Thứ Hai, 15/12/2025 09:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Bạo lực học đường cần có biện pháp ngăn chặn sớm

(ANTV) - Ngay khi học sinh quay trở lại học trực tiếp, thì trong những ngày gần đây, nhiều vụ việc về bạo lực học đường liên tục xảy ra tại một số tỉnh thành cả nước. Đã có ít nhất 4 vụ việc như vậy được phát hiện, điển hình đó là trường hợp  một học sinh lớp 8 tại trường THCS Triệu Vân, Tỉnh Quảng Trị đã đánh đập một nữ sinh lớp 7 đến mức hoảng loạn. Hay như vụ việc một nữ sinh lớp 10, tại trường THPT Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế  bị bạn cùng trường đánh đến mức phải nhập viện trong tình trạng chấn thương sọ não. 

Điều đáng nói, bạo lực học đường không còn đơn thuần chỉ là những hành vi đánh nhau dẫn đến thương tích cho cơ thể mà còn diễn ra ở dưới góc độ khác, với sự cố ý lạm dụng những tính năng của mạng xã hội để làm nhục người khác, đây đều là những hành vi vi phạm pháp luật và đạo đức đáng lên án.

Chửi bới, dọa dẫm, xúc phạm nhau và sau đó là những cái tát, giật tóc, kéo lê đi, thậm chí nữ sinh trong đoạn clip này còn dùng chân đạp thẳng vào đầu, vào mặt của nạn nhân trước sự chứng kiến của nhiều em học sinh khác. Những hình ảnh bạo lực này được chính các em học sinh ghi lại, nạn nhân của vụ việc được xác định là học sinh lớp 8  trường THCS-THPT Hà Thành quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, em bị đánh ngay trong những ngày đầu tiên khi quay lại trường học trực tiếp.

Nhận thấy sự việc nghiêm trọng, khi con của mình không những bị tổn thương về thân thể mà còn ảnh hưởng rất lớn về tinh thần, khi những em học sinh kia còn đăng hình ảnh đánh bạn lên mạng xã hội. Anh Tạ Ngọc Đức, phụ huynh học sinh, đã có đơn trình báo đến Công an phường cổ nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm yêu cầu làm rõ sự việc.

Về phía nhà trường, sau khi sự việc xảy ra đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an đảm bảo an ninh trật tự khu vực trong và ngoài nhà trường, xác minh những em học sinh của trường liên quan và những học sinh ngoài trường tham gia trong sự việc. Trường cũng đã tổ chức ngay cuộc đối thoại hòa giải, kiểm điểm rút kinh nghiệm giữa các em học sinh tham gia, phụ huynh và nhà trường.

Để giữ ổn định tâm lý và đảm bảo việc học cho học sinh bị đánh, nhà trường cũng đã tổ chức các giáo viên đến tận nhà để dạy học trong thời gian học sinh này xin chưa đến trường. Phía Công an cũng đang tích cực điều tra làm rõ, việc có hay không các học sinh hư, cá biệt kết nối với nhau  trên mạng xã hội để gây ra những hành vi bạo lực tại các trường học. Nếu có hiện tượng như vậy thì cần có biện pháp ngăn chặn, xử lý từ sớm, bảo vệ sức khỏe của học sinh cũng như để phụ huynh yên tâm khi gửi con em tới trường.

Với học sinh, đặc biệt là lứa tuổi học phổ thông, đây là độ tuổi mà các em có nhiều thay đổi về tâm sinh lý, dễ có những hành vi lệch chuẩn,  hoặc bị kích động khi gặp phải những vấn đề tiêu cực. Đặc biệt, trong bối cảnh 2 năm học vừa qua, các em phải ở nhà tránh dịch quá lâu, tâm lý ảnh hưởng nặng nề. Do vậy, ngay khi học sinh quay trở lại trường, nhà trường cần chủ động nắm bắt tâm lý, tăng cường các tiết học về giáo dục đạo đức, kỹ năng sống giúp học sinh có thêm kiến thức đúng, cân bằng tinh thần. Với các sự việc bạo lực học đường khi xảy ra, cần kịp thời động viên, trấn an tâm lý cho những học sinh là nạn nhân, cũng như có biện pháp răn đe, xử lý nghiêm những học sinh vi phạm, trên tinh thần giúp các em hiểu rõ hành vi sai trái, lỗi lầm của bản thân, cũng như tạo điều kiện để các em có cơ hội sửa đổi.

Tin mới nhất

CÔNG AN NHÂN DÂN “KỶ LUẬT NHẤT - TRUNG THÀNH NHẤT – GẦN DÂN NHẤT”, GÓP PHẦN THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÁC MỤC TIÊU CHIẾN LƯỢC CỦA ĐẢNG

CÔNG AN NHÂN DÂN “KỶ LUẬT NHẤT - TRUNG THÀNH NHẤT – GẦN DÂN NHẤT”, GÓP PHẦN THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÁC MỤC TIÊU CHIẾN LƯỢC CỦA ĐẢNG

