Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 05:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:53, Thứ 3, 06/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bỏ trốn khỏi khu cách ly - hành vi gây nguy hiểm

(ANTV) - Dù liên tục được tuyên truyền, vận động, nhằm nâng cao ý thức của người dân, nhất là những trường hợp như F0, F1, F2 tuân thủ các quy định cách ly. Song vẫn có không ít trường hợp đã bỏ trốn khỏi bệnh viện, hay khu cách ly tập trung. 

 

Điều này đã dẫn đến hàng loạt hệ lụy nghiêm trọng, không chỉ làm các cơ quan chức năng phải vất vả trong việc tìm kiếm, truy vết, gây tốn kém, mất thời gian mà còn tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Ý thức và tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân là điều không thể đong đếm, bởi đây chính là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp như hiện nay. Và những hành vi bất chấp pháp luật, thiếu ý thức cộng đồng của một số trường hợp cố tình bỏ trốn đã khiến cư dân mạng vô cùng bức xúc.

Khoảng gần 3 giờ sáng ngày 4/7, trường hợp F0 - Sùng My Quả đã trèo tường bỏ trốn khỏi khu cách ly tại TP. Bắc Giang. Đến khoảng 12h30 cùng ngày, lực lượng chức năng đã tìm thấy trường hợp này khi đang trên xe khách về Hà Giang. Xác minh ban đầu, xác định có 28 trường hợp F1 đã đi chung xe với F0 bỏ trốn. Hà Giang ra thông báo cách ly 21 ngày toàn bộ số người trên. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết qua rà soát, truy vết F0 này đã ghi nhận 20 trường hợp tiếp xúc. Đông đảo cư dân mạng đã lên án hành vi vô cùng nghiêm trọng của trường hợp F0 này.

Mới đây, tại Bình Thuận, đã có khoảng 300 bệnh nhân và 200 người đã tự ý chui lỗ, vượt rào trốn khỏi bệnh viện tỉnh, dù chưa hết thời gian cách ly. Những trường hợp bỏ trốn như vậy đã xảy ra không ít trong thời gian qua. Có trường hợp đã bỏ trốn tới 2 lần như ở Điện Biên. Chia sẻ trên cộng đồng mạng, cụm từ "bỏ trốn" khiến nhiều cư dân mạng bày tỏ sự đáng thất vọng. Nhiều câu hỏi được chính cư dân mạng đặt ra.

Nhiều ý kiến cư dân mạng cũng đã thẳng thắn chia sẻ quan điểm: cùng với việc xử lý nghiêm các trường hợp bỏ trốn thì cũng cần xem lại công tác quản lý, cũng như trách nhiệm tập thể, cá nhân đối với các trường hợp dễ dàng bỏ trốn khỏi khu cách ly y tế tập trung. Tuyệt đối không nên để sự việc như trên tái diễn và thực hiện nghiêm các biện pháp về phòng, chống dịch.

Theo quy định, người bỏ trốn khỏi khu vực cách ly y tế có thể bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng. Đồng thời, buộc phải tiếp tục thực hiện việc cách ly y tế theo Nghị định 176 của Chính phủ. Trường hợp bỏ trốn khỏi khu vực cách ly y tế dẫn đến gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hiện Việt Nam đã có trên 19.400 người nhiễm Covid-19, và có trên 11.500 người đang được điều trị, cách ly tại các khu vực y tế. Áp lực nhằm sớm khống chế làn sóng thứ 4 dịch bệnh đang là vô cùng lớn. Thế nhưng chỉ cần 1 trường hợp cố tình bỏ trốn khỏi khu cách ly, những cố gắng chống dịch sẽ có thể bị đổ bể. Vì cộng đồng, hãy chia sẻ và lan tỏa tinh thần phòng chống dịch từ chính hành động của mình.

Thăm dò khán giả