Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 13:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:37, Chủ Nhật, 14/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần tháo gỡ vướng mắc để phát triển nhà ở xã hội

(ANTV) - Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ban ngành lãnh đạo các tỉnh thành hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp. Tuy nhiên đến nay cả nước mới hoàn thành 7,8 triệu m2 nhà ở xã hội, chỉ đáp ứng hơn 40% chỉ tiêu đã đề ra. Theo các chuyên gia việc các dự án xã hội thời gian qua tiến độ xây dựng còn chậm là do còn tồn tại nhiều vướng mắc khiến nguồn cung này luôn thiếu hụt.

Tại Hà Nội có có nhiều căn hộ nhà ở xã hội để người mua lựa chọn, diện tích từ 54 m2 và 69 m2 với giá khoảng 8,5 triệu đồng cho 1m2.

Theo đánh giá chung, mô hình nhà ở giá rẻ với mức giá như vậy, cùng với sự đồng bộ theo tiêu chuẩn sẽ đảm bảo mọi nhu cầu sống cho người lao động có thu nhập thấp. Tuy nhiên hiện nay số lượng căn hộ như vậy hiện chỉ đáp ứng trên 40% nhu cầu đăng ký.

Vài tháng gần đây, thị trường bất động sản đón nhận những chuyển biến lớn khi nhiều doanh nghiệp bất động sản có tên tuổi đã tuyên bố sẽ tham gia phát triển nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp. Đó là những căn hộ có giá chỉ từ 300 triệu tới trên dưới 1 tỷ đồng.

Tuy nhiên vấn đề các doanh nghiệp bất động sản quan tâm lúc này là các vướng mắc về thủ tục pháp lý cần sớm tháo gỡ. Ví dụ như việc làm thủ tục để xây dựng một tòa nhà ở xã hội mất từ 2 - 3 năm, thậm chí gặp khó khăn hơn cả so với làm nhà ở thương mại.

Sau đó lại mất thêm khoảng 2 năm nữa để xây dựng. Như vậy, trung bình một dự án nhà ở xã hội phải mất tới 5 năm mới hoàn thành.

Theo các chuyên gia để mục tiêu phát triển nhà ở quốc gia tầm nhìn đến năm 2030, với trọng tâm là phát triển nhà ở xã hội hướng tới người nghèo, đến năm 2030 sẽ có ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp được hoàn thành thì các bộ ngành cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa, sớm tháo gỡ các vướng mắc về quy hoạch, thủ tục để các doanh nghiệp có thể đẩy nhanh tiến độ xây dựng.

BT
Thăm dò khán giả