Chính trị 15/12/2025

(ANTV) - Phát huy truyền thống hơn 80 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành và những thành quả to lớn trong công tác bảo vệ an ninh, trật tự của lớp lớp tướng lĩnh, sĩ quan, cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên Công an nhân dân, toàn lực lượng Công an nhân dân nguyện trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân, luôn chỉ biết “còn Đảng thì còn mình”, “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, không ngừng nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được giao, xứng đáng là “thanh bảo kiếm”, “lá chắn thép” bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ Nhân dân.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường học ở vùng cao Nghệ An

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường học ở vùng cao Nghệ An

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Sau trận lũ lịch sử do bão số 3 gây ra, nhiều trường lớp tại khu vực miền Tây tỉnh Nghệ An bị tàn phá nặng nề, con đường đến trường của học sinh vùng cao từng đứng trước nguy cơ gián đoạn. Giữa những tàn tích sau thiên tai, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Mỹ Lý 2 đang được khẩn trương xây dựng lại theo hướng khang trang, hiện đại, với sự quan tâm đặc biệt của Bộ Công an về tiến độ và chất lượng, thắp lên niềm tin cho thầy và trò nơi vùng lũ.

Xét xử 2 cựu Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng

Xét xử 2 cựu Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng

Pháp luật 15/12/2025

(ANTV) - Sáng 15/12, TAND TP. Hà Nội sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử hai cựu Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng (nay là Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng) là Phạm Việt Cường và Phạm Tấn Hoàng cùng 26 bị cáo khác trong vụ án Đưa hối lộ, Nhận hối lộ và Môi giới hối lộ xảy ra tại TAND cấp cao tại Đà Nẵng.

Tập trung nguồn lực phát triển nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND

Tập trung nguồn lực phát triển nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Bộ Công an và UBND TP. HCM đang phối hợp chặt chẽ để hoàn thành chỉ tiêu xây dựng thêm những công trình nhà ở cho lực lượng vũ trang Công an nhân dân theo nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao. Góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở mang tính cấp thiết của cán bộ, chiến sĩ và hoàn thiện hạ tầng đô thị, nâng cao chất lượng sống của cộng đồng dân cư địa phương nơi dự án được triển khai.

Cụ thể hóa phong trào thi đua "Ba nhất" trong Công an nhân dân

Cụ thể hóa phong trào thi đua "Ba nhất" trong Công an nhân dân

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “cần thần tốc, thần tốc hơn nữa; thực hiện với tất cả trách nhiệm với người dân và bằng tất cả tình cảm từ trái tim, với mục tiêu hoàn thành xây mới nhà cho các hộ bị mất nhà trước ngày 31/1/2026 và hoàn thành sửa chữa nhà hư hỏng trước ngày 31/12/2025”, Bộ Công an đã quyết liệt vào cuộc thực hiện "Chiến dịch Quang Trung" thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các gia đình có nhà bị thiệt hại do thiên tai. “Chiến dịch Quang Trung” không chỉ là một nhiệm vụ cấp bách, mà còn là minh chứng rõ nét, sống động cho phong trào thi đua “Ba nhất: Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất” của lực lượng CAND. Một phong trào được đo bằng hiệu quả công việc và niềm tin của nhân dân.

Cần Thơ: Ngày đầu ra quân cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Cần Thơ: Ngày đầu ra quân cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Pháp luật 15/12/2025

(ANTV) - Ngày đầu tiên trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an thành phố Cần Thơ đã đạt nhiều kết quả nổi bật.

Phòng cháy chữa cháy thực chất và có hiệu quả lâu dài

Phòng cháy chữa cháy thực chất và có hiệu quả lâu dài

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an TP HCM đã chỉ đạo các Đội trực thuộc phối hợp với chính quyền các địa phương đồng loạt ra quân, thực hiện rà soát, kiểm tra, nâng cao trách nhiệm, hiệu quả phòng cháy chữa cháy của các cá nhân và người đứng đầu cơ sở. Xác định trong công tác này phải thực chất và có hiệu quả lâu dài.

Đẩy mạnh công tác vận động, đấu tranh, truy bắt đối tượng truy nã

Đẩy mạnh công tác vận động, đấu tranh, truy bắt đối tượng truy nã

Pháp luật 15/12/2025

(ANTV) - Liên tiếp trong thời gian qua, Công an tỉnh Ninh Bình đã tổ chức bắt giữ, vận động đầu thú nhiều đối tượng truy nã nguy hiểm, bỏ trốn lâu năm, thậm chí trốn ra nước ngoài. Những kết quả này thể hiện quyết tâm không để đối tượng truy nã đứng ngoài vòng pháp luật, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Dấu ấn phòng, chống thiên tai và vai trò của lực lượng CAND

Dấu ấn phòng, chống thiên tai và vai trò của lực lượng CAND

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 thiên tai diễn ra dồn dập với nhiều yếu tố cực đoan, vượt mức lịch sử. Các cơn bão di chuyển nhanh, trái quy luật, trong đó có 03 cơn bão số 5, 10 và 13 là những cơn bão rất mạnh gây thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều tỉnh thành từ Bắc vào Nam và đặc biệt là khu vực Tây Nguyên. Năm nay cũng là năm ghi dấu ấn việc đồng hành, hỗ trợ người dân của lực lượng Công an nhân dân trong việc triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, nổi bật là các nỗ lực trong công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ và các hoạt động an sinh xã hội nhằm bảo đảm an toàn và ổn định đời sống cho nhân dân.

Xem thêm