Thứ Sáu, 17/10/2025 23:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Băn khoăn trước con số 72% người dân đồng ý tăng học phí

(ANTV) - Những ngày qua thông tin về việc tăng học phí đã nhận được sự quan tâm rất nhiều của dư luận. Tuy nhiên, nhiều người còn bất ngờ hơn khi Sở Giáo dục và đào tạo thành phố Hà Nội công bố khảo sát có tới 72% người được hỏi đồng tình với việc tăng mức học phí các bậc học từ năm học 2022 -2023. Cư dân mạng cho rằng con số này không phù hợp với tâm lý chung của mọi người nhất là trong giai đoạn bão giá khó khăn hiện nay.

Cụ thể theo số liệu Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố có trên 74.602 ý kiến của cha mẹ có con học tại cơ sở giáo dục công lập và cán bộ giáo viên ở những trường này tham gia góp ý bằng phiếu về mức thu học phí năm học 2022-2023.

Kết quả hơn 53.700 người đồng ý với dự kiến mức thu học phí, chiếm hơn 72%. Hơn 20.000 ý kiến không đồng tình, chiếm 27%. Kết quả lấy ý kiến này được các phòng giáo dục, các trường công lập thực hiện.

-Hoài Linh: Tôi e ngại kết quả khảo sát chưa thật sự chính xác.

-Hồng Thoa: Ở đây, tổng số phiếu dù lớn nhưng lại khảo sát nhiều đối tượng, trong đó có cả cán bộ giáo viên thì sẽ dẫn tới số liệu không chính xác. Thực chất cơ quan khảo sát phải lấy tỉ lệ của phụ huynh, người chịu tác động trực tiếp mới chuẩn.

-Long Nguyễn: Giai đoạn này cái gì cũng tăng giá. Tôi đi chợ mà như mất cắp. Là một phụ huynh có 2 con đi học giờ học phí tăng gấp đôi tôi không biết phải xoay xở như thế nào.

-Gia Huy: Việc điều tra xã hội học phải được thực hiện bài bản, khoa học và có số liệu phân tích cụ thể, không thể chung chung bao nhiêu % đồng ý.

-NgocChuong: Tôi cũng không đồng ý tăng học phí. Đồng thời tôi kiến nghị cắt giảm một số loại sách giáo khoa không cần thiết, giảm chi phí mua sách giáo khoa! Sách giáo khoa có thể dùng 1 bộ cho 5 năm, sau đó mới thay đổi, cải tiến.

Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến hoài nghi phản đối về kết quả thăm dò thì cũng có không ít cư dân mạng cho rằng nếu việc tăng học phí giúp nâng cao chất lượng giáo dục cũng là điều nên làm. Bởi thực chất mức đóng học phí các trường công lập hiện nay không phải là quá cao. Vấn đề khiến nhiều phụ huynh lo ngại đó là các khoản đóng góp ngoài học phí.

-Minh Phong Lê: Học phí không hề đắt, đắt ở đây là các khoản đóng góp, các khoản chi thêm, tăng phí không sai nhưng cần minh bạch và thống nhất các khoản "học phí khác" đi kèm.

-Hohalod: Học phí chỉ bằng 1 góc phụ thu khác, cắt bớt phụ thu thì tăng học phí gấp 3 lần phụ huynh vẫn cười

-Giabinhist: Gánh nặng với phụ huynh bây giờ chủ yếu là các khoản không phải là học phí.

An Khang: Tôi đồng ý tăng học phí để nâng cao chất lượng giáo dục. Tiền học phí tiểu học hiện nay là 155k/ tháng ở khu vực thành thị. Một lớp có khoảng 40 bạn thì thu được khoảng 6 triệu chắc chỉ đủ tiền trả tiền điện điều hòa cho lớp.

Chia sẻ về vấn đề này, theo ông Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội, người trực tiếp tham gia góp ý tại hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo nghị quyết của HĐND thành phố về mức thu học phí của cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập năm học 2022-2023 cho biết: Để biết con số chính xác người dân đồng ý tăng học phí, những người được hỏi phải là phụ huynh có con học tại cơ sở giáo dục công lập trên cả các vùng thành thị, nông thôn, miền núi. Ở đây, tổng số phiếu dù lớn nhưng lại khảo sát nhiều đối tượng, trong đó có cả cán bộ giáo viên thì sẽ dẫn tới số liệu không chính xác. Thực chất cơ quan khảo sát phải lấy tỉ lệ của phụ huynh, người chịu tác động trực tiếp mới chuẩn.

Đồng tình với phương án này nhiều phụ huynh cho rằng, các đơn vị chức năng cần tiến hành khảo sát rộng rãi hơn, khảo sát đúng đối tượng và có thể tiến hành khảo sát trực tuyến, sử dụng dịch vụ công và những tiện ích của căn cước công dân để tránh tình trạng khai tràn lan không chính xác.

