Thứ tư, ngày 06/07/2022 - 04:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:11, Thứ 5, 23/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cấp hộ chiếu trực tuyến đem lại nhiều tiện ích

(ANTV) - Sau gần 3 tuần triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp cho công dân Việt Nam, thuận tiện cho người dân là điều có thể thấy rõ. Thủ tục nhanh gọn, không phải đến tận phòng xuất nhập cảnh cũng có thể hoàn tất toàn bộ quy trình. Giảm áp lực cho cả người dân lẫn cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh. 

Đón tiếp trên dưới 500 người dân đến làm hộ chiếu mỗi ngày, trụ sở phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Nghệ An khó tránh khỏi cảnh người dân xếp hàng chờ đợi. Giờ đây, áp lực đã giảm hẳn. Người dân đến làm thủ tục đều được hướng dẫn chi tiết, nếu đủ điều kiện sẽ được hỗ trợ làm hộ chiếu bằng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 ngay.

Thời điểm này, các đơn vị thuộc lực lượng quản lý xuất nhập cảnh cả nước đang tạm dừng tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu để đợi mẫu hộ chiếu mới sẽ phát hành từ ngày 1/7 đẹp hơn, bảo mật tốt hơn. Tuy nhiên, những trường hợp cần thiết, cấp bách như có giấy tờ đi chữa bệnh, có quyết định đi công tác hoặc có vé máy bay vẫn được tạo điều kiện giải quyết. Song song với đó, công tác tuyên truyền vẫn được đẩy mạnh để người dân dễ dàng tiếp cận và trải nghiệm những tiện ích mà các dịch vụ công trực truyến mang lại.

Theo danh mục được Bộ trưởng Bộ Công an phê duyệt, lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh có 37 thủ tục hành chính được thực hiện trên môi trường điện tử tại công an 4 cấp. Trong đó có 2 thủ tục thực hiện theo Đề án 06 của Chính phủ và 35 thủ tục thực hiện theo Quyết định 10695 của Bộ Công an. Thời gian này đang là cao điểm cán bộ chiến sĩ xuất nhập cảnh đẩy nhanh tiến độ hoàn thành kế hoạch triển khai toàn bộ 37 dịch vụ công nói trên, thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống của lực lượng.

Từ đầu tháng 6 đến nay, việc cấp hộ chiếu cho công dân Việt Nam qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đã được tiến hành tương đối thuận lợi. Các bộ phận kết nối trơn tru từ Cục đến phòng quản lý xuất nhập cảnh công an các địa phương và các đơn vị liên quan.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, đến nay, đã có 4 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 được triển khai thành công gồm: khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam; cấp thị thực điện tử theo đề nghị của cơ quan, tổ chức và theo đề nghị của người nước ngoài; kiểm tra xét duyệt nhân sự, cấp phép nhập cảnh cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam và cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử cho công dân Việt Nam.

Theo lộ trình, các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh đang được gấp rút chuẩn bị để đồng loạt triển khai trong quý III, trên tinh thần khẩn trương nhưng phải thận trọng, đảm bảo vận hành trơn tru, thuận lợi cho người dân.

Thăm dò khán giả