Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 06:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:46, Thứ 5, 17/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần hiểu đúng về ghi âm, ghi hình CSGT làm nhiệm vụ

(ANTV) -  Bộ Công an hiện đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, nhằm thay thế Thông tư 54 của Bộ Công an ban hành từ năm 2009. 

 

Dự thảo lần này có một số nội dung mới so với dự thảo lần 2 được Bộ Công an lấy ý kiến từ cuối tháng 6. Theo đó, trong Điều 11 quy định về "Hình thức giám sát của nhân dân", dự thảo đã bổ sung nội dung người dân được giám sát hoạt động của Cảnh sát giao thông thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp theo quy định của pháp luật. 

Đây là đề xuất đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận xã hội cũng như cộng đồng mạng trong thời gian qua. Nhiều ý kiến cư dân mạng cho rằng, cần phải hiểu đúng như thế nào về các quy định liên quan tới việc giám sát của người dân để tránh lợi dụng việc giám sát gây cản trở cho lực lượng CSGT khi đang thực hiện nhiệm vụ. 

Theo dự thảo Thông tư Quy chế dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đang được Bộ Công an lấy ý kiến. Nội dung trong điều 11 có quy định về "Hình thức giám sát của nhân dân”, đề xuất người dân có quyền giám sát hoạt động của lực lượng Cảnh sát giao thông qua quan sát trực tiếp hoặc sử dụng thiết bị ghi âm, ghi hình, nhưng không được làm ảnh hưởng đến việc thực thi nhiệm vụ. 

Nội dung này hiện đã và đang nhận được nhiều ý kiến quan tâm cũng như sự đồng tình từ cộng đồng mạng.

Một tài khoản bày tỏ quan điểm:  Đây là điều mà người dân rất rất ủng hộ và mong muốn sớm được chính thức triển khai. Việc này sẽ giúp cho việc minh bạch và thượng tôn pháp luật một cách rất tích cực cho xã hội.

Ý kiến khác cho rằng: Tôi ủng hộ, vì sẽ làm cho tác phong lực lượng làm việc hiệu quả, nghiêm túc hơn. Ai vi phạm pháp luật, kể cả lực lượng chức năng lẫn người dân, đều bị xử lý công bằng trước pháp luật.

Nội dung dự thảo thông tư cũng quy định rõ, công dân khi giám sát và thông tin, phản ánh lên các phương tiện truyền thông phải đảm bảo tính khách quan, trung thực và chịu trách nhiệm trước thông tin cung cấp.

Vì vậy nhiều ý kiến cư dân mạng cũng bày tỏ quan điểm đồng thuận, cần phải có những quy định cụ thể đối với người dân, để tránh việc ghi âm ghi hình bị lợi dụng, ảnh hưởng tới hoạt động của lực lượng thực thi pháp luật.

Bởi nếu người dân cố ý quay phim, chụp ảnh nhằm đưa thông tin phiến diện, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của cá nhân người bị đăng tải sẽ bị xử phạt theo Luật An ninh mạng, Bộ luật Hình sự,...

Dự thảo Quy chế dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông được kỳ vọng đảm bảo sự công khai và minh bạch trong hoạt động của lực lượng CSGT cũng như quyền giám sát của người dân. 

BT
Thăm dò khán giả