Thứ Tư, 19/06/2024 10:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cấp hộ chiếu trực tuyến đem lại nhiều tiện ích

(ANTV) - Sau gần 3 tuần triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp cho công dân Việt Nam, thuận tiện cho người dân là điều có thể thấy rõ. Thủ tục nhanh gọn, không phải đến tận phòng xuất nhập cảnh cũng có thể hoàn tất toàn bộ quy trình. Giảm áp lực cho cả người dân lẫn cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh. 

Đón tiếp trên dưới 500 người dân đến làm hộ chiếu mỗi ngày, trụ sở phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Nghệ An khó tránh khỏi cảnh người dân xếp hàng chờ đợi. Giờ đây, áp lực đã giảm hẳn. Người dân đến làm thủ tục đều được hướng dẫn chi tiết, nếu đủ điều kiện sẽ được hỗ trợ làm hộ chiếu bằng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 ngay.

Thời điểm này, các đơn vị thuộc lực lượng quản lý xuất nhập cảnh cả nước đang tạm dừng tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu để đợi mẫu hộ chiếu mới sẽ phát hành từ ngày 1/7 đẹp hơn, bảo mật tốt hơn. Tuy nhiên, những trường hợp cần thiết, cấp bách như có giấy tờ đi chữa bệnh, có quyết định đi công tác hoặc có vé máy bay vẫn được tạo điều kiện giải quyết. Song song với đó, công tác tuyên truyền vẫn được đẩy mạnh để người dân dễ dàng tiếp cận và trải nghiệm những tiện ích mà các dịch vụ công trực truyến mang lại.

Theo danh mục được Bộ trưởng Bộ Công an phê duyệt, lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh có 37 thủ tục hành chính được thực hiện trên môi trường điện tử tại công an 4 cấp. Trong đó có 2 thủ tục thực hiện theo Đề án 06 của Chính phủ và 35 thủ tục thực hiện theo Quyết định 10695 của Bộ Công an. Thời gian này đang là cao điểm cán bộ chiến sĩ xuất nhập cảnh đẩy nhanh tiến độ hoàn thành kế hoạch triển khai toàn bộ 37 dịch vụ công nói trên, thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống của lực lượng.

Từ đầu tháng 6 đến nay, việc cấp hộ chiếu cho công dân Việt Nam qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đã được tiến hành tương đối thuận lợi. Các bộ phận kết nối trơn tru từ Cục đến phòng quản lý xuất nhập cảnh công an các địa phương và các đơn vị liên quan.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, đến nay, đã có 4 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 được triển khai thành công gồm: khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam; cấp thị thực điện tử theo đề nghị của cơ quan, tổ chức và theo đề nghị của người nước ngoài; kiểm tra xét duyệt nhân sự, cấp phép nhập cảnh cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam và cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử cho công dân Việt Nam.

Theo lộ trình, các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh đang được gấp rút chuẩn bị để đồng loạt triển khai trong quý III, trên tinh thần khẩn trương nhưng phải thận trọng, đảm bảo vận hành trơn tru, thuận lợi cho người dân.

Tin mới nhất

Mối nguy hiểm từ "Hội những người vỡ nợ muốn làm liều"

Mối nguy hiểm từ "Hội những người vỡ nợ muốn làm liều"

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Vụ cướp 3,8 tỷ tại ngân hàng trên địa bàn huyện Hóc Môn TP.HCM và vụ cướp 1,1 tỷ tại biệt thự trên địa bàn quận 12 chỉ là 2 trong số nhiều vụ án mà các đối tượng bị bắt quen biết nhau từ "Hội những người vỡ nợ muốn làm liều". Các đối tượng xem đây là nơi để bàn bạc trao đổi và thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Người Cảnh sát khu vực được dân tin yêu

Người Cảnh sát khu vực được dân tin yêu

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Luôn chủ động trong công tác nghiệp vụ, gần gũi, gắn bó mật thiết với nhân dân, Đại úy Đặng Hữu Bình, Cảnh sát khu vực Công an phường Đông Ba, Công an thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động triển khai các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội hiệu quả, được cán bộ và nhân dân tin yêu, mến phục.

Trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra sự cố cháy nổ

Trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra sự cố cháy nổ

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Các sự cố cháy nổ liên tiếp xảy ra trong thời gian qua đã cho thấy cháy nổ đang có diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường. Chỉ trong ngày 16/6 đã liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy nhà dân, khiến 7 người chết tại thành phố Hà Nội và tỉnh Bắc Giang. Nhìn lại các vụ cháy vẫn cho thấy có sự tồn tại, bất cập về ý thức đảm bảo an toàn cháy nổ của mỗi người dân, doanh nghiệp.

Công an TP.HCM ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC và CNCH

Công an TP.HCM ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC và CNCH

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Nhằm mục đích định hướng lâu dài và nâng cao kiến thức phòng cháy, đào tạo, tập huấn, trang bị kỹ năng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho nhân dân TP.HCM, đặc biệt là cho các thanh thiếu niên, Công an TP.HCM đã cho ra mắt “Trung tâm giáo dục cộng đồng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ”.

Thủ đoạn mạo danh BHXH lừa đảo qua kênh Tiktok

Thủ đoạn mạo danh BHXH lừa đảo qua kênh Tiktok

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Thủ đoạn các đối tượng giả mạo cơ quan chức năng bằng cách tự lập các trang web, ứng dụng tương tự các trang thông tin điện tử và các ứng dụng của các đơn vị này để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân đã xuất hiện từ lâu. Tuy nhiên, do thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi hơn, với nhiều kịch bản mới nên vẫn có không ít người dân mất cảnh giác và sa vào bẫy của các đối tượng. Mới đây, một số tài khoản tiktok đã mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội hỗ trợ người dùng trong việc truy cập, lấy lại mật khẩu với ứng dụng bảo hiểm xã hội VSSID.

Phòng ngừa mã độc GoldPickaxe tấn công người dùng

Phòng ngừa mã độc GoldPickaxe tấn công người dùng

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Mới đây, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa đưa ra khuyến cáo phòng ngừa mã độc GoldPickaxe cho những người dân dùng các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và IOS. Thực tế, trước đây, các cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo về mã độc này – loại mã độc có khả năng đánh cắp thông tin tài khoản, thông tin xác thực sinh trắc học và chiếm quyền kiểm soát thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảng bao gồm cả các thiết bị chạy trên hệ điều hành IOS. Để tránh bị tấn công, đánh cắp dữ liệu cá nhân và tài chính, người dân cần hết sức cẩn trọng trong quá trình sử dụng các thiết bị.

“Cánh tay nối dài” trong đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở

“Cánh tay nối dài” trong đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở có vai trò quan trọng, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, tương xứng trong hoạt động, quản lý, sử dụng lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở để hỗ trợ Công an cấp xã thực hiện nhiệm vụ. Đây cũng là lực lượng góp phần xây dựng, củng cố phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng sâu rộng, hiệu qủa.

Xem thêm