Thứ Tư, 17/12/2025 04:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cảnh báo lỗ hổng bảo mật từ hệ thống Camera an ninh

(ANTV) - Camera quan sát ngày nay rất hữu ích để giám sát và tăng cường an ninh cho gia đình. Thế nhưng ít người biết rằng có nhiều lỗ hổng camera an ninh khiến các thông tin riêng tư của khách hàng bị rò rỉ.

Nguy hiểm hơn tội phạm có thể khai thác các thông tin này để tấn công vào công ty, văn phòng hoặc gia đình của người sử dụng camera.

Chính vì thế, việc mới đây Bộ Thông tin truyền thông đưa ra cảnh báo khi phát hiện hàng trăm ngàn camera tại Việt Nam có lỗ hổng bảo mật, đã dấy lên lo ngại về tính bảo mật của hệ thống camera an ninh có kết nối Internet.

Cảnh báo được Bộ Thông tin truyền thông gửi tới các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cho biết, lỗ hổng trên camera HikVision được phát hiện là cực kỳ nghiêm trọng.

Theo các chuyên gia về an toàn thông tin, lỗ hổng được cảnh báo trong camera Hikvision cho phép đối tượng tấn công thực thi mã từ xa mà không cần xác thực, từ đó chiếm toàn quyền kiểm soát thiết bị, thông qua đó có thể truy cập và tấn công mạng nội bộ của cơ quan, tổ chức. Nguy cơ càng hiện hữu khi hiện nay, camera IP được các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp sử dụng khá phổ biến.

Ông Nguyễn Minh Đức, CEO Công ty cổ phần An toàn thông tin Cyradar cho biết: Theo mức độ thang điểm thì lỗ hổng này được đánh giá là 9,8/10 cực kỳ nguy hiểm. Dựa trên lỗ hổng thì các Hacker không cần thao tác của người sử dụng hoàn toàn có thể chiếm được quyền kiểm soát của camera ngay lập tức chỉ cần camera có kết nối Internet… sau khi chiếm được quyền kiểm soát của camera ngoài việc thu thập được dữ liệu video trên camera đó thì có thể điều khiển camera đó như một máy tính để làm bàn đạp tấn công sang các máy chủ khác.

Ông Phạm Thành Trung Hiếu, Trưởng phòng An ninh mạng, Tập đoàn Công nghệ Bkav nói: Doanh nghiệp có thể bị lộ lọt thông tin hình ảnh nhưng nguy hiểm hơn là những thiết bị này có thể bị tấn công và trở thành một máy tính trong mạng và có thể tấn công nội bộ, trở thành máy chủ ma dùng cho nhiều mục đích xấu khác nhau.

Với lợi thế giá rẻ, HikVision với nhiều nhãn hiệu sản phẩm như Hikvision, Ezviz đang chiếm tới 55% toàn thị phần Camera tại Việt Nam...Nguy cơ hiện hữu về vấn đề bảo mật thông tin  với các tổ chức doanh nghiệp là rõ ràng, còn đối với những người dùng cá nhân như anh Tú cũng không khỏi lo lắng trước cảnh báo về lỗ hổng trên hệ thống camera quan sát mà gia đình đang sử dụng.

Ông Nguyễn Minh Đức, khuyến cáo: Thứ nhất phải kiểm tra camera của mình có nhu cầu kết nối Internet hay không, nếu không thì nên tắt tính năng đó chỉ cho phép dùng trong mạng nội bộ, thứ 2 là chúng ta cần cập nhật bản vá cho hệ điều hành của camera này.

Hiện Việt Nam có lượng thiết bị nguy cơ đứng thứ 2 toàn cầu chỉ sau Mỹ với hơn 380 ngàn thiết bị Hikvision đang có mặt tại Việt Nam. Cyradar cho biết nguy cơ không chỉ dừng lại ở lỗ hổng lần này của Hikvision mà trong tương lai rất có thể các hãng camera khác cũng sẽ có các lỗ hổng khác bị các tội phạm mạng khai thác.

Do vậy, đơn vị này khuyến cáo việc lựa chọn các hệ thống camera giám sát thay vì ưu tiên mức giá, nên lựa chọn các thương hiệu uy tín; nếu có thể hãy lựa chọn các nhà cung cấp trong nước hoặc có văn phòng đại diện tại Việt Nam để việc phối hợp khắc phục khi có sự cố (nếu có) được triển khai nhanh hơn.

Tin mới nhất

Đề nghị truy tố 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cùng 53 bị can

Đề nghị truy tố 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cùng 53 bị can

Pháp luật 16/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận và đề nghị Viện KSND tối cao truy tố cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga về tội “Nhận hối lộ”, cùng 53 bị can khác về tội “Đưa hối lộ” hoặc “Nhận hối lộ”. Các bị can bị cáo buộc nhận hối lộ khi cấp giấy phép tại Cục An toàn thực phẩm giai đoạn 2018–2024.

Phát hiện cơ sở nuôi nhốt nhiều động vật nguy cấp, quý hiếm

Phát hiện cơ sở nuôi nhốt nhiều động vật nguy cấp, quý hiếm

Pháp luật 16/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 15/12, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an phối hợp với Chi cục Kiểm lâm TP. HCM; Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP. HCM và Công an phường Đông Hòa tiếp tục làm việc với chủ cơ sở trên địa bàn phường Đông Hòa có hành vi nuôi nhốt nhiều cá thể động vật nguy cấp, quý hiếm như: hổ, báo, gấu nhưng chưa chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ. Đáng chú ý, tại cơ sở này trước đây từng nuôi nhốt nhiều loại động vật hoang dã và từng xảy ra việc hổ xổng chuồng.

Công an tỉnh Lào Cai thần tốc triển khai "Chiến dịch Quang Trung"

Công an tỉnh Lào Cai thần tốc triển khai "Chiến dịch Quang Trung"

Xã hội 16/12/2025

(ANTV) - Thực hiện “Chiến dịch Quang Trung – Thần tốc xây nhà cho người dân bị thiệt hại do mưa lũ” do Thủ tướng Chính phủ phát động và Kế hoạch của Bộ Công an về triển khai Chiến dịch Quang Trung, Công an tỉnh Lào Cai đã kịp thời tham mưu với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh các phương án tổ chức thực hiện với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, tuyệt đối không được chậm trễ.

Xây dựng hình ảnh phụ nữ Công an nhân dân bản lĩnh, tận tụy, nhân văn

Xây dựng hình ảnh phụ nữ Công an nhân dân bản lĩnh, tận tụy, nhân văn

Chính trị 16/12/2025

(ANTV) - Sau 4 năm phát động, phong trào thi đua “Phụ nữ công an bản lĩnh, nhân văn, kỷ cương, trách nhiệm vì an ninh Tổ quốc, vì hạnh phúc gia đình” đã nhanh chóng lan tỏa, được thực hiện nghiêm túc, bài bản, gắn nhiệm vụ, sát thực tiễn, trở thành môi trường bồi dưỡng phẩm chất và năng lực hội viên phụ nữ. Sáng nay (16/12), Hội Phụ nữ Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua, giai đoạn 2022-2025.

 Gia tăng sức ép với người tị nạn

Gia tăng sức ép với người tị nạn

Thế giới 16/12/2025

(ANTV) - Làn sóng cắt giảm viện trợ quốc tế mạnh và đột ngột trong năm 2025 đã gây ra những tác động bất lợi không cần thiết đối với người tị nạn, trong bối cảnh họ phải đối mặt với khó khăn và thách thức ngày một tăng.

Xem thêm