Tuy nhiên vấn đề được nhiều cư dân mạng chia sẻ nhất hiện nay đó là là chất lượng giáo dục. Tiền học phí bỏ ra phải tương xứng với chất lượng giáo dục, học tập. Đồng thời nếu tăng học phí thì cần cắt giảm các khoản phụ thu khác. Phải tính toán làm sao để giảm mức tối đa gánh nặng lên vai người dân.

Tin mới nhất

Bảo đảm quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam

Bảo đảm quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam

Xã hội 17/10/2025

(ANTV) - Sáng 16/10, tại TP. Thái Nguyên, Hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Bắc) đã khai mạc Hội đồng bồi linh năm 2025, với sự tham dự của hơn 600 chức sắc, mục sư và tín đồ đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Hoạt động này thể hiện rõ chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi công dân.

Chính thức nâng giảm trừ gia cảnh lên 15,5 triệu/tháng, áp dụng từ kỳ tính thuế 2026

Chính thức nâng giảm trừ gia cảnh lên 15,5 triệu/tháng, áp dụng từ kỳ tính thuế 2026

Kinh tế 17/10/2025

(ANTV) - Kể từ năm 2026, mức giảm trừ gia cảnh tính thuế thu nhập cá nhân với người nộp thuế là 15,5 triệu đồng/tháng; mỗi người phụ thuộc là 6,2 triệu đồng/tháng - tăng hơn 40% mức hiện hành. Nghị quyết về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua trong phiên làm việc sáng nay.

Sắp nâng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Sắp nâng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Kinh tế 17/10/2025

(ANTV) -Từ đầu năm sau, người lao động sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp cao hơn và nhận tiền sớm hơn theo quy định trong Luật Việc làm năm 2025. Đối với chế độ trợ cấp thất nghiệp, giảm thời gian chờ đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp từ 15 ngày làm việc xuống còn 10 ngày làm việc.

Tấm lòng của đồng bào phương Nam hướng về miền Bắc thân yêu

Tấm lòng của đồng bào phương Nam hướng về miền Bắc thân yêu

Xã hội 17/10/2025

(ANTV) - Với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, chia sẻ cùng người dân các tỉnh phía Bắc chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ, ngoài sự hỗ trợ của các cơ quan, đoàn thể, người dân TP. HCM đã chung tay quyên góp hàng trăm tấn hàng hóa gửi ra Bắc cứu trợ. Những chuyến xe nghĩa tình mang theo hơi ấm phương Nam vẫn đang rời TP. HCM đến với các địa phương thiệt hại vì mưa lũ.

Sắp khởi công dự án mở rộng đường nối cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Sắp khởi công dự án mở rộng đường nối cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Kinh tế 17/10/2025

(ANTV) - Dự án mở rộng đường nối cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây (đoạn từ nút giao An Phú đến đường Vành đai 2) sẽ chính thức được khởi công vào cuối tháng này. Để đảm bảo tiến độ, hiện Sở Xây dựng TPHCM đang khẩn trương triển khai công tác lựa chọn nhà thầu thi công, tư vấn giám sát và bảo hiểm công trình.

TP.HCM:  Sôi động thị trường du lịch dịp cuối năm

TP.HCM: Sôi động thị trường du lịch dịp cuối năm

Kinh tế 17/10/2025

(ANTV) - 9 tháng đầu năm 2025, TP.HCM đón gần 6 triệu lượt khách du lịch quốc tế, hơn 29 triệu lượt khách nội địa. Đặc biệt, doanh thu dịch vụ tăng 27,4% so với cùng kỳ. Với đà tăng trưởng này, ngành du lịch TP.HCM đang hướng đến những tháng cuối năm với kỳ vọng bứt phá, khai thác mạnh mùa cao điểm lễ hội với những sản phẩm du lịch chất lượng, hướng đến tệp khách hàng lưu trú dài ngày và chi tiêu cao.

Quyết liệt thực hiện cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Quyết liệt thực hiện cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Kinh tế 17/10/2025

(ANTV) - Thực hiện kế hoạch về tuần cao điểm công tác Công an chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, phục vụ tháo gỡ thẻ vàng IUU, các đơn vị nghiệp vụ và Công an các xã, phường ven biển trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã nổ lực triển khai các mặt công tác, bước đầu đã hoàn thành thống kê, rà soát và cập nhật số liệu về tàu cá, cảng cá trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen chiến công triệt phá nhóm lừa đảo công nghệ cao

Lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen chiến công triệt phá nhóm lừa đảo công nghệ cao

Xã hội 17/10/2025

(ANTV) - Trung tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an vừa gửi Thư khen Công an tỉnh Đắk Lắk, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao về thành tích đấu tranh, triệt phá nhóm đối tượng sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản của hàng trăm nghìn người dân trên cả nước.

Xem thêm