Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 05:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:37, Thứ 4, 07/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các địa phương cấm biển ứng phó áp thấp nhiệt đới

(ANTV) - Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, nhiều địa phương đã lên phương án cấm biển để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện. Cụ thể như sau:

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công điện chỉ đạo cấm biển từ 13 giờ, ngày hôm nay 7/7. Theo đó, lực lượng Bộ đội Biên phòng cùng các địa phương ven biển có trách nhiệm tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu, thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới/bão, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Được biết, Thanh Hóa hiện có 6.840 phương tiện tàu thuyền các loại, chuyên khai thác trên biển.

Còn tại Thái Bình, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng đã yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp, các ngành triển khai thực hiện nghiêm cấm tàu, thuyền ra khơi từ 12 giờ ngày hôm nay 7/7.

Trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình yêu cầu khẩn trương kêu gọi, kiểm đếm, sắp xếp và hướng dẫn các tàu, thuyền vào nơi tránh, trú an toàn, không để xảy ra va chạm và chìm tàu tại nơi neo đậu; đóng các cống tưới, mở các cống tiêu, triệt để tiêu nước đệm trong hệ thống; kiểm tra hệ thống cống qua đê, trạm bơm, cống đập nội đồng, sẵn sàng kích hoạt các trạm bơm tiêu úng để bảo vệ sản xuất.

Đến trước 18 giờ ngày 7/7 phải hoàn thành việc di dời số lao động nuôi ngao, nuôi trồng thủy sản, hải sản và các hộ dân sinh sống trong khu vực nguy hiếm, các vùng bãi thấp ven sông, cửa sông, số ngư dân trên các phương tiện làm ăn trên sông, trên biển ở các huyện Kiến Xương, Tiền Hải, Thái Thụy vào nơi an toàn; đóng các cửa khẩu, băng két qua đê biển, đê cửa sông.

Chủ động ứng phó với lũ quét sạt lở đất do áp thấp nhiệt đới 

 

Trước dự báo áp thấp nhiệt đới sẽ gây mưa lớn cục bộ tại một số địa phương như Thanh Hoá, Nghệ An, Hoà Bình; đồng thời, cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất tại một số tỉnh miền núi phía Bắc, trong sáng nay (7/7) Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã họp đưa ra các biện pháp ứng phó.

Theo Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống thiên tai, tính đến thời điểm này thông tin về áp thấp nhiệt đới đã được các đơn vị, các địa phương ven biển từ Quảng Ninh cho tới Nghệ An thông báo tới các phương tiện, tàu thuyền và đã triển khai các biện pháp chủ động ứng phó.

Còn tại đất liền, dự báo mưa lớn tại các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Thanh Hóa, Nghệ An với lượng mưa phổ biến 100 – 250 mm/đợt, có nơi mưa cục bộ trên 300mm/đợt. Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương, các đơn vị thường xuyên cập nhật tình hình, kịp thời dự báo chính xác các nơi, điểm có nguy cơ sạt lở cao để chủ động di dời người dân đến nơi an toàn hạn chế thấp nhất các thiệt hại có thể xảy ra.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo cũng yêu cầu các địa phương trong vùng ảnh hưởng tăng cường giám sát đảm bảo an toàn về đê điều và các hồ chứa để chủ động trước các tình huống./.

BT
Thăm dò khán giả