Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 11:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:09, Chủ Nhật, 14/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất cập chênh lệch giữa điểm học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT

(ANTV) - Từ năm 2020, Bộ GD-ĐT quy định các địa phương xét tốt nghiệp cho học sinh lớp 12 theo công thức 70% dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, 30% dựa vào điểm trung bình học bạ lớp 12 của thí sinh. Các chuyên gia cho rằng, 30% điểm học bạ trên đây được coi là "phao cứu sinh" và sẽ có tiêu cực trong vấn đề này.  Thực tế  phân tích sau mỗi kì thi tốt nghiệp THPT, đặc biệt là kì thi tốt nghiệp THPT 2022 vừa qua đã lộ rõ bất cập khi có mức chênh lệch lớn điểm thi và điểm học bạ.

Hà Nội là một trong số những địa phương nằm top 10 điểm cao nhất cả nước về học bạ. Nhưng kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT nhiều môn xếp gần cuối bảng như hóa học hay sinh học đứng thứ 58/63. Tỉnh Bình Phước có điểm học bạ xếp thứ 14 nhưng điểm thi lại nằm cuối bảng.

Chuyên gia giáo dục cho rằng, sự chênh lệch giữa điểm thi và điểm học bạ là điều dễ hiểu vì đó là 2 cách đánh giá khác nhau và sự cho điểm giữa các địa phương cũng không giống nhau. Tuy nhiên, nếu sự vênh nhau quá lớn lại trở thành điều bất bình thường.

Nhiều ý kiến cho rằng, phương thức xét tuyển ĐH dựa vào kết quả học bạ sẽ không có sự công bằng và tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi có thể xuất hiện tiêu cực trong việc "làm đẹp" học bạ. Việc chiếm 30% điểm  vừa xét tốt nghiệp, vừa là căn cứ để tuyển sinh CĐ, ĐH sẽ ảnh hưởng chất lượng đầu vào của các trường.

Không chỉ gây khó cho các trường Đại học, cao đẳng trong việc tuyển sinh đầu vào, nhiều giáo viên cũng đưa ra ý kiến,  nếu vẫn còn tình trạng dựa vào 30% điểm học bạ khi xét tốt nghiệp như hiện nay thì còn tạo bất cập và mất công bằng.

Sau mỗi lần công bố điểm Tốt nghiệp THPT, Bộ giáo dục và Đào tạo đều công bố kết quả đối sánh giữa điểm thi và điểm học bạ để làm chỉ số đánh giá chất lượng và siết chặt việc làm đẹp học bạ, chạy theo thành tích. Thế nhưng qua 3 năm thì vẫn thấy sự chênh theo hướng điểm học bạ cao hơn điểm thi thực tế, ở hầu hết các môn. Trước bất cập trên, nhiều chuyên gia đã đưa ra ý kiến, nên bỏ 30% điểm xét tuyển học bạ của kì thi Tốt nghiệp THPT.

 

BT
Thăm dò khán giả