Chủ nhật, ngày 14/08/2022 - 16:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:32, Thứ 7, 25/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Băn khoăn trước con số 72% người dân đồng ý tăng học phí

(ANTV) - Những ngày qua thông tin về việc tăng học phí đã nhận được sự quan tâm rất nhiều của dư luận. Tuy nhiên, nhiều người còn bất ngờ hơn khi Sở Giáo dục và đào tạo thành phố Hà Nội công bố khảo sát có tới 72% người được hỏi đồng tình với việc tăng mức học phí các bậc học từ năm học 2022 -2023. Cư dân mạng cho rằng con số này không phù hợp với tâm lý chung của mọi người nhất là trong giai đoạn bão giá khó khăn hiện nay.

Cụ thể theo số liệu Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố có trên 74.602 ý kiến của cha mẹ có con học tại cơ sở giáo dục công lập và cán bộ giáo viên ở những trường này tham gia góp ý bằng phiếu về mức thu học phí năm học 2022-2023.

Kết quả hơn 53.700 người đồng ý với dự kiến mức thu học phí, chiếm hơn 72%. Hơn 20.000 ý kiến không đồng tình, chiếm 27%. Kết quả lấy ý kiến này được các phòng giáo dục, các trường công lập thực hiện.

-Hoài Linh: Tôi e ngại kết quả khảo sát chưa thật sự chính xác.

-Hồng Thoa: Ở đây, tổng số phiếu dù lớn nhưng lại khảo sát nhiều đối tượng, trong đó có cả cán bộ giáo viên thì sẽ dẫn tới số liệu không chính xác. Thực chất cơ quan khảo sát phải lấy tỉ lệ của phụ huynh, người chịu tác động trực tiếp mới chuẩn.

-Long Nguyễn: Giai đoạn này cái gì cũng tăng giá. Tôi đi chợ mà như mất cắp. Là một phụ huynh có 2 con đi học giờ học phí tăng gấp đôi tôi không biết phải xoay xở như thế nào.

-Gia Huy: Việc điều tra xã hội học phải được thực hiện bài bản, khoa học và có số liệu phân tích cụ thể, không thể chung chung bao nhiêu % đồng ý.

-NgocChuong: Tôi cũng không đồng ý tăng học phí. Đồng thời tôi kiến nghị cắt giảm một số loại sách giáo khoa không cần thiết, giảm chi phí mua sách giáo khoa! Sách giáo khoa có thể dùng 1 bộ cho 5 năm, sau đó mới thay đổi, cải tiến.

Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến hoài nghi phản đối về kết quả thăm dò thì cũng có không ít cư dân mạng cho rằng nếu việc tăng học phí giúp nâng cao chất lượng giáo dục cũng là điều nên làm. Bởi thực chất mức đóng học phí các trường công lập hiện nay không phải là quá cao. Vấn đề khiến nhiều phụ huynh lo ngại đó là các khoản đóng góp ngoài học phí.

-Minh Phong Lê: Học phí không hề đắt, đắt ở đây là các khoản đóng góp, các khoản chi thêm, tăng phí không sai nhưng cần minh bạch và thống nhất các khoản "học phí khác" đi kèm.

-Hohalod: Học phí chỉ bằng 1 góc phụ thu khác, cắt bớt phụ thu thì tăng học phí gấp 3 lần phụ huynh vẫn cười 

-Giabinhist: Gánh nặng với phụ huynh bây giờ chủ yếu là các khoản không phải là học phí.

An Khang: Tôi đồng ý tăng học phí để nâng cao chất lượng giáo dục. Tiền học phí tiểu học hiện nay là 155k/ tháng ở khu vực thành thị. Một lớp có khoảng 40 bạn thì thu được khoảng 6 triệu chắc chỉ đủ tiền trả tiền điện điều hòa cho lớp.

Chia sẻ về vấn đề này, theo ông Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội, người trực tiếp tham gia góp ý tại hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo nghị quyết của HĐND thành phố về mức thu học phí của cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập năm học 2022-2023 cho biết: Để biết con số chính xác người dân đồng ý tăng học phí, những người được hỏi phải là phụ huynh có con học tại cơ sở giáo dục công lập trên cả các vùng thành thị, nông thôn, miền núi. Ở đây, tổng số phiếu dù lớn nhưng lại khảo sát nhiều đối tượng, trong đó có cả cán bộ giáo viên thì sẽ dẫn tới số liệu không chính xác. Thực chất cơ quan khảo sát phải lấy tỉ lệ của phụ huynh, người chịu tác động trực tiếp mới chuẩn.

Đồng tình với phương án này nhiều phụ huynh cho rằng, các đơn vị chức năng cần tiến hành khảo sát rộng rãi hơn, khảo sát đúng đối tượng và có thể tiến hành khảo sát trực tuyến, sử dụng dịch vụ công và những tiện ích của căn cước công dân để tránh tình trạng khai tràn lan không chính xác.

Tuy nhiên vấn đề được nhiều cư dân mạng chia sẻ nhất hiện nay đó là là chất lượng giáo dục. Tiền học phí bỏ ra phải tương xứng với chất lượng giáo dục, học tập. Đồng thời nếu tăng học phí thì cần cắt giảm các khoản phụ thu khác. Phải tính toán làm sao để giảm mức tối đa gánh nặng lên vai người dân.

BT
Thăm dò khán giả