Thứ Ba, 21/04/2026 02:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Bếp cơm đỏ lửa ấm tình người

(ANTV) - Hằng ngày, hằng giờ trên các con đường, các ngõ nhỏ hay giữa trung tâm Thành phố với nhiều hành động giúp đỡ, sẻ chia đong đầy yêu thương từ những suất cơm, thùng nước miễn phí trên đường đến những siêu thị 0 đồng, cây ATM 0 đồng đã chăm lo vật chất, tinh thần cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, người dân trong khu vực phong tỏa và lực lượng làm công tác tuyến đầu phòng chống dịch, tạo nên sự lan tỏa tích cực trong xã hội.

“Bếp ăn yêu thương” nằm  trên con phố Nguyễn Phong Sắc, chính là ngôi nhà của ông Phạm Văn Tuân. Trước đây ông cho thuê để kinh doanh quán ăn. Khi dịch bệnh bùng phát, quán đóng cửa, ông Tuân lấy lại nhà và lên ý tưởng lập nên “bếp ăn yêu thương”

Điều đặc biệt, người đóng góp cho bếp ăn với ông Tuân là các ông bà ngoài 70 tuổi, với họ một ngày còn sống thì vẫn có thể làm đẹp cho đời

Tại đây quá trình sơ chế, nấu ăn, đóng hộp, mọi người đều trang bị khẩu trang và kính chắn giọt bắn đảm bảo quy định phòng chống dịch.

Và cứ đúng 11h trưa, hàng chục suất cơm từ bếp ăn, theo xe ông Tuân đến trao cho người có hoàn cảnh khó khăn tại 3 địa điểm cố định trên địa bàn phường Quan Hoa, Nghĩa Tân, Dịch Vọng Hậu.

Theo ông Tuân, vào lúc này, hầu như ai cũng lo bươn chải, cố vượt ra những tháng ngày khó khăn do Covid-19. Thế nhưng, vẫn có những người vừa bươn chải nhưng cũng vừa gom góp để sẻ chia, giúp đỡ. Bởi ông Tuân luôn hiểu rằng, lúc khó khăn là lúc cần lắm những tấm lòng.

Tương tự những ngày này tại bếp ăn nhà chị Linh phường Nhật Tân, Hà Nội luôn đỏ lửa nấu hàng chục suất cơm miễn phí trao cho người yếu thế, người mất việc làm, khó khăn trong đợt dịch covid 19

Được biết, vợ chồng chị Linh trích khoản tiền đi du lịch mỗi năm để thực hiện việc làm từ thiện này. Theo chị Linh, ban đầu chị nấu khoảng 20 suất cơm mỗi ngày, nhưng gần đây nhu cầu người đến lấy nhiều hơn, chị phải nhờ thêm hàng xóm, và tìm người giúp sức.

Để đảm bảo an toàn, hạn chế tiếp xúc nhiều người, chị Linh xếp các suất cơm ra trước cửa để người dân tự đến lấy.

Mùa dịch bệnh, những người bình thường mưu sinh đã khó, những người thương binh hay khiếm thị lại càng khó hơn. Có được bữa ăn miễn phí, nghĩa là không tốn tiền, nghĩa là bớt đi một nỗi lo trong ngày. Nhưng hơn cả, nhận được những phần ăn là được đón nhận sự sẻ chia từ những người xung quanh.

Thời gian qua, phong trào tương thân, tương ái giúp đỡ cộng đồng trong thời gian dịch bệnh Covid-19 bằng nhiều hình thức, như sáng kiến mô hình cây “ATM gạo” đang được nhân rộng ra nhiều địa phương ,những cửa hàng tạp hóa 0 đồng,.. tạo hiệu ứng mạnh mẽ trong cộng đồng.

Và nhiều câu chuyện đẹp và cảm động đã được lan tỏa... Hình ảnh “chiến sĩ áo trắng” lưng bỏng rộp vì nóng, chiến sĩ công an ngày đêm làm việc ở những nơi cách ly, là những anh chị lái xe cứu thương phải ngủ tạm ven đường đường vì mệt.

Rồi những ông bà 70 tuổi của “bếp ăn yêu thương”,… những người có tấm lòng nhân ái, không ngại khó, sẵn sàng đóng góp sức mình, hỗ trợ người nghèo, cùng cộng đồng vượt qua khó khăn dịch bệnh.

Tin mới nhất

Quảng Ngãi khai thác tiềm năng du lịch thác Lụa

Quảng Ngãi khai thác tiềm năng du lịch thác Lụa

Kinh tế 20/04/2026

(ANTV) - Được công nhận là di tích thắng cảnh cấp tỉnh từ năm 2020 nhưng đến nay thắng cảnh thác Lụa vẫn chưa trở thành điểm đến du lịch lý tưởng trên bản đồ du lịch của tỉnh Quảng Ngãi. Ngay khi sáp nhập chính quyền 2 cấp, xã Sơn Tây Hạ đang tìm cách thu hút các nhà đầu tư để khai thác tiềm năng du lịch thác Lụa.

Quy định linh hoạt ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế với hộ kinh doanh

Quy định linh hoạt ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế với hộ kinh doanh

Kinh tế 20/04/2026

(ANTV) - “Đề xuất không quy định cụ thể trong luật ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế của hộ kinh doanh”. Đây là nội dung được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, diễn ra sáng nay (20/4).

Vé máy bay dịp 30/4 tăng giá

Vé máy bay dịp 30/4 tăng giá

Kinh tế 20/04/2026

(ANTV) - Giá vé máy bay trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4 – 1/5 năm nay được ghi nhận tăng nhẹ, khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các chặng bay đến các địa phương có khu du lịch, nghỉ dưỡng đã đạt tỷ lệ lấp đầy khoảng 90%.

Khởi tố đối tượng đổ chất thải trái phép

Khởi tố đối tượng đổ chất thải trái phép

Pháp luật 20/04/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam bị can Hồ Văn Kha, sinh năm 1990, trú phường Tân Hiệp, TP. Hồ Chí Minh để điều tra về hành vi gây ô nhiễm môi trường.

 Xả súng nghiêm trọng tại Mỹ, 8 trẻ em thiệt mạng

Xả súng nghiêm trọng tại Mỹ, 8 trẻ em thiệt mạng

Thế giới 20/04/2026

(ANTV) - Một vụ xả súng vừa xảy ra tại bang Louisiana thuộc vùng Trung Nam nước Mỹ đã khiến 8 trẻ em thiệt mạng. Cảnh sát nhận định đây có thể là một vụ bạo lực gia đình. Theo dữ liệu của tổ chức phi lợi nhuận chuyên theo dõi các vụ bạo lực súng đạn tại Mỹ, đây là vụ xả súng nghiêm trọng nhất tại quốc gia này trong hơn 2 năm qua.

Xem thêm