Thứ ba, ngày 09/08/2022 - 21:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:13, Thứ 5, 05/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bệnh viện 30/4 tiếp nhận công nghệ điều trị bệnh Alzheimer

(ANTV) - Sau gần 2 năm tạm ngưng do dịch bệnh, mới đây, đoàn chuyên gia Đức đã đến TP.HCM để tiếp tục chương trình đào tạo và chuyển giao công nghệ điều trị bệnh sa sút trí tuệ (hay còn gọi là bệnh Alzheimer) cho các bác sĩ bệnh viện 30/4 – Bộ Công an.

Alzheimer là bệnh lý thoái hóa của não bộ, đây là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng mất trí tiến triển ở người lớn tuổi. theo thống kê, cứ 3 giây, sẽ có 1 người mắc bệnh Aizheimer. Dù vậy, bệnh này hiện chưa được quan tâm đúng mực. hiện trên cả nước chỉ có 3 đơn vị điều trị về trí nhớ và sa sút trí tuệ, trong đó, bệnh viện 30/4 là đơn vị đầu tiên ở phía Nam với sự hỗ trợ chuyên môn từ các chuyên gia Đức.

Với sự hỗ trợ của các chuyên gia Đức, đơn vị trí nhớ và sa sút trí tuệ điều trị bệnh Alzheimer bằng các phương pháp không dùng thuốc, bằng các bài tập não bộ giúp những người bệnh sa sút trí tuệ dần lấy lại nhận thức và trí nhớ. Đây là đưa mô hình tiếp nhận, điều trị bài bản và hiện đại.

Được biết, bệnh sa sút trí tuệ khi được chẩn đoán sớm sau 3 năm điều trị đúng phương pháp có thể hoà nhập trở lại cuộc sống khoẻ mạnh cho hàng chục năm sau.

TP.HCM: Cứu sống thanh niên tự tử bằng 80 viên thuốc ngủ

Sáng 4/5, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP.HCM cho biết, đã cứu sống một thanh niên 29 tuổi uống thuốc ngủ tự tử do không tìm được việc làm.

Trước đó, bệnh nhân được đưa đến bệnh viện Lê Văn Thịnh cấp cứu trong tình trạng hôn mê, không có phản xạ, đồng tử co sau khi uống 80 viên Phenobarbital – một loại thuốc an thần. Các bác sĩ ngay lập tức đặt nội khí quản, máy thở, dùng thuốc vận mạch và tư vấn gia đình lọc máu hấp phụ.

Sau 3 ngày lọc máu bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tình trạng tâm lý ổn định. Theo các bác sĩ, bệnh nhân đã uống tổng cộng 8 gram Phenobarbital, trong khi liều tử vong là từ 6 gram trở lên. Đây là trường hợp hy hữu khi uống thuốc ngủ với lượng lớn như vậy.

Đáng chú ý, nếu trước đây Bệnh viện Lê Văn Thịnh chỉ tiếp nhận 1-2 ca tự tử/ tháng, thì sau dịch COVID-19, mỗi tuần có từ 3-4 ca. Đây là tình trạng đáng báo động. Các bác sĩ khuyến cáo, việc dễ dàng mua và dùng thuốc an thần không có chỉ định, có thể gây ngộ độc, suy gan, suy thận và tử vong.

BT
Thăm dò khán giả