Thứ Sáu, 05/12/2025 15:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Băn khoăn đề xuất 14 làn ưu tiên cho xe buýt

(ANTV) - Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng Hà Nội đã có văn bản kiến nghị UBND TP Hà Nội xem xét ưu tiên triển khai 14 tuyến đường dành riêng cho xe buýt. Xung quanh đề xuất này đang nhận được nhiều luồng ý kiến trái chiều từ phía dư luận xã hội và của các chuyên gia giao thông. Đặc biệt là những cân nhắc xung quanh bài học của buýt nhanh BRT thì vẫn còn đó. 

Mặc dù cũng đã từng nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ phía người dân và được kì vọng như 1 giải pháp hiệu quả cho vận tải công cộng tại các tuyến trục hướng tâm, thế nhưng đứa con cưng BRT, với nhiều đặc quyền, đặc lợi về hạ tầng, về phương thức vận hành lại cho thấy sự kém cỏi của mình khi hoạt động kém hiệu quả nhiều năm qua. Để rồi giờ đây, cứ khi nhắc đến làn đường ưu tiên cho xe buýt, người ta lại nhớ đến BRT, nhớ đến những tuyến đường bị chiếm mất 1/3 để phục vụ cho những chuyến xe vắng khách.

Và tâm lý dè chừng của người dân đối với những đề xuất ưu tiên cho vận tải công cộng của TP Hà Nội là điều không quá khó hiểu.

Đơn vị trực tiếp đề xuất phương án 14 tuyến dành riêng cho xe buýt thì lại cho rằng, đây không phải là mô hình BRT, đơn giản nó chỉ là làn đường ưu tiên cho xe buýt ở những đoạn tuyến nhất định đủ điều kiện triển khai. Theo các chuyên gia giao thông thì giải pháp này là hợp lí, tuy nhiên cần điều chỉnh phù hợp với điều kiện hạ tầng giao thông của Hà Nội. Đặc biệt tránh việc áp dụng dập khuôn mô hình quốc tế vào Việt Nam, để rồi đi lại vết xe đổ của BRT trước đây.

Các chuyên gia giao thông cũng lưu ý, việc triển khai làn ưu tiên cho xe buýt cần được thí điểm ở một số tuyến, tránh áp dụng đại trà 14 tuyến 1 lúc. Đồng thời, cần có khảo sát lưu lượng phương tiện thật kỹ trước khi áp dụng mô hình vào 1 tuyến cụ thể. Đồng thời, thành hay bại của mô hình này phụ thuộc rất nhiều vào ý thức và sự ủng hộ của người tham gia giao thông. Câu chuyện BRT là minh chứng rõ ràng nhất, có làn đường ưu tiên, nhưng người dân có chấp nhận ưu tiên hay không lại là câu chuyện khác.

Tin mới nhất

Siết chặt kiểm tra vi phạm nồng độ cồn dịp cuối năm

Siết chặt kiểm tra vi phạm nồng độ cồn dịp cuối năm

Xã hội 05/12/2025

(ANTV) - Tại tỉnh Thanh Hóa, lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã bố trí nhiều lớp chốt và xử lý nghiêm mọi trường hợp vi phạm, đặc biệt liên quan đến vi phạm nồng độ cồn. Quyết liệt, liên tục và không có vùng cấm, đó là mục tiêu để đảm bảo an toàn giao thông trong dịp này.

Cảnh báo từ vụ đục xương chân để trục lợi bảo hiểm

Cảnh báo từ vụ đục xương chân để trục lợi bảo hiểm

Xã hội 05/12/2025

(ANTV) - Gần đây, dư luận đặc biệt chú ý đến vụ việc một cán bộ y tế tại Phú Thọ tự dùng búa đục gãy xương chân để hợp thức hồ sơ, nhằm trục lợi hàng chục triệu đồng tiền bảo hiểm. Hành vi tưởng chừng phi lý này lại không phải là cá biệt.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 05/12/2025

(ANTV) - Cục Cảnh sát hình sự vừa phối hợp nhiều đơn vị trong nước và lực lượng chức năng Campuchia triệt xóa một đường dây tội phạm công nghệ cao quy mô lớn do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu, số tiền chiếm đoạt lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Bảo tàng Louvre ra mắt phòng trưng bày 5 châu lục

Bảo tàng Louvre ra mắt phòng trưng bày 5 châu lục

Thế giới 05/12/2025

(ANTV) - Bảo tàng Louvre của Pháp mới đây đã cho ra mắt phòng trưng bày năm châu lục mới nhằm tôn vinh các nền văn hóa. Không gian này tập hợp hơn 200 tác phẩm điêu khắc từ châu Phi, châu Mỹ, châu Á, châu Âu và châu Đại Dương.

Đừng để sự tò mò dẫn lối sai lầm

Đừng để sự tò mò dẫn lối sai lầm

Xã hội 05/12/2025

(ANTV) - Một vụ án mạng nghiêm trọng xảy ra tại Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn đã gây chấn động dư luận trong nhiều ngày qua. Đối tượng gây án đã bị bắt giữ, vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Cháy quán bún ốc tại TP.HCM, 4 người tử vong

Cháy quán bún ốc tại TP.HCM, 4 người tử vong

Xã hội 05/12/2025

(ANTV) - Sáng ngày 5/12, tại quán bún ốc trên đường Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh, TP. HCM xảy ra vụ hỏa hoạn khiến 4 người tử vong do ngạt khói, 2 người đang được cấp cứu. Hiện đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, Công an TP. HCM phong tỏa hiện trường để điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Ngập lụt ở Lâm Đồng: QL1A bị phong tỏa, di dời khẩn cấp hơn 1.000 hộ dân

Ngập lụt ở Lâm Đồng: QL1A bị phong tỏa, di dời khẩn cấp hơn 1.000 hộ dân

Xã hội 05/12/2025

(ANTV) - Mưa lớn kéo dài khiến nhiều khu vực ven biển Lâm Đồng chìm sâu trong nước, buộc lực lượng chức năng phong tỏa nhiều đoạn Quốc lộ 1A trong tối 4/12. Mưa lũ cũng khiến hơn 1.000 hộ dân phải di dời khẩn cấp; giao thông đường bộ, đường sắt và vận tải biển đều bị gián đoạn, nhiều tàu cá trôi dạt và hàng nghìn căn nhà bị ngập nặng.

Boeing dự kiến hoàn tất thương vụ 4,7 tỷ USD trong năm nay

Boeing dự kiến hoàn tất thương vụ 4,7 tỷ USD trong năm nay

Thế giới 05/12/2025

(ANTV) - Hãng sản xuất máy bay Boeing cho biết, có thể hoàn tất thương vụ thâu tóm 4,7 tỷ USD với Spirit AeroSystems, nhà sản xuất cánh và thân máy bay, trước cuối năm nay. Thương vụ sẽ được tiến hành sau khi cơ quan quản lý Mỹ đồng ý, với điều kiện thực hiện các chuyển nhượng tài sản đã cơ bản thống nhất với Airbus.

Xem thêm