Thứ Tư, 21/01/2026 11:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cảnh báo không tự ý dùng thuốc Tamiflu điều trị cúm

(ANTV) - Tổng cộng từ đầu năm đến nửa đầu tháng 7, Hà Nội ghi nhận hơn 2.600 ca cúm. Tình hình này khiến không ít người dân lo lắng dẫn đến tình trạng tự ý tích mua thuốc Tamiflu để tự điều trị hoặc tích trữ trong nhà. Việc này khiến cho đẩy giá thuốc Tamiflu lên cao bất thường và có dấu hiệu khan hiếm. Không những thế việc tự sử dụng thuốc Tamiflu không theo chỉ dẫn của bác sĩ cũng gây ra nhiều nguy cơ về sức khỏe. Đây là câu chuyện được cộng đồng mạng đặc biệt quan tâm trong thời gian gần đây.

Những ngày gần đây khi dịch cúm A đang bùng phát, chỉ cần search từ khóa là tên thuốc Tamiflu có lẽ không khó để tìm thấy những bài đăng bán thuốc. Và giá thì mỗi nơi mỗi kiểu nhưng có điểm chung là đều cao hơn giá thực tế rất nhiều.

Cư dân mạng không chỉ tỏ ra bất bình trước thực trạng này mà còn phê phán thói quen sử dụng thuốc vô tội vạ, không theo chỉ dẫn của bác sĩ của nhiều người.

Ngay lập tức, Cục Quản lý dược - Bộ Y tế đã có văn bản về việc bảo đảm cung ứng, kiểm soát chặt chẽ giá thuốc điều trị cúm mùa. Mong muốn của cư dân mạng đó là các ngành liên quan phải nhanh chóng vào cuộc để không gây thêm lo lắng cho người dân. Còn người dân cũng phải bình tĩnh tránh tạo điều kiện cho các đối tượng trục lợi.

Thực tế, ngành y tế đã nhiều lần đưa ra khuyến cáo về việc người dân không nên tự ý sử dụng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng virus như Tamiflu, mà phải tuân theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Đây là loại thuốc được chỉ định trong trường hợp người bệnh nhiễm cúm (nghi ngờ hoặc xác định) có biến chứng hoặc có yếu tố nguy cơ, việc tự ý sử dụng có thể làm tăng nguy cơ kháng thuốc dẫn đến những tác dụng không mong muốn và tổn thất về kinh tế.

Thông tin đã được nhanh chóng chia sẻ trên mạng xã hội cùng với nhiều biện pháp phòng chống dịch cúm A khác...

Hiện nay tình hình dịch bệnh cúm A đang có dấu hiệu gia tăng, mỗi người dân nên đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với người xung quanh để phòng tránh lây lan; nên vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối, ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng. Đặc biệt, người lớn, trẻ em cũng cần duy trì việc tiêm vắc xin nhắc lại hàng năm để duy trì khả năng bảo vệ trước sự biến đổi của các chủng cúm.

Tin mới nhất

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự bảo vệ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và giữ vững môi trường an ninh, an toàn trên không gian mạng, chiều 20/01/2026, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa làm việc với 1 người dân sinh năm 1967, trú xã Diên Điền để làm rõ về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là dấu ấn của một tư duy chiến lược mới, không chỉ nhằm dẫn dắt nhiệm kỳ 2026–2030, mà còn định hình con đường phát triển của đất nước trong một giai đoạn dài hạn hơn - giai đoạn mà Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Xem thêm