Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 13:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:14, Thứ 4, 04/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Camera an ninh giúp quản lý tốt địa bàn dân cư

(ANTV) - Camera an ninh vô cùng hữu ích trong công tác nhận định, đánh giá đúng, phục vụ tốt công tác truy xét, xử lý các đối tượng tội phạm, điều tra tai nạn giao thông, quản lý tốt địa bàn dân cư. Nhận thức được điều này, công an quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội đã phát động việc lắp đặt camera an ninh trở thành phong trào trong quần chúng nhân dân. 

 
Tổ dân phố 4, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm là địa bàn có nhiều trường đại học, số lượng sinh viên và người ngoại tỉnh đông, nên tình hình an ninh trật tự (ANTT) tương đối phức tạp. Thế nhưng, từ khi Cảnh sát khu vực cùng các đảng viên trong Chi bộ đi từng ngõ, ngõ cửa từng nhà để giải thích, tuyên truyền, vận động nhân dân lắp đặt camera, tình hình ANTT nơi đây đã thay đổi rõ rệt.
 
Ông Đỗ Minh Hưng, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố số 4, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết, thời gian vừa qua chúng tôi cũng vận động nhân dân và chúng tôi lắp đặt được 16 mắt và trên các trục đường chính. Và kết quả rất là rõ nét khi trong lúc bầu cử thì kẻ mà chủ trương danh sách bầu cử thì chúng tôi đã kịp thời báo công an. Qua trích xuất camera, đã phát hiện và bắt giữ được và công an phường đã đưa lên và giáo dục và các đối tượng đã nhận ra các hành vi sai trái của mình. Thứ hai là về công tác vệ sinh môi trường, thông qua trích xuất camera cũng bắt được những người vứt rác bừa bãi đẻ xử lý.
 
Theo Thượng úy Đỗ Thái Thịnh, Cảnh sát khu vực phụ trách tổ dân phố số 4, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, máy chủ được đặt ở nhà một người dân trong tổ dân phố. Khi có bất kỳ vấn đề gì, thì sẽ báo ngay cho công an. Từ khi tổ dân phố triển khai và lắp đặt camera ở các ngõ xóm thì ý thức của bà con nhân dân nâng cao rất là nhiều. Còn về vấn đề tình hình an ninh trật tự, trộm cắp, các vấn đề về an ninh trật tự đều được kéo giảm  và không có.
 
Thực tiễn thời gian qua, nhất là sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài một số loại tội phạm có chiều hướng gia tăng như: Trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản, đánh nhau, gây rối trật tự công cộng, đua xe. Chỉ tính riêng năm 2021 và quý I/2022 trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đã xảy ra: 94 vụ trộm cắp tài sản, cướp tài sản 9 vụ, tăng 2 vụ so với cùng kỳ; 20 vụ cướp giật tài sản - tăng 11 vụ so với cùng kỳ. Tuy nhiên, hầu hết các vụ đều nhanh chóng được điều tra khám phá thông qua trích xuất và rà soát camera an ninh từ nhà dân, cơ quan, doanh nghiệp.
 
Xác định, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong công tác bảo đảm ANTT là hướng đi đúng đắn và cần được nhân rộng vừa qua, Công an quận đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền quận Bắc Từ Liêm phát động phong trào quần chúng Nhân dân trên địa bàn xây dựng và lắp đặt hệ thống camera.
 
Thiếu tá Phương Minh Thắng, Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết, mục đích là huy động lắp đặt 3000 mắt camera trên địa bàn toàn quận giúp cho phong trào tự phòng tự quản cũng như là giúp cho cơ quan chức năng có thêm đôi tai, đôi mắt và cũng như cánh tay nối dài để giúp đỡ lực lượng chức năng trong quá trình giải quyết các vấn đề liên quan đến trật tự địa bàn và ùn tắc giao thông.
Thăm dò khán giả