Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 18:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:37, Thứ 5, 24/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo lừa đảo chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở

(ANTV) - Tại thành phố Đà Nẵng, thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội (như zalo, Facebook,...) xuất hiện tình trạng một số tài khoản cá nhân, nhóm người tự phát đăng nhiều nội dung quảng cáo nhận làm các dịch vụ đất đai cho người dân như cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở để thu lợi bất hợp pháp…Thực trạng này chủ yếu xảy ra trên địa bàn huyện Hoà Vang, gây mất ổn định tình hình an ninh, trật tự xã hội.

Với tổng diện tích hơn 32km2, trong đó đất nông nghiệp chiếm khoảng 24km2, xã Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) là địa phương có quỹ đất còn nhiều. Trong thời gian qua, trên địa bàn xã đã có nhiều trường hợp người ngoài địa phương mua đất nông nghiệp tại đây sau đó sử dụng đất sai mục đích.

Đa số chuyển từ đất nông nghiệp sang san lấp, xây tường rào, làm nhà tạm hoặc các công trình khác...gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý trật tự xây dựng, đất đai tại địa phương. Tất cả những trường hợp này đều thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng giấy viết tay, không có công chứng, chứng thực của cơ quan có thẩm quyền.

Cũng trong thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội xuất hiện một số tài khoản cá nhân, nhóm tự phát đăng quảng cáo nhận làm các dịch vụ đất đai như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở khiến tình hình chuyển nhượng đất nông nghiệp tại TP Đà Nẵng có xu hướng gia tăng và phức tạp, đặc biệt là trên địa bàn huyện Hòa Vang.

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân về quy định pháp luật, các đối tượng này nhận làm hồ sơ chuyển mục đích đất nông nghiệp thuần túy để thu lợi bất chính trong khi các điều kiện pháp lý để đảm bảo thực hiện thủ tục hành chính chưa đầy đủ hoặc không cho phép, gây mất ổn định trật tự xã hội, nhất là ở các xã vùng nông thôn.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện nay quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 địa bàn huyện Hòa Vang chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt và kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của huyện Hòa Vang cũng không có kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp (thuần túy) sang đất ở. Vì vậy mà người dân cần hết sức thận trọng với những thông tin quảng cáo không đúng, không phù hợp và không có cơ sở, tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

BT
Thăm dò khán giả