Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 20:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:35, Thứ 7, 11/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần chế tài đủ mạnh để xử lý các vi phạm về phòng chống dịch

(ANTV) - Việc người dân chủ quan đổ ra đường sẽ ảnh hưởng đến các giải pháp nhằm kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ và TP.Hà Nội. Ngoài tăng cường công tác tuyên truyền về dịch bệnh, nâng cao ý thức của người dân, tránh tư  tưởng chủ quan của người dân, thì các cơ quan áp dụng pháp luật cần rà soát các quy định pháp luật, ban hành chế tài xử lý để tăng tính răn đe khi thực hiện cách ly xã hội.

 

Tuyên truyền, nhắc nhở cho đến xử phạt nghiêm cũng vẫn không thấm vào đâu. Mặc dù Bộ y tế đã khuyến cáo người từ 60 tuổi trở lên hạn chế ra đường. Song các cụ vẫn thích ra ngoài tập thể dục, hít thở không khí. Thậm chí là ngồi ghế đá tâm sự."

Hiện nay, trong văn bản của Sở tư pháp, các hành vi bị phạt được liệt kê, nhưng chưa có mục “ra ngoài không đúng mục đích”. Và tại điều 11, Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về áp dụng biện pháp phòng, chống dịch, thì phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 nghìn đến 300 nghìn đồng. Tuy nhiên việc xử phạt hành chính chỉ áp dụng với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh, chứ chưa quy định cụ thể, văn bản hướng dẫn chi tiết liên quan tới việc thực hiện cách ly xã hội, chế tài, cách thức và mức độ phạt như thế nào.

Luật sư Nguyễn Minh Long, Công ty Luật  Dragon, Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho biết: "Mặc dù theo Chỉ thị của Thủ tướng thì chúng ta hiện nay đang ở mức độ mang tính răn đe, phòng ngừa và giáo dục, tuyên truyền, phổ biến cho toàn bộ người dân, đấy là những cái mà chúng ta vướng mắc ở chỗ này. Chính vì vậy, tôi cũng đề nghị các cơ quan có thẩm quyền, cần phải xem xét, nghiên cứu khẩn cấp liên quan tới các văn bản, các quy phạm pháp luật để ra những chế tài xử phạt cho nó phù hợp với quy định hiện nay và cũng phù hợp với chế định cũng như chỉ thị của Thủ tướng được áp dụng đồng đều và đồng bộ."

Bà Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội khóa 13 cho biết: "Đến lúc này thì vì quyền lợi của dân tộc, vì quyền lợi của tất cả người dân Việt Nam, vì sức khỏe mà như Chính phủ đã tuyên bố sức khỏe người dân là số 1, mạng sống là số 1, cho nên tôi nghĩ không phải đơn giản là chuyện thích thú của anh, mà tôi nghĩ phải có giải pháp rất nghiêm minh và tương xứng với những hành vi gây ra."

Khi mà những ngày gần đây, số ca nhiễm giảm đã khiến người dân đổ ra đường với tâm lý chủ quan. Thậm chí nhiều người còn cố tình lách quy định  như mua lương thực, thực phẩm, đi chợ, khiến cơ quan chức năng gặp khó trong việc kiểm soát.

Chính vì vậy các cơ quan áp dụng pháp luật cần khẩn trương ban hành các văn bản vận dụng, đồng bộ hóa các nội dung và quan điểm pháp luật để đưa ra chế tài xử phạt.

BT
Thăm dò khán giả