Thứ Hai, 19/01/2026 23:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Bình Phước: Mưa lớn kéo theo lốc xoáy gây thiệt hại nặng nề

(ANTV) - Trong khi người nông dân vừa mới khôi phục lại sản xuất sau một thời gian dài chịu ảnh hưởng của dịch covid-19, thì những ngày gần đây, mưa lớn kèm theo lốc xoáy xảy ra ở một số nơi khiến cho nhiều nông hộ càng thêm điêu đứng. Tại ấp Tân Hà, xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước mưa lớn kèm theo lốc xoáy diễn ra trong tối 19 và 20/10, khiến hàng chục héc ta cây trồng của người dân bị gãy đổ, ước thiệt hại hàng tỷ đồng.

Theo thống kê sơ bộ, khoảng 50 hộ dân ở ấp Tân Hà, xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú đều bị ảnh hưởng do lốc xoáy 2 ngày qua. Trong đó có khoảng 20 hộ thiệt hại nặng, với 40-50% diện tích cây trồng bị gãy đổ.

Ông Nguyễn Song Thao và các hộ dân sống dọc khu vực suối Giai, ấp Tân Hà khi kiểm tra vườn rẫy đều bất ngờ sau trận lốc xoáy xảy ra vào chiều qua. Bởi vì khoảng thời gian này những năm trước, khu vực này hầu như không có lốc xoáy xuất hiện. Nhưng năm nay, chỉ trong chớp mắt, hàng chục hec ta cây trồng các loại đã bị cuồng phong kéo đổ.

Ông Nguyễn Song Thao, ấp Tân Hà, xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước cho biết: "Mọi năm vô tháng 9 âm lịch này thì thường nó chớm vào mùa khô, nhưng năm nay do thời tiết nó thay đổi, cho nên mưa nhiều, thế là gặp cái nền đất ướt lâu ngày mưa nhiều cho nên đất ướt gặp cái cơn lốc nó quá mạnh dẫn đến nó tàn phá mạnh quá. Cả cao su, cả điều, cả tiêu anh em bà con thiệt hại rất là nặng"

Theo tính toán của ông Thao, với 3 ha cao su, 1,8 ha điều và 900 nọc tiêu đang cho thu hoạch, nếu không bị lốc xoáy thì năm nay gia đình ông sẽ có khoản thu khoảng 600 triệu đồng. Nhưng với việc hơn 400 cây cao su cùng 200 nọc tiêu và 50 cây điều bị gãy đổ. Chắc chắn gia đình ông sẽ thất thu không dưới 200 triệu đồng.

Theo chia sẻ của các hộ dân, đối với cây tiêu có thể dựng lên lại để chăm sóc nhưng rất tốn chi phí, Còn đối với diện tích điều và cao su nếu số lượng cây bị gãy đổ nhiều thì hầu như phải cắt bỏ hết vườn. Vì nếu vườn cây có nhiều khoảng trống thì chỉ cần gió mạnh sớm muộn các cây còn lại cũng sẽ gãy đổ.

Vì vậy, mong muốn của các hộ dân lúc này là chính quyền địa phương sẽ có chính sách hỗ trợ phù hợp để họ sớm ổn định lại sản xuất, tái canh cây trồng.

Thông tuyến đường Hồ Chí Minh qua huyện A Lưới

Trước đó, mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày khiến tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đoạn qua địa bàn huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế xuất hiện 63 vị trí sạt lở ta luy dương. Trong đó có 16 vị trí gây ách tắc giao thông, đoạn từ Km 385+00 đến Km 412+500.

Những ngày qua, Công ty CP QL&XDĐB Thừa Thiên-Huế đã huy động máy móc, công nhân để xử lý các khối đất đá bị sạt trượt tại các điểm nói trên, đồng thời gia cố những điểm nguy cơ sạt tiếp diễn.

Đến chiều 20/10, còn 6 điểm sạt lở chưa thông tuyến ở khu vực A Tép, huyện A Lưới. Đơn vị thi công tiếp tục huy động 6 máy múc và 70 công nhân thi công 3 ca xử lý các điểm sạt lở cho tới 10h sáng nay (21/10) thông tuyến tại những điểm sạt lở này.

Theo đại diện Công ty CP QL&XDĐB Thừa Thiên-Huế, hiện lượng đất, đá sạt lở trên tuyến đường Hồ Chí Minh qua huyện A Lưới vẫn còn nhiều nên sau khi thông tuyến, đơn vị sẽ tiếp tục thu dọn và dự kiến phải mất 20 ngày nữa mới xong.

Tin mới nhất

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Kinh tế 19/01/2026

(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, đặc biệt quan trọng của đất nước. Được tham dự Đại hội là niềm vinh dự, tự hào của mỗi đại biểu, đồng thời cũng là trách nhiệm chính trị lớn lao trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân mỗi địa phương, bộ, ngành.

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí rộn ràng cùng nhân dân cả nước hướng về Đại hội XIV của Đảng, các cán bộ, chiến sĩ Công an TP.HCM đang ra sức thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông với sự quyết tâm cao nhất, coi đây vừa là trọng trách, vừa là niềm vinh dự.

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Điện Biên, nơi cực tây Tổ quốc, vùng đất lịch sử, nơi mỗi con dốc, mỗi bản làng đều in dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Hôm nay, trên địa bàn chiến lược này, một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đang được triển khai với quyết tâm cao nhất: bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Xem thêm