Thứ Bảy, 10/01/2026 09:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cảnh báo nuôi động vật nguy hiểm làm thú cưng

(ANTV) - Rắn, bọ cạp hay cá sấu là những loài động vật khiến nhiều người sợ ngay khi nhìn thấy. Thế nhưng, những năm gần đây chúng lại trở thành "thú cưng" của nhiều người. Mới đây một bé trai đã gặp nguy hiểm khi bị chính “thú cưng” của mình, rắn lục đuôi đỏ cắn. Điều đáng nói, việc nuôi nhốt những động vật nguy hiểm làm thú cưng lại đang là trào lưu tiềm ẩn những hậu quả đáng tiếc.

Mới đây tại Hà Nội, bé trai 13 tuổi đã đặt mua rắn lục đuôi đỏ trên mạng về làm thú cưng, khi thay chuồng cho rắn, em bị rắn cắn vào ngón tay trỏ phải điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương.

Những năm gần đây, việc nuôi nhốt các loài động vật nguy hiểm như rắn, cá sấu, bò cạp…đã thành trào lưu của nhiều người.Cũng chính vì thế mà trên các trang mạng xã hội không khó để tìm những địa chỉ để mua.

Tuy nhiên ít người biết được rất nhiều loài đang được rao bán là loài động vật hoang dã nằm trong danh mục được bảo vệ. Bên cạnh đó việc nuôi nhốt động vật nguy hiểm làm thú cưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ…

Theo trung tâm giáo dục thiên nhiên (EVN) hoạt động nuôi động vật hoang dã làm thú cảnh đã tăng dần trong những năm qua. Việc nuôi động vật hoang dã mà không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp hoặc có giấy tờ hợp pháp nhưng không đăng ký hoặc không thông báo nuôi động vật hoang dã theo quy định có thể phải chịu trách nhiệm hình sự .

Cũng theo quy định của Pháp luật, việc nuôi nhốt phải tuân thủ theo các điều kiện nhất định như phải có mã số cơ sở nuôi, có các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, động vật được nuôi, đảm bảo các yếu tố về vệ sinh môi trường, phòng ngừa dịch bệnh.

Tin mới nhất

Lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam chúc mừng thành công Đại hội Đảng Nhân dân cách mạng Lào

Lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam chúc mừng thành công Đại hội Đảng Nhân dân cách mạng Lào

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Tại thủ đô Vientiane, Lào, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào trong Công an nhân dân đã có các hoạt động chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Lãnh đạo Bộ Công an Lào.

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm luật hàng hải quốc tế

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm luật hàng hải quốc tế

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.

Tham gia giao thông thời công nghệ số

Tham gia giao thông thời công nghệ số

Xã hội 10/01/2026

(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, khoa học công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Từ hệ thống camera giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử phạt vi phạm qua hình ảnh, thiết bị đo tốc độ… đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phương tiện, người điều khiển trên các nền tảng số.

Italia điều tra hình sự vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Italia điều tra hình sự vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Các công tố viên Italia đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation ở Thụy Sĩ vào đêm Giao thừa, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Italia.

Xem thêm