Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 09:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:23, Thứ 4, 21/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo thủ đoạn mua bán người trên không gian mạng

(ANTV) - Tội phạm mua bán người luôn có nhiều thủ đoạn tinh vi, khó lường. Loại tội phạm này thường lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của các cô gái trẻ ở vùng nông thôn chưa có công ăn việc làm ổn định, muốn thoát ly gia đình để mưu cầu cuộc sống đầy đủ hơn, rồi dụ dỗ, lừa gạt, bán họ cho những đường dây mua bán người xuyên quốc gia, hay các tụ điểm kinh doanh nhạy cảm. 

Những năm gần đây, lợi dụng sự phát triển của mạng internet, các đối tượng đã tìm cách tiếp cận và dụ dỗ các bé gái đang tuổi học sinh thông qua mạng xã hội, sau đó lừa bán các em. Nhiều vụ việc xảy ra thời gian qua đã là hồi chuông cảnh báo tới các gia đình, các bậc phụ huynh trong quản lý, giáo dục con em mình. 

Một vụ việc gây rúng động dư luận thời gian vừa qua - đó là từ lá đơn trình báo của một phụ nữ gửi đến công an huyện Hải Hậu, Nam Định trình báo về việc con gái mất tích, lực lượng công an vào cuộc điều tra, khám phá chuyên án mua bán người mà nạn nhân là các bé gái dưới 16 tuổi. Chỉ sau 24h tích cực điều tra, truy xét, Ban Chuyên án đã bắt giữ 2 đối tượng tội phạm và giải cứu thành công 6 bé gái dưới 16 tuổi và 2 cô gái 18 tuổi và 20 tuổi bị các đối tượng dụ dỗ, lừa bán và ép làm làm nhân viên phục vụ quán karaoke và quán massage; bị nuôi nhốt tại 1 căn nhà tại xã Hy Cương, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Trong vụ việc này, các đối tượng tội phạm mua bán người đã thông qua mạng xã hội facebook, để kết bạn làm quen với các thiếu nữ trong độ tuổi từ 14 tuổi đến 16 tuổi trú tại các huyện Nghĩa Hưng, Nam Trực, Hải Hậu của tỉnh Nam Định. Chúng lợi dụng tâm lý "nhẹ dạ, cả tin" muốn được tự lập sớm của các cháu bé và đã dụ dỗ các nạn nhân lên Phú Thọ làm quán cắt tóc, quán ăn, bán trà sữa với lời hứa công việc nhẹ nhàng, lương cao. Sau khi các cháu bé “sập bẫy”, đồng ý đi theo lên Phú Thọ, các đối tượng nhốt các cháu trong một căn nhà và cử người canh gác. Đây là phương thức, thủ đoạn chung của tội phạm mua bán người thời gian qua.

Rõ ràng, vụ việc này đã cho thấy, công tác tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người cần phải được đẩy mạnh và chú trọng hơn nữa. Trong đó, từ mỗi gia đình, mỗi bậc phụ huynh cần chủ động quan tâm và giáo dục con em mình có nhận thức về các thủ đoạn của tội phạm mua bán người, đặc biệt trên không gian mạng.Điều gì sẽ xảy ra nếu lực lượng công an không kịp thời giải cứu các em gái khỏi cạm bẫy của tội phạm mua bán người? Chắc chắn hậu quả từ hành vi của tội phạm mua bán người sẽ vô cùng nặng nề với tương lai của các em gái. Do đó, các cơ quan chức năng và các ban ngành đoàn thể cần vào cuộc với tinh thần trách nhiệm và sự quyết liệt hơn nữa trong công tác đấu tranh và phòng ngừa loại tội phạm này. 

Thăm dò khán giả