Chủ Nhật, 14/12/2025 06:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Bạo lực học đường cần có biện pháp ngăn chặn sớm

(ANTV) - Ngay khi học sinh quay trở lại học trực tiếp, thì trong những ngày gần đây, nhiều vụ việc về bạo lực học đường liên tục xảy ra tại một số tỉnh thành cả nước. Đã có ít nhất 4 vụ việc như vậy được phát hiện, điển hình đó là trường hợp  một học sinh lớp 8 tại trường THCS Triệu Vân, Tỉnh Quảng Trị đã đánh đập một nữ sinh lớp 7 đến mức hoảng loạn. Hay như vụ việc một nữ sinh lớp 10, tại trường THPT Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế  bị bạn cùng trường đánh đến mức phải nhập viện trong tình trạng chấn thương sọ não. 

Điều đáng nói, bạo lực học đường không còn đơn thuần chỉ là những hành vi đánh nhau dẫn đến thương tích cho cơ thể mà còn diễn ra ở dưới góc độ khác, với sự cố ý lạm dụng những tính năng của mạng xã hội để làm nhục người khác, đây đều là những hành vi vi phạm pháp luật và đạo đức đáng lên án.

Chửi bới, dọa dẫm, xúc phạm nhau và sau đó là những cái tát, giật tóc, kéo lê đi, thậm chí nữ sinh trong đoạn clip này còn dùng chân đạp thẳng vào đầu, vào mặt của nạn nhân trước sự chứng kiến của nhiều em học sinh khác. Những hình ảnh bạo lực này được chính các em học sinh ghi lại, nạn nhân của vụ việc được xác định là học sinh lớp 8  trường THCS-THPT Hà Thành quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, em bị đánh ngay trong những ngày đầu tiên khi quay lại trường học trực tiếp.

Nhận thấy sự việc nghiêm trọng, khi con của mình không những bị tổn thương về thân thể mà còn ảnh hưởng rất lớn về tinh thần, khi những em học sinh kia còn đăng hình ảnh đánh bạn lên mạng xã hội. Anh Tạ Ngọc Đức, phụ huynh học sinh, đã có đơn trình báo đến Công an phường cổ nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm yêu cầu làm rõ sự việc.

Về phía nhà trường, sau khi sự việc xảy ra đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an đảm bảo an ninh trật tự khu vực trong và ngoài nhà trường, xác minh những em học sinh của trường liên quan và những học sinh ngoài trường tham gia trong sự việc. Trường cũng đã tổ chức ngay cuộc đối thoại hòa giải, kiểm điểm rút kinh nghiệm giữa các em học sinh tham gia, phụ huynh và nhà trường.

Để giữ ổn định tâm lý và đảm bảo việc học cho học sinh bị đánh, nhà trường cũng đã tổ chức các giáo viên đến tận nhà để dạy học trong thời gian học sinh này xin chưa đến trường. Phía Công an cũng đang tích cực điều tra làm rõ, việc có hay không các học sinh hư, cá biệt kết nối với nhau  trên mạng xã hội để gây ra những hành vi bạo lực tại các trường học. Nếu có hiện tượng như vậy thì cần có biện pháp ngăn chặn, xử lý từ sớm, bảo vệ sức khỏe của học sinh cũng như để phụ huynh yên tâm khi gửi con em tới trường.

Với học sinh, đặc biệt là lứa tuổi học phổ thông, đây là độ tuổi mà các em có nhiều thay đổi về tâm sinh lý, dễ có những hành vi lệch chuẩn,  hoặc bị kích động khi gặp phải những vấn đề tiêu cực. Đặc biệt, trong bối cảnh 2 năm học vừa qua, các em phải ở nhà tránh dịch quá lâu, tâm lý ảnh hưởng nặng nề. Do vậy, ngay khi học sinh quay trở lại trường, nhà trường cần chủ động nắm bắt tâm lý, tăng cường các tiết học về giáo dục đạo đức, kỹ năng sống giúp học sinh có thêm kiến thức đúng, cân bằng tinh thần. Với các sự việc bạo lực học đường khi xảy ra, cần kịp thời động viên, trấn an tâm lý cho những học sinh là nạn nhân, cũng như có biện pháp răn đe, xử lý nghiêm những học sinh vi phạm, trên tinh thần giúp các em hiểu rõ hành vi sai trái, lỗi lầm của bản thân, cũng như tạo điều kiện để các em có cơ hội sửa đổi.

Tin mới nhất

Lá chắn ma túy xâm nhập học đường

Lá chắn ma túy xâm nhập học đường

Xã hội 13/12/2025

(ANTV) - Hiện nay, nhiều loại ma túy trá hình, núp bóng dưới dạng thuốc lá điện tử, đồ uống, thực phẩm đang len lỏi vào giới trẻ với nhiều thủ đoạn tinh vi. Để giúp học sinh nhận diện và tự bảo vệ mình trước hiểm họa ma túy, lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng đã phối hợp các trường học tổ chức nhiều buổi tuyên truyền trực quan.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác chính trị tư tưởng

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác chính trị tư tưởng

Xã hội 13/12/2025

(ANTV) - Tại Hà Nội, Cục Công tác chính trị vừa tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Một số yếu tố mới tác động tới công tác chính trị tư tưởng của lực lượng Công an nhân dân - Định hướng một số giải pháp” . Tọa đàm có sự tham dự của các nhà khoa học, chuyên gia, đại diện các cơ quan, đơn vị chức năng trong và ngoài Công an nhân dân.

Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lào Cai hiến máu nhân đạo

Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lào Cai hiến máu nhân đạo

Xã hội 13/12/2025

(ANTV) - Ngày 12/12 , Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Trường cao đẳng nghề Yên Bái tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề "Giọt hồng yêu thương", hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Lào Cai đã tham gia hiến máu.

Mỹ thất vọng nhưng sẵn sàng hỗ trợ an ninh cho Ukraine

Mỹ thất vọng nhưng sẵn sàng hỗ trợ an ninh cho Ukraine

Thế giới 13/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này sẵn sàng hỗ trợ Ukraine trong khuôn khổ một thỏa thuận an ninh nhằm chấm dứt xung đột với Nga. Tuy nhiên, ông vẫn bày tỏ sự thất vọng về tiến độ đàm phán, đặc biệt khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chưa chấp thuận kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất.

Reddit kiện Australia vì luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Reddit kiện Australia vì luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Thế giới 13/12/2025

(ANTV) - Chỉ ba ngày sau khi luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội có hiệu lực tại Australia, Reddit đã nộp đơn kiện lên Tòa án Tối cao nước này. Nền tảng này cho rằng quy định do Quốc hội Australia thông qua năm 2024 vi phạm Hiến pháp, vì hạn chế quyền trao đổi thông tin chính trị của trẻ em.

Tổng thống Mỹ tuyên bố sớm tấn công trên bộ tại Venezuela

Tổng thống Mỹ tuyên bố sớm tấn công trên bộ tại Venezuela

Thế giới 13/12/2025

(ANTV) - Truyền thông quốc tế đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây một lần nữa đe dọa sẽ phát động các chiến dịch trên bộ tại Venezuela, trong bối cảnh chính quyền của ông áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các tàu thuyền và công ty vận tải liên quan đến lĩnh vực dầu mỏ của nước này, cũng như các thân nhân của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 13/12/2025

(ANTV) - Bắt khẩn cấp 5 đối tượng liên quan vụ giết người ở Bắc Ninh; Đà Nẵng: Triệt phá đường dây cá độ hơn 400 tỷ đồng; Khởi tố vụ án tai nạn xe khách và xe đầu kéo khiến 4 người tử vong; Tịch thu phương tiện cô gái chạy xe máy "diễn xiếc" trên đường phố; Khánh Hòa: Phát hiện hàng chục nghìn bao thuốc lá không rõ nguồn gốc...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Xem thêm