Thứ Hai, 19/01/2026 10:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Bất an sống trong chung cư chưa nghiệm thu PCCC

(ANTV) - TP. HCM hiện đang có hàng chục chung cư dù đã đi vào sử dụng từ lâu nhưng chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy. Mặc dù đã nhiều lần bị xử phạt vi phạm hành chính, thế nhưng chủ đầu tư các chung cư này vẫn chây ì, cố tình không khắc phục, gây ra nỗi bất an về hiểm họa cháy nổ cho hàng vạn cư dân đang sinh sống bên trong.

Nằm tại phường Phước Long A, thành phố Thủ Đức, TP.HCM, chung cư Cao Ốc Xanh dù đã đi vào hoạt động gần 12 năm nay, tuy nhiên các hệ thống phòng cháy chữa cháy tại đây vẫn chưa hoàn thiện để đưa vào vận hành. Tại các tủ chữa cháy chưa bố trí vòi, hệ thống báo cháy chưa trang bị bình chữa cháy như thế này. Lo lắng về hiểm họa cháy nổ cho bản thân, và gia đình, nhiều cư dân đã bỏ tiền ra để tự trang bị các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy.

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, chung cư Cao ốc Xanh đã được kiểm tra 21 lần về phòng cháy chữa cháy thì cả 21 lần đều bị lập biên bản và xử phạt hành chính với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng. Dù liên tục bị xử phạt, thế nhưng chủ đầu tư vẫn không có bất kỳ động thái nào mang tính khắc phục. Chính sự chây ì và thiếu trách nhiệm của chủ đầu tư mà 12 năm qua, hàng trăm cư dân phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ.

TP.HCM hiện có hàng loạt các chung cư: chung cư 6B – The Easter City, huyện Bình Chánh; chung cư Laika quận 5, Khang Gia, quận Gò Vấp,... tất cả đều có điểm chung là cho dân vào ở từ lâu nhưng đến nay chưa đủ điều kiện nghiệm thu phòng cháy chữa cháy. Công an TP. HCM đã cũng đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện hệ thống phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên một số nơi vẫn cố tình tái phạm, xem thường tính mạng, sự an nguy của cư dân.

Cháy nổ ở chung cư, nhà cao tầng thường để lại hậu quả nghiêm trọng. Do vậy, nếu không có những biện pháp xử lý, chế tài mạnh, đủ sức răn đe với các chủ đầu tư không chấp hành và tuân thủ pháp luật thì người vân vẫn còn nhiều nỗi bất an khi sống tại đây.

Tin mới nhất

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lực lượng cứu hộ Indonesia đã phát hiện nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích trên sườn núi Bulusaraung, tỉnh Nam Sulawesi, sau khi máy bay được cho là rơi trong điều kiện thời tiết xấu một ngày trước đó. Giới chức nước này cho biết đã tìm thấy thi thể của một nạn nhân tại hiện trường.

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei lần đầu lên tiếng về tình hình đất nước sau hơn hai tuần biểu tình và bạo lực lan rộng. Ông thừa nhận thương vong lớn, cho biết hàng nghìn người đã thiệt mạng, đồng thời cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi bị cho là can thiệp và kích động bất ổn.

Hậu trường ghi hình "Xuân Gấm Hoa" tại Sapa

Hậu trường ghi hình "Xuân Gấm Hoa" tại Sapa

Bạn đọc 19/01/2026

(ANTV) - Tại ANTV, không khí chuẩn bị cho các nội dung phục vụ Tết cổ truyền đang bước vào giai đoạn cao điểm. Trong đó, chương trình “Xuân Gấm Hoa” đang được ekip sản xuất tập trung triển khai ngay từ những bước đầu tiên. Không phải đợi đến khi bấm máy, cũng không chờ ra hiện trường mới tính toán phương án xử lý, với ekip “Xuân Gấm Hoa”, mọi chi tiết đều được đặt lên bàn họp từ sớm.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Sáng 19/1/2026, sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam di chuyển đến Trung tâm Hội nghị quốc gia để tiến hành phiên họp trù bị.

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Ban Vận động cứu trợ Trung ương dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1; Không để nợ lương, chậm thưởng Tết của người lao động; Khai thác bay đêm tại 6 sân bay dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.

Sẵn sàng cao nhất giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng cao nhất giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (19/1), trước khi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị, triển khai phương án bảo vệ Đại hội tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Xem thêm