Chủ Nhật, 28/12/2025 08:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Bão Noru di chuyển rất nhanh và rất nguy hiểm

(ANTV) - Bão Noru có diễn biến rất nhanh và được tiếp thêm nhiều năng lượng khi vào biển Đông nên sẽ rất nguy hiểm. Trước diễn biến này, chiều 25/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai với các địa phương vùng ảnh hưởng nhằm chủ động ứng phó, trong đó đặc biệt là việc đảm bảo an toàn tàu thuyền và sơ tán người dân trước khi bão đổ bộ vào đất liền.

Theo Tổng cục Khí tượng Thủy văn, bão Noru là cơn bão mạnh nhất  5 năm trở lại đây và là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ (tương đương cơn bão số 6-Sangsane tháng 9/2006, bão số 9-Ketsana tháng 10/2009 và bão số 9-Molave tháng 10/2020), những cơn bão đã từng gây ra rất nhiều thiệt hại về người và tài sản. Cơn bão này thậm chí được tiếp thêm nhiều năng lượng nên ngày càng có xu hướng mạnh lên khi vào biển Đông.

Theo các cơ quan chức năng, điều cần làm ngay là phải kêu gọi tàu thuyền đang ở vùng nguy hiểm phải nhanh chóng di chuyển vào bờ hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.

Điều đáng chú ý, tốc độ di chuyển của bão hiện còn nhanh hơn tốc độ di chuyển của các tàu cá nên sẽ rất nguy hiểm với ngư dân. Các lực lượng công an, quân đội, chính quyền địa phương cũng đã sẵn sàng theo phương án, kịch bản đề ra để hỗ trợ sơ tán, đảm bảo an toàn cho người dân.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, dự kiến bão Noru mạnh cấp 13, giật cấp 16 nên rất khó để triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn; vì vậy, các địa phương, phải rà soát kỹ tất cả cơ sở vật chất, cơ sở xung yếu, có giải pháp trước khi bão đổ bộ, sẵn sàng phương án sơ tán hơn 93.000 hộ dân, với gần 370.000 người dân.

Phó Thủ tướng lưu ý, bão Noru là cơn bão rất mạnh và có thể sẽ gây ra thiệt hại nên các Bộ, ngành, địa phương cần chủ động tổ chức thực hiện di tản người dân, kêu gọi tàu thuyền; tuyệt đối không được chủ quan, mất cảnh giác.

Phó Thủ tướng yêu cầu, các địa phương tạm dừng, hoãn cuộc họp không thực sự cần thiết để lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống bão. Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương khẩn trương khảo sát các nơi xung yếu, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, lương thực, thực phẩm để hỗ trợ người dân trước, trong và sau khi bão đổ bộ.

Các địa phương khẩn trương ứng phó bão Noru

Trước diễn biến phức tạp của bão Noru (bão số 4), các địa phương đã  khẩn trương triển khai công tác phòng chống thiên tai trên toàn tuyến, tổ chức lực lượng sắp xếp, neo cột tàu thuyền và kêu ngư dân tìm nơi trú tránh an toàn.

Lo ngại cơn bão Noru sẽ ảnh hưởng trực tiếp nên bà con ai cũng tranh thủ thời gian, mong muốn đưa phương tiện lên bờ sớm để chằng chống cẩn thận nhằm tránh những sự cố xảy ra. Lực lượng vũ trang các địa phương cũng đã triển khai lực lượng hỗ trợ ngư dân neo cột tàu thuyền đảm bảo an toàn.

Tại Đà Nẵng, các phương tiện đánh bắt xa bờ vào tránh trú tại Âu thuyền Thọ Quang cũng đã được bố trí sắp xếp neo đậu an toàn, lực lượng chức năng tại đây cũng đã yêu cầu các tàu kinh doanh xăng dầu di dời ra khỏi âu thuyền để đảm bảo công tác phòng, chống cháy nổ.

Tại Quảng Nam - địa phương dự báo là khu vực đổ bộ trực tiếp của bão Na ru, để chủ động phòng, chống bão, chính quyền, người dân và các lực lượng chức năng đang khẩn trương chằng chống nhà cửa và kêu gọi tàu thuyền vào khu neo đậu an toàn. Thời điểm này, tại các âu thuyền An Hòa, xã Tam Quang, huyện Núi Thành và bến Cửa Đại, thành phố Hội An, thuộc tỉnh Quảng Nam đã có rất nhiều tàu thuyền vào trú tránh bão. Lực lượng chức năng Cảnh sát đường thủy, Bộ đội Biên phòng tích cực hướng dẫn, hỗ trợ ngư dân neo đậu tàu tàu thuyền an toàn tại các âu thuyền.

Đặc biệt, chủ động phòng, chống bão, lực lượng công an đã chủ động triển khai kiểm tra, rà soát, chủ động di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm.

CẬP NHẬT TIN BÃO NORU

Hồi 19 giờ ngày 25/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,1 độ Vĩ Bắc; 121,6 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông Nam đảo Lu-Dông (Phi-lip-pin). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14 (134-166km/giờ), giật cấp 16.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào Biển Đông. Đến 19 giờ ngày 26/9, vị trí tâm bão ở khoảng 16,0 độ Vĩ Bắc; 116,7 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 460km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (134-149km/giờ), giật cấp 16.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 12,5 đến 20,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 113,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km và có xu hướng mạnh lên. Đến 19 giờ ngày 27/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 111,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Nam quần đảo Hoàng Sa, cách đất liền Đà Nẵng-Bình Định khoảng 300km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14 (134-166km/giờ), giật cấp 17.

