tăng nhiều hơn ở một số các quốc gia có sự xâm nhập của biến chủng này./.
 
 
 

 

Thăm dò khán giả