Thứ tư, ngày 30/11/2022 - 11:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:17, Thứ 2, 01/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo không tự ý dùng thuốc Tamiflu điều trị cúm

(ANTV) - Tổng cộng từ đầu năm đến nửa đầu tháng 7, Hà Nội ghi nhận hơn 2.600 ca cúm. Tình hình này khiến không ít người dân lo lắng dẫn đến tình trạng tự ý tích mua thuốc Tamiflu để tự điều trị hoặc tích trữ trong nhà. Việc này khiến cho đẩy giá thuốc Tamiflu lên cao bất thường và có dấu hiệu khan hiếm. Không những thế việc tự sử dụng thuốc Tamiflu không theo chỉ dẫn của bác sĩ cũng gây ra nhiều nguy cơ về sức khỏe. Đây là câu chuyện được cộng đồng mạng đặc biệt quan tâm trong thời gian gần đây.

Những ngày gần đây khi dịch cúm A đang bùng phát, chỉ cần search từ khóa là tên thuốc Tamiflu có lẽ không khó để tìm thấy những bài đăng bán thuốc. Và giá thì mỗi nơi mỗi kiểu nhưng có điểm chung là đều cao hơn giá thực tế rất nhiều.

Cư dân mạng không chỉ tỏ ra bất bình trước thực trạng này mà còn phê phán thói quen sử dụng thuốc vô tội vạ, không theo chỉ dẫn của bác sĩ của nhiều người.

Ngay lập tức, Cục Quản lý dược - Bộ Y tế đã có văn bản về việc bảo đảm cung ứng, kiểm soát chặt chẽ giá thuốc điều trị cúm mùa. Mong muốn của cư dân mạng đó là các ngành liên quan phải nhanh chóng vào cuộc để không gây thêm lo lắng cho người dân. Còn người dân cũng phải bình tĩnh tránh tạo điều kiện cho các đối tượng trục lợi.

Thực tế, ngành y tế đã nhiều lần đưa ra khuyến cáo về việc người dân không nên tự ý sử dụng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng virus như Tamiflu, mà phải tuân theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Đây là loại thuốc được chỉ định trong trường hợp người bệnh nhiễm cúm (nghi ngờ hoặc xác định) có biến chứng hoặc có yếu tố nguy cơ, việc tự ý sử dụng có thể làm tăng nguy cơ kháng thuốc dẫn đến những tác dụng không mong muốn và tổn thất về kinh tế.

Thông tin đã được nhanh chóng chia sẻ trên mạng xã hội cùng với nhiều biện pháp phòng chống dịch cúm A khác...

Hiện nay tình hình dịch bệnh cúm A đang có dấu hiệu gia tăng, mỗi người dân nên đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với người xung quanh để phòng tránh lây lan; nên vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối, ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng. Đặc biệt, người lớn, trẻ em cũng cần duy trì việc tiêm vắc xin nhắc lại hàng năm để duy trì khả năng bảo vệ trước sự biến đổi của các chủng cúm.

BT
Thăm dò khán giả