Vùng nguy hiểm trên biển trong 24 đến 48 giờ tiếp theo (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 12,0 đến 20,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 107,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào đất liền khu vực Trung Trung Bộ. Đến 19 giờ ngày 28/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 106,9 độ Kinh Đông, trên khu vực biên giới Việt Nam-Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10.

Do ảnh hưởng của bão, ở vùng biển phía Đông khu vực Bắc và Giữa Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 8-9, sau tăng lên cấp 10-11, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 12-13, giật cấp 16; sóng biển cao từ 6-8m, vùng gần tâm bão sóng biển cao từ 8-10m; biển động dữ dội.

Trong 72 đến 96 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây với tốc độ 20-25km/h, cường độ suy yếu dần.

Nguồn: TT Dự báo KTTV quốc gia

Tin mới nhất

Giấc mơ thành hiện thực

Giấc mơ thành hiện thực

(ANTV) - Trong đợt mưa lũ vừa qua, căn nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Thu (tổ dân phố Hoà An, phường Ba Ngòi) bị nước lũ làm sập đổ. Công an tỉnh Khánh Hoà đã huy động lực lượng để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa lại ngôi nhà, góp phần giúp gia đình sớm ổn định cuộc sống.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 27/12/2025

(ANTV) - Cháy nhà ở Đắk Lắk, 4 người tử vong; Chủ mưu vụ buôn lậu 1,7 triệu lít dầu lĩnh 13 năm tù; Truy bắt thủ phạm trộm tiền, vàng trị giá gần 1 tỷ đồng; Nữ giám đốc bị 249 người tố chiếm đoạt hơn 166 tỷ đồng; Quảng Trị: Bắt đối tượng vận chuyển 12.000 viên MTTH - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Lan tỏa tinh thần thi đua yêu nước

Lan tỏa tinh thần thi đua yêu nước

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Cùng với không khí trang trọng của Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, trong những ngày qua, trên không gian mạng xã hội, từ Facebook, TikTok đến Zalo, tinh thần chào mừng Đại hội đang được lan tỏa mạnh mẽ. Hàng nghìn bài viết, hình ảnh và video đã được chia sẻ, mang theo niềm tự hào, sự trân trọng và tinh thần thi đua yêu nước. Không chỉ dừng lại ở những dòng trạng thái, đó còn là sự ghi nhận và tôn vinh những con người bình dị, đang ngày ngày cống hiến cho xã hội, góp phần làm nên sức lan tỏa sâu rộng của Đại hội.

Bưu chính Đan Mạch ngừng chuyển phát thư sau hơn 400 năm

Bưu chính Đan Mạch ngừng chuyển phát thư sau hơn 400 năm

Thế giới 27/12/2025

(ANTV) - Dịch vụ Bưu chính quốc gia Đan Mạch PostNord sẽ chuyển lá thư cuối cùng vào ngày 30/12, chính thức chấm dứt dịch vụ chuyển phát thư có truyền thống hơn 400 năm qua. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh nhu cầu chuyển phát thư đã giảm mạnh.

Làm sạch hồ Malawi - Di sản Thế giới được UNESCO công nhận

Làm sạch hồ Malawi - Di sản Thế giới được UNESCO công nhận

Thế giới 27/12/2025

(ANTV) - Hồ Malawi, một Di sản Thế giới ở Châu Phi, đang phải đối mặt với nạn ô nhiễm rác thải nhựa và gây ra những tác động nghiêm trọng đến môi trường. Hiện nay, một dự án với sự tham gia của các thợ lặn địa phương đang giải quyết vấn đề bằng cách vớt rác thải nhựa từ đáy hồ.

Tuần tra, tuyên tuyền an toàn giao thông cho học sinh

Tuần tra, tuyên tuyền an toàn giao thông cho học sinh

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Bước vào những tháng cuối năm, nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh, kéo theo áp lực lớn lên hệ thống giao thông và công tác quản lý trật tự, an toàn giao thông. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất trật tự, an toàn giao thông. Để hạn chế vi phạm và phòng ngừa tai nạn, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lai Châu đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các trường học.

Đấu tranh, xử lý nghiêm vi phạm về pháo

Đấu tranh, xử lý nghiêm vi phạm về pháo

Pháp luật 27/12/2025

(ANTV) - Pháp luật nghiêm cấm các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ. Thế nhưng trên thực tế, dù đã bị cấm, các hành vi vi phạm về pháo vẫn diễn ra, ảnh hưởng đến tình hình ANTT địa bàn cũng như sức khỏe, tính mạng của người dân. Để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo, Công an tỉnh Ninh Bình đã và đang tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để đấu tranh, bắt giữ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về pháo.

Tăng cường xử lý vi phạm trật tự đô thị

Tăng cường xử lý vi phạm trật tự đô thị

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Tại buổi họp báo kinh tế – xã hội TP. Hồ Chí Minh chiều 25/12, đại diện UBND phường Bình Tây cho biết, đơn vị đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm nhằm bảo đảm trật tự đô thị trên tuyến đường Nguyễn Hữu Thận.

Xem thêm