Thứ Sáu, 16/01/2026 23:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Bất chấp cảnh báo, người dân vẫn bán cá nóc

(ANTV) - Nhiều vụ ngộ đốc  thậm chí chết người do ăn cá nóc đã xảy ra, cơ quan chức năng cũng đã ra các quyết định nghiêm cấm các hành vi lưu thông, chế biến, kinh doanh cá nóc và các sản phẩm của loại cá này dưới mọi hình thức. Tuy nhiên, tại TP Đà Nẵng, ở chợ cá ven biển Mân Thái, phường Thọ Quang, việc đánh bắt, sơ chế, buôn bán cá nóc vẫn đang diễn ra, bất chấp những cảnh báo và nguy hiểm về tính mạng. 

Sáng sớm tại chợ cá ven biển Mân Thái, phường Thọ Quang. Cá nóc được ngư dân đánh bắt sau một đêm ra khơi bày bán ngay tại đây. Người dân cho biết, những ngày này, bình quân mỗi tàu thuyền khai thác được khoảng 30 đến 50 kg cá nóc. Chợ cá Mân Thái có đến hàng trăm kg cá nóc được bán mỗi sáng. Một cân cá sau khi lột da, làm sạch có giá 70- đến 80 ngàn đồng.

Ngư dân tại đây lý giải, loại cá nóc bán tại đây an toàn do đánh bắt gần bờ. Còn với người mua thì tự tin về những kinh nghiệm trong việc sử dụng loại cá này. Do đó, dù biết về các cảnh báo liên quan đến cá nóc nhưng người bán vẫn bán, người mua vẫn mua.

Tuy nhiên, thực tế,  không ít vụ ngộ độc , thậm chí chết người do ăn cá nóc đã xảy ra. Gần đây nhất, tháng 12/2019 , sáu người dân ở tỉnh Quảng Ngãi nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch do ăn cá nóc, trong đó có một người tử vong.

Ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết: Các nội tạng dập ra 1 chút thôi là mình sẽ bị ngộ độc ngay. Cái này là dùng khẩu hiệu giống như dùng với ma túy vậy: không được thử dù chỉ 1 lần, bởi nó rất rủi ro, không ai có thể kiểm soát được hết. Bởi trong quá trình vận chuyển thì nó bị va đập, các cơ quan nội tạng vỡ ra sẽ bị ngấm vào thịt.

Độc tố có trong cá nóc tập trung nhiều ở gan, thận, tụy, cơ quan sinh sản, mắt, mang, da, máu của cá. Độc tố này tăng mạnh vào mùa cá sinh sản (từ tháng 2- 7). Thịt cá nóc không có độc tố nhưng khi đánh bắt, chế biến hoặc cá ươn, bị dập nát, độc tố ngấm vào thịt sẽ gây độc khi dùng. Chỉ cần ăn khoảng 10g thịt cá nóc có độc tố là bị ngộ độc, trường hợp nặng gây liệt toàn thân, da tím tái, trụy tim... với tỉ lệ tử vong lên đến 60% nếu cấp cứu chậm.

Bởi vậy người dân cần coi trọng tính trạng, thực hiện nghiêm những khuyến cáo cấm các hành vi lưu thông, chế biến, kinh doanh cá nóc và các sản phẩm của loại cá này dưới mọi hình thức. Đồng thời các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm soát việc khai thác, buôn bán loại cá “tử thần” này.

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về công nghệ, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho Đại hội, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, trong đó nòng cốt là Phòng An ninh chính trị nội bộ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Văn hóa 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, gần 2.500 học viên Học viên Cảnh sát nhân dân đã cùng tạo nên những nhịp trống hào sảng, chuyển tải thông điệp về tầm nhìn chiến lược, khát vọng hội nhập và phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới, chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

 Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Andris Sprūds khẳng định, căng thẳng giữa Mỹ và Đan Mạch liên quan tới Greenland không đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vào khủng hoảng, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì quan điểm Mỹ cần kiểm soát hòn đảo chiến lược ở Bắc Cực.

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã lên tiếng về những sai sót nghiêm trọng về an toàn liên quan đến các vụ tai nạn sập cần cẩu gây thương vong ở Sikhio, tỉnh Nakhon Ratchasima và tại công trường xây dựng đường cao tốc trên cao M82 ở tỉnh Samut Sakhon vừa qua.

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Ngày 16/1, TP.HCM chính thức bước vào đợt cao điểm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và hoạt động kinh doanh vận tải trái phép, nhằm lập lại trật tự đô thị, tạo môi trường kinh doanh an toàn, thông suốt. Ghi nhận của phóng viên tại xã Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh, một trong những địa bàn triển khai sớm và quyết liệt đợt ra quân này.

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Kinh tế 16/01/2026

(ANTV) - Sau một giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu hồi phục rõ nét. Năm 2025, nguồn cung và lượng giao dịch cùng tăng mạnh, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dòng tiền đang quay trở lại, mở ra kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản.

Xem thêm