Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 16:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:47, Thứ 7, 04/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động tình trạng đuối nước vào mùa hè

(ANTV) - Dù mới bước vào đầu mùa hè nhưng tại nhiều địa phương đã có hàng chục trường hợp trẻ tử vong do đuối nước. Tình trạng này đã liên tục được cảnh báo trong nhiều năm, nhưng đến nay, các địa phương vẫn loay hoay trong việc thực hiện các giải pháp phòng chống và nếu không thực sự quyết liệt thì những câu chuyện thương tâm sẽ không thể dừng lại.

 

Ngày 23/5, hai anh em ruột tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An tử vong trong khi tắm ao. Ngày 24/5, hai chị em ruột tại huyện Nga Sơn, Thanh Hóa đi bắt ốc, do trượt chân xuống vùng nước sâu nên tử vong. Cũng trong ngày 24/5, hai học sinh trường THPT Hương Sơn, Hà Tĩnh rủ nhau tắm đập bị đuối nước tử vong. Đã nhiều ngày trôi qua, gia đình ông Mai Văn Đạt chưa hết bàng hoàng khi đứa con đang học lớp 11 bị đuối nước tử vong vào ngày 30/5.

Không khó để thấy những tấm biển cảnh báo nước sâu tại các con sông, hồ đập. Thế nhưng, bất chấp nguy hiểm được cảnh báo, rất nhiều trẻ nhỏ vẫn vô tư bơi lội tại các khu vực nước sâu, không có áo phao hay người lớn trông coi. Đặc biệt nhiều em còn liều lĩnh nhảy xuống nước từ những cây cầu có độ cao cả chục mét.

Nhằm hạn chế tình trạng đuối nước xảy ra, những năm qua, công tác tuyên truyền phòng chống đuối nước đã được đẩy mạnh. Tuy nhiên, việc đào tạo kỹ năng bơi lội cho trẻ còn rất khiêm tốn, nặng lý thuyết thiếu thực hành. Thiếu hệ thống hồ bơi nên học sinh ở nhiều trường học chỉ được học "bơi trên cạn".

Theo con số thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm 2020, 3 tỉnh này đã có 40 trưởng hợp tử vong vì đuối nước. Đây là con số báo động và rất có thể những câu chuyện thương tâm vẫn chưa dừng lại khi mùa nắng nóng và kỳ nghỉ sắp bắt đầu.

Thăm dò khán giả