Thứ Năm, 01/06/2023 19:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cấp hộ chiếu trực tuyến đem lại nhiều tiện ích

(ANTV) - Sau gần 3 tuần triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp cho công dân Việt Nam, thuận tiện cho người dân là điều có thể thấy rõ. Thủ tục nhanh gọn, không phải đến tận phòng xuất nhập cảnh cũng có thể hoàn tất toàn bộ quy trình. Giảm áp lực cho cả người dân lẫn cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh. 

Đón tiếp trên dưới 500 người dân đến làm hộ chiếu mỗi ngày, trụ sở phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Nghệ An khó tránh khỏi cảnh người dân xếp hàng chờ đợi. Giờ đây, áp lực đã giảm hẳn. Người dân đến làm thủ tục đều được hướng dẫn chi tiết, nếu đủ điều kiện sẽ được hỗ trợ làm hộ chiếu bằng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 ngay.

Thời điểm này, các đơn vị thuộc lực lượng quản lý xuất nhập cảnh cả nước đang tạm dừng tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu để đợi mẫu hộ chiếu mới sẽ phát hành từ ngày 1/7 đẹp hơn, bảo mật tốt hơn. Tuy nhiên, những trường hợp cần thiết, cấp bách như có giấy tờ đi chữa bệnh, có quyết định đi công tác hoặc có vé máy bay vẫn được tạo điều kiện giải quyết. Song song với đó, công tác tuyên truyền vẫn được đẩy mạnh để người dân dễ dàng tiếp cận và trải nghiệm những tiện ích mà các dịch vụ công trực truyến mang lại.

Theo danh mục được Bộ trưởng Bộ Công an phê duyệt, lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh có 37 thủ tục hành chính được thực hiện trên môi trường điện tử tại công an 4 cấp. Trong đó có 2 thủ tục thực hiện theo Đề án 06 của Chính phủ và 35 thủ tục thực hiện theo Quyết định 10695 của Bộ Công an. Thời gian này đang là cao điểm cán bộ chiến sĩ xuất nhập cảnh đẩy nhanh tiến độ hoàn thành kế hoạch triển khai toàn bộ 37 dịch vụ công nói trên, thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống của lực lượng.

Từ đầu tháng 6 đến nay, việc cấp hộ chiếu cho công dân Việt Nam qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đã được tiến hành tương đối thuận lợi. Các bộ phận kết nối trơn tru từ Cục đến phòng quản lý xuất nhập cảnh công an các địa phương và các đơn vị liên quan.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, đến nay, đã có 4 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 được triển khai thành công gồm: khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam; cấp thị thực điện tử theo đề nghị của cơ quan, tổ chức và theo đề nghị của người nước ngoài; kiểm tra xét duyệt nhân sự, cấp phép nhập cảnh cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam và cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử cho công dân Việt Nam.

Theo lộ trình, các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh đang được gấp rút chuẩn bị để đồng loạt triển khai trong quý III, trên tinh thần khẩn trương nhưng phải thận trọng, đảm bảo vận hành trơn tru, thuận lợi cho người dân.

Tin mới nhất

Kết cục tất yếu của những "nhà dân chủ”

Kết cục tất yếu của những "nhà dân chủ”

Pháp luật 01/06/2023

(ANTV) - Trong thời gian gần đây, cơ quan điều tra Công an nhiều địa phương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng có hành vi “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”.

Công tác PCCC tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Công tác PCCC tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Tập trung lớn khối lượng pháo để phục vụ cho lễ hội pháo hoa quốc tế. Do đó, công tác PCCC là một một nhiệm vụ hết sức quan trọng được đặt ra tại TP Đà Nẵng- trong vòng gần 2 tháng, kể từ thời điểm tập kết pháo cho đến lúc kết thúc lễ hội. Vậy công tác này được triển khai như thế nào. Ghi nhận của phóng viên ANTV.

Truy tố bị can cưỡng ép 39 người Việt Nam ở lại nước ngoài trái phép

Truy tố bị can cưỡng ép 39 người Việt Nam ở lại nước ngoài trái phép

Pháp luật 01/06/2023

(ANTV) - Thành lập xưởng may quần áo tại Nga, sau đó móc nối đưa lao động Việt Nam sang làm việc nhưng thu giữ toàn bộ giấy tờ tùy thân để không cho họ về nước; bị can Phan Công Quốc (trú tỉnh Sóc Trăng) vừa bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bạc Liêu truy tố về tội danh “Cưỡng ép người khác ở lại nước ngoài trái phép”.

Siêu thị điện máy ở thị xã Nghi Sơn cháy lớn

Siêu thị điện máy ở thị xã Nghi Sơn cháy lớn

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Rạng sáng 1/6, siêu thị MediaMart tại tiểu khu 6, phường Hải Hòa, thị xã Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) bốc cháy dữ dội, thiêu rụi gần như toàn bộ hàng hóa bên trong. Ước tính thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng.

Nguy hiểm khôn lường khi trẻ em nghịch tay ga xe máy

Nguy hiểm khôn lường khi trẻ em nghịch tay ga xe máy

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Bản tính của trẻ em vốn tò mò và nghịch ngợm, một khoảnh khắc lơ đãng của người lớn cũng có thể dẫn tới những hậu quả đáng tiếc. Ở Việt Nam, không ít những vụ tai nạn giao thông thương tâm đã xảy ra do sự nghịch ngợm của trẻ em với tay ga xe máy, thế nhưng thực tế thì những vụ việc kiểu này vẫn cứ xảy ra do sự bất cẩn và thiếu hiểu biết của người lớn.

Cẩn trọng khi đăng tải thông tin trẻ trên môi trường mạng

Cẩn trọng khi đăng tải thông tin trẻ trên môi trường mạng

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Năm học 2022 – 2023 đã kết thúc, sau các lễ bế giảng, thành tích của các em học sinh trong cả một năm học đã được nhà trường khen tặng qua các giấy khen, bảng điểm thông báo về cho phụ huynh. Nhiều em học sinh đã có một năm học nỗ lực cố gắng với những kết quả, thành tích tốt và không ít phụ huynh đã đăng tải những bảng điểm, giấy khen của con lên mạng xã hội. Tuy nhiên trong số đó lại có những phụ huynh thiếu cẩn trọng trong việc đăng tải dẫn đến những nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân của con trên mạng. Câu chuyện này đang thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.

Hà Giang: Tăng cường phòng chống mua, bán người

Hà Giang: Tăng cường phòng chống mua, bán người

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Thời gian qua, Công an tỉnh Hà Giang đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp: đấu tranh mạnh với tội phạm mua bán người, đẩy mạnh tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng, nâng cao hiệu quả việc bảo vệ và hỗ trợ cho nạn nhân bị mua, bán trở về với cuộc sống bình thường.

Xem thêm