Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 04:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:00, Thứ 7, 17/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Công an mở cao điểm tuyên truyền PCCC tại khu dân cư

(ANTV) - Từ đầu năm đến nay toàn quốc đã xảy ra 712 vụ cháy, trong đó có hơn 335 vụ cháy nhà dân, chiếm 47,1%. Đặc biệt trong những tháng gần đây, liên tiếp xảy ra một số vụ cháy tại các khu dân cư gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người. Để tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn, kiềm giảm cháy nổ và thiệt hại do cháy nổ gây ra tại các hộ gia đình. Bộ Công an mở đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy tại khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh từ ngày 15/04/2021. Nhiều vụ cháy xảy ra thời gian qua đã gióng lên hồi chuông cảnh báo với những hộ gia đình cơi nới diện tích, vô tình giam giữ sự an toàn của gia đình mình trong "chuồng cọp", "lồng chim". Chính vì vậy, lực lượng Công an tại cơ sở đã chủ động xây dựng chuyên đề, kế hoạch, vận động các hộ gia đình ở khu tập thể cũ cắt mở lồng sắt làm cửa thoát hiểm, trang bị bình chữa cháy,... để có thể chủ động xử lý sự cố khi cháy nổ xảy ra. Ghi nhận tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội - Đây là một trong những địa bàn đầu tiên thí điểm xây dựng phong trào này.

 

Mở lồng sắt, làm cửa thoát hiểm, việc làm rất đơn giản như thế này lại chính là cách mà một gia đình có thể thoát ra khỏi đám cháy và giữ cho tính mạng được an toàn. Gần hai năm trước, với sự vận động của lực lượng Công an cơ sở, gia đình bà Vũ Thị Phương đã mở chuồng cọp, tạo thêm lối thoát nạn thứ hai cho ngôi nhà. Không chỉ gia đình mình, bà cũng tích cực tuyên truyền, khuyến khích các hộ dân sinh sống cùng khu tập thể mở lồng sắt, làm cửa thoát hiểm.

Phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân có 61 nhà tập thể cũ với gần 3.900 hộ dân sinh sống. Chủ yếu được xây dựng từ những năm 70-80 của thế kỷ trước, cơ sở hạ tầng xuống cấp, thiếu đồng bộ và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Rà soát, nắm chắc tình hình địa bàn, đội xây dựng phong trào, đội phòng cháy chữa cháy và lực lượng Công an cơ sở đã trực tiếp đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng hộ gia đình vận động mở lồng sắt làm cửa thoát hiểm. Trang bị bình bọt cứu hỏa ở 100% các khu tập thể cũ, để ở những nơi dễ thấy, dễ lấy. Thực tế, đã có những vụ cháy được người dân chủ động xử lý ngay từ  khi mới phát sinh.

Thay đổi được nhận thức của người dân về công tác phòng cháy chữa cháy không phải là công việc có thể thành công trong ngày một ngày hai. Tìm ra những mô hình thiết thức; tuyên truyền, vận động với nhiều cách thức, phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Lực lượng Công an tại cơ sở, bằng rất nhiều cố gắng, đã từng bước nâng cao trách nhiệm của người dân trong việc tự bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho gia đình mình. Duy trì thực chất, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ. Có như vậy, những phong trào trong công tác phòng cháy chữa cháy mới có thể được nhân rộng và đảm bảo hiệu quả.

BT
Thăm dò khán giả