Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 21:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:59, Thứ 7, 06/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Che biển số, hành vi “khôn vặt” của nhiều lái xe

(ANTV) - Câu chuyện một người có chiếc xế hộp chỉ để trong hầm xe, không hề lưu thông trên đường, nhưng một ngày đẹp trời, chủ xe bỗng nhận được thông báo phạt nguội không còn là chuyện hiếm; rồi chuyện xe ô tô không hề lưu thông qua trạm thu phí, nhưng chủ xe bất ngờ nhận được tin nhắn trừ tiền cũng không còn là chuyện lạ.

Những câu chuyện kiểu ‘quýt làm, cam chịu’ trong quản lý giao thông không còn là hiếm gặp, các chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện cố tình thực hiện hành vi nhằm mục đích trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng để vi phạm pháp luật.

Tăng mức xử phạt đối với hành vi này là điều cần làm ngay và hàng loạt các biện pháp khác cần được triển khai ngăn chặn. 

Quá bức xúc trước tình trạng này mà thời gian gần đây, trên các diễn đàn lớn của cộng đồng tài xế ở Việt Nam liên tục đăng tải hình ảnh, bằng chứng vi phạm của các chủ xe có tình nết không mấy sạch sẽ này.

Phần vì lên án hành vi thiếu đạo đức này, phần khác để các khổ chủ có bằng chứng để minh oan nếu có lỡ gặp vận hạn. Đa phần trên các diễn đàn này đều cho rằng, chế tài xử phạt cho hành vi này hiện vẫn còn nhẹ và chưa đủ sức răn đe.

Theo quy định trong Nghị định 123 sửa đổi bổ sung nghị định 100, người điều khiển ô tô cố tình che, xóa làm thay đổi biển số xe sẽ bị phạt từ 4 - 6 triệu đồng.

Tuy nhiên, nhiều luồng ý kiến cho rằng, đây là hành vi cố tình vi phạm và gây nhiều hệ lụy cho xã hội, vậy nên cần cân nhắc việc xử lý bổ sung như tước giấy phép lái xe hay tạm giữ phương tiện, thậm chí là xử lý hình sự nếu tái phạm nhiều lần.

Khuyến khích người dân tố giác các trường hợp này qua hình ảnh với các cơ quan chức năng là giải pháp hữu hiệu nhất để xử lý triệt đề tình trạng này.

Cả cộng đồng cùng lên án, cả xã