Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 15:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Thứ 5, 11/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cây cầu trăm tỷ đồng chỉ để trưng bày

(ANTV) - Bỏ ra số tiền đầu tư hơn 100 tỷ đồng nhưng rồi công trình chỉ để bỏ hoang hơn 2 năm nay. Công trình mà chúng tôi đang nói đến là cây cầu Xuân Cẩm – Bắc Phú bắc qua sông Cầu, nối TP Hà Nội với Bắc Giang đã hoàn thành được hơn 2 năm, nhưng đến nay vẫn bỏ không chưa thể sử dụng. Lý do là cầu đã xây xong nhưng lại thiếu đường dẫn lối lên xuống. Thế nên người dân quanh khu vực đặt cho cầu một cái tên mới rất kêu là “cầu cụt”.

 

 

Cây cầu Xuân Cẩm có tổng mức đầu tư 110 tỷ đồng, nguồn kinh phí thực hiện dự án từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và ngân sách tỉnh Bắc Giang. Cầu được hoàn thành vào tháng 10/2020. Cây cầu Xuân Cẩm có tổng chiều dài 479,5m, bề rộng cắt ngang cầu 12m, đã được thảm bê tông nhựa, sơn vạch kẻ đường hoàn chỉnh.

Thế nhưng, cây cầu vẫn chưa thể đi vào hoạt động vì không có lối lên xuống bên phía địa phận xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn khiến người dân nơi đây bức xúc.

Ông Phạm Ngọc Minh, Bắc Giang cho biết: Cây cầu này tôi thấy làm xong từ năm 2020. Thời gian đã qua lâu rồi mà đến giờ chúng tôi vẫn không được sử dụng. Cứ để thế này quá lãng phí.

Hình ảnh đầu cầu phía huyện Sóc Sơn, Hà Nội.  Đây cũng là lý do mà người dân gọi cầu với cái tên cây cầu cụt.

Anh Nguyễn Ngọc Tân người dân xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn đã từng rất vui mừng khi cây cầu khởi công. Vì cây cầu sẽ giúp người dân 2 bên đi lại làm ăn, sinh sống rất thuận tiện, vậy nhưng, bây giờ thì anh ngậm ngùi gọi tên Cầu cụt.

1 cây cầu có mức đầu tư hơn 100 tỷ nhưng xây xong chỉ năm phơi sương không được sử dụng chỉ vì thiếu đường dẫn. Thực tế này cho thấy sự lãng phí quá lớn và sự bất cập trong công tác quy hoạch của các cơ quan chức năng.

Cách cây cầu khoảng 300m là bến đò nhỏ này, trong khi chờ cầu hoạt động thì hàng ngày vẫn có hàng trăm lượt xe qua đây. Vào thời điểm mưa bão như hiện nay, việc qua sông của người dân trên những chuyến đò vừa bất tiện lại vừa nguy hiểm. Với họ giờ chỉ còn là nỗi bức xúc, xót xa cho cây cầu hơn trăm tỷ nằm phơi sương.

Chị Bùi Thanh Hiền – Sóc Sơn, Hà Nội chia sẻ: Cầu thì xong đã lâu mà chúng tôi vẫn phải đi đò thế này đây nênd người dân chúng tôi rất bức xúc và muốn kiến nghị các cấp các ngành sớm có giải pháp hoàn thiện cầu để chúng tôi đỡ khổ.

Ông Ngô Văn Dũng – Bắc Giang cho biết: Cầu phía Bắc Giang thì xong rồi mà đầu Hà Nội vẫn dang dở thế này thì bất tiện quá. Chúng tôi cứ phải đi đò thế này.

Sau thời gian dài phơi trưng bày phơi sương, cây cầu đã có dấu hiệu xuống cấp, một số hố ga thoát nước trên mặt cầu bắt đầu bị hoen rỉ do nước mưa. Còn người dân thì vẫn ngóng chờ từng ngày để được đi lại qua giữa 2 tỉnh Bắc Giang và Hà Nội bằng cây cầu này./.

BT
Thăm dò khán giả