Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 17:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:33, Thứ 4, 30/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo hiểm bắt buộc đối với xe máy, hãy nghĩ về phía người dân

(ANTV) - Mới đây, Liên đoàn Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI đã đưa ra đề xuất với Bộ Tài chính xem xét bỏ quy định mua bảo hiểm bắt buộc đối với xe máy. Với một quốc gia đứng hàng đầu trên thế giới về số lượng người sử dụng phương tiện xe máy thì đây là nội dung nhận được sự quan tâm đặc biệt từ phía người dân trong thời gian qua.

Nhất là lâu nay, đối với nhiều người thì việc mua bảo hiểm được xem là để bảo đảm đủ điều kiện tham gia giao thông chứ không mang nhiều ý nghĩa về mặt tài chính sau rủi ro.

Thậm chí là cả người bán cũng chẳng tin vào một viễn cảnh tấm thẻ bảo hiểm sẽ giúp họ bớt khó khăn khi không may để xảy ra tai nạn.

Quả là việc đa số người dân đều mất niềm tin vào những tấm bảo hiểm này là hoàn toàn có căn cứ. Khi mà thống kê của VCCI trong năm 2019, tỷ lệ chi trả của loại bảo hiểm này chỉ là 6%, khoảng 45 tỷ trên tổng số 765 tỷ phí bảo hiểm. 720 tỷ còn lại đi đâu?

Nhiều ý kiến cho rằng, cần thay đổi loại bảo hiểm này từ “bắt buộc” sang “tự nguyện”, chỉ khi đó mới trả lại đúng với mục tiêu ban đầu của nó khi được sinh ra. Chứ không phải là tồn tại theo dạng một nguồn thu khổng lồ của các công ty bảo hiểm như hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả