Thứ Năm, 08/06/2023 12:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cần minh bạch trong hoạt động kêu gọi từ thiện của nghệ sĩ

(ANTV) - Những vụ việc liên quan tới hoạt động kêu gọi tiền từ thiện với số tiền rất lớn từ một số nghệ sĩ hay việc chậm giải ngân tiền từ thiện thời gian qua đang thu hút được sự quan tâm từ phía cộng đồng mạng. Dư luận đang đặt ra nhiều câu hỏi về tính minh bạch trong hoạt động từ thiện của một số nghệ sĩ thời gian qua. Với nhiều câu hỏi chưa có lời đáp từ phía cư dân mạng liên quan tới vấn đề minh bạch trong hoạt động kêu gọi tiền từ thiện.

“Sao kê” hiện đang là từ ‘hot’ trên mạng xã hội những ngày vừa qua, với rất nhiều dòng trạng thái được đông đảo cư dân mạng sử dụng để biểu thị yêu cầu sao kê tài khoản với một số nghệ sĩ kêu gọi tiền từ thiện thời gian qua. Cùng quan điểm với không ít cư dân mạng, đã có rất nhiều bài viết trên các báo điện tử đăng tải nội dung liên quan tới vấn đề. “Nghệ sĩ làm từ thiện: Không chỉ sao kê, cần minh bạch cả đầu vào và chi ra”, “Khi lòng tin cần được ‘sao kê’!”, “Đòi nghệ sĩ sao kê tiền từ thiện: "Truy bức" hay cần minh bạch?” Liệu rằng việc sao kê tài khoản kêu gọi từ thiện có khó khăn? Hay còn nguyên nhân nào khác khiến cho việc minh bạch trong hoạt động kêu gọi từ thiện của các nghệ sĩ thời gian qua chưa được cư dân mạng hiểu rõ?

Đông đảo cư dân mạng cho rằng, việc sao kê tài khoản kêu gọi từ thiện là cách thức minh bạch hóa việc làm từ thiện của một số nghệ sĩ thời gian qua. Và việc làm này là cần thiết trước những băn khoăn của không ít cư dân mạng trong việc sử dụng số tiền mà rất nhiều người dân trong và ngoài nước ủng hộ, giúp đỡ đồng bào lũ lụt thời gian qua.

Cũng phải thấy rằng, việc thực hiện từ thiện hay cứu trợ, giúp đỡ người dân khi gặp thiên tai, hoạn nạn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Tuy nhiên, việc đứng ra kêu gọi tiền từ thiện luôn cần sự minh bạch, rõ ràng trong việc thực hiện. Đặc biệt, với các nghệ sĩ được ví như người của công chúng, có sự ảnh hưởng và nhận được sự tin tưởng của đông đảo người dân thì càng cần sự minh bạch, rõ ràng trong việc kêu gọi và thực hiện hoạt động từ thiện.

Một cư dân mạng tên Phan Thanh Tuyền cho rằng: “Kêu gọi quyên góp thì phải minh bạch, tài khoản đó không thuộc riêng một cá nhân nào quyết định. Việc thu chi phải thông qua bộ phận độc lập và phải thông qua tổ chức chứ không phải cầm tiền đi phát theo cảm tính. Tiền của mạnh thường quân là công sức của họ, cần phải tôn trọng và trao đi hết, không lạm dụng dù một xu.”

Mới đây, dự thảo quy tắc ứng xử của nghệ sĩ đang được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa ra lấy ý kiến rộng rãi đã thu hút được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Trong đó, một vấn đề được đề cập đến là nghệ sĩ làm từ thiện cần phải minh bạch. Trong bối cảnh, trên không gian mạng đang bàn luận rất nhiều về những khoản tiền mà một số nghệ sĩ đã kêu gọi được đang thu hút sự quan tâm không nhỏ của người dân cả nước về tính minh bạch trong việc kêu gọi và sử dụng các khoản tiền vào mục đích từ thiện.

Mặc dù, Bộ quy tắc không thay thế cho các văn bản pháp quy trong quản lý, nhưng cộng đồng mạng mong rằng, việc ban hành bộ quy tắc ứng xử sẽ tạo cơ chế  điều chỉnh hành vi trong cộng đồng, xã hội từ đó có được các văn bản pháp quy quy định cụ thể trong việc minh bạch hoạt động kêu gọi tiền từ thiện.

Tin mới nhất

CATP Đà Nẵng thực hiện cao điểm cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2

CATP Đà Nẵng thực hiện cao điểm cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2

Xã hội 08/06/2023

(ANTV) - Nhằm tăng cường công tác chuyển đổi số cộng đồng và đảm bảo tiến độ thực hiện Đề án 06, CATP Đà Nẵng đang huy động lực lượng, bố trí cán bộ, chiến sĩ thực hiện cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho người dân trên địa bàn tại các điểm cố định và lưu động xuống từng cơ sở với tinh thần làm hết việc chứ không hết giờ, kể cả thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ.

Bộ trưởng Bộ GTVT trả lời chất vấn trước Quốc hội

Bộ trưởng Bộ GTVT trả lời chất vấn trước Quốc hội

Chính trị 08/06/2023

(ANTV) - Tiếp tục hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc chiều 07/6, Quốc hội tiến hành chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vựcgiao thông vận tải. Nhiều vấn đề nóng liên quan đến trách nhiệm quản lý của Bộ Giao thông vận tải đã được đại biểu đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng.

Hội nghị về bảo vệ dữ liệu cá nhân

Hội nghị về bảo vệ dữ liệu cá nhân

Xã hội 08/06/2023

(ANTV) - Sáng 07/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị phổ biến, hướng dẫn Nghị định số 13 của Chính phủ về bảo vệ dữ liệu cá nhân, với sự tham gia của gần 500 đại biểu đến từ các cơ quan đại diện nước ngoài, cơ quan chính phủ Việt Nam, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước.

Trùm giang hồ Thảo “lụi” sa lưới như thế nào?

Trùm giang hồ Thảo “lụi” sa lưới như thế nào?

Pháp luật 08/06/2023

(ANTV) - Cục Cảnh sát Hình sự phối hợp Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt được Nguyễn Văn Thảo (tức Thảo “lụi”) trong một khách sạn tại TP.HCM sau 2 ngày lẩn trốn. Thảo “lụi” được biết đến là một ông trùm trong giới giang hồ tại Bình Thuận.

Xem thêm