Thứ Ba, 30/12/2025 13:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Bão Noru di chuyển nhanh, các địa phương khẩn trương ứng phó

(ANTV) - Hồi 10 giờ ngày 25/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,1 độ Vĩ Bắc; 123,2 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-Dông (Philippines) khoảng 250km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 15 (167-183km/giờ), giật trên cấp 17.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào Biển Đông. Đến 10 giờ ngày 26/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,6 độ Vĩ Bắc; 118,4 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 740km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (134-149km/giờ), giật cấp 16.  Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Các địa phương kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú bão Noru

Để chủ động ứng phó với cơn bão Noru đang tiến vào Biển Đông, các địa phương đã chủ động kêu gọi tàu thuyền tránh trú bão. Thông tin từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An cho biết đến chiều tối ngày 24/9, các địa phương, lực lượng bộ đội biên phòng các cảng cá trên địa bàn tỉnh đã kêu gọi hơn 3.300 tàu thuyền đánh bắt hải sản trên biển với hơn 17.000 lao động vào bờ. Một số tàu cá đang đánh bắt hải sản cũng đã nhận được hướng di chuyển của bão Noru để vào các khu neo đậu tránh trú bão tỉnh bạn.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị cho biết, tất cả chủ của 2.397 tàu thuyền với 6.569 thuyền viên trên địa bàn tỉnh đều đã nhận được thông tin và hướng di chuyển của bão số 4 (NORU) để phòng tránh. Trong tổng số 2.397 tàu thuyền, có 2.386 chiếc với 6.471 thuyền viên đã neo đậu an toàn tại các bến và khu neo đậu; còn lại 11 chiếc với 98 thuyền viên đang hoạt động trên biển.

Chủ động ứng phó với bão Noru, mưa lớn kéo dài và nguy cơ lũ quét, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các ban ngành, huyện, thị xã, thành phố ven biển, đảo quản lý chặt chẽ hoạt động của các tàu, thuyền; chủ động cấm tất cả các phương tiện, tàu, thuyền ra biển hoạt động (bao gồm cả phương tiện vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại) khi vùng biển tỉnh Quảng Ngãi có gió mạnh từ cấp 6 trở lên.

Bão Noru mạnh, di chuyển nhanh, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Thừa Thiên Huế. Vì vậy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn trước 7h ngày 26/9; đồng thời tổ chức quản lý và tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi, bao gồm cả số ghe thuyền các xã bãi ngang ven biển, đầm phá.

Tin mới nhất

Nga cáo buộc Ukraine tấn công dinh thự của Tổng thống Putin

Nga cáo buộc Ukraine tấn công dinh thự của Tổng thống Putin

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Tiến trình thúc đẩy hòa bình liên quan đến xung đột Ukraine tiếp tục xuất hiện thêm yếu tố phức tạp sau khi Nga cáo buộc Ukraine tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào dinh thự của Tổng thống Nga tại vùng Novgorod, trong khi phía Ukraine phủ nhận mọi liên quan.

Sự phát triển của Robot AI năm 2025

Sự phát triển của Robot AI năm 2025

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Năm 2025, trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp thúc đẩy thế giới robot tiến xa hơn, tạo ra những cỗ máy có thể thực hiện những nhiệm vụ ngày càng phức tạp. Từ việc trò chuyện với những người cô đơn, đến việc dọn dẹp, hay thậm chí là tham gia một cuộc đua tiếp sức kiểu Olympic, công nghệ này hứa hẹn sẽ thay đổi cách chúng ta sống.

Ukraine muốn thỏa thuận ngừng bắn có sự tham gia của 4 bên

Ukraine muốn thỏa thuận ngừng bắn có sự tham gia của 4 bên

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định bất kỳ kế hoạch chấm dứt xung đột với Nga đều cần chữ ký của Ukraine, Nga, Mỹ và châu Âu. Ukraine để ngỏ mọi hình thức gặp gỡ, nhưng cuộc gặp với Nga chỉ diễn ra sau khi Mỹ và châu Âu thống nhất khung hòa bình do Kiev đề xuất.

Dân số Việt Nam có thể ngừng tăng sau năm 2060

Dân số Việt Nam có thể ngừng tăng sau năm 2060

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Việt Nam đang bước vào một giai đoạn chuyển đổi dân số đặc biệt. Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, tỷ lệ sinh của nước ta đã giảm xuống dưới mức sinh thay thế. Việc ngày càng nhiều người trẻ kết hôn muộn, sinh ít con – thậm chí không sinh con – không chỉ là lựa chọn cá nhân, mà đang trở thành một xu hướng xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân của thực trạng này?

Xem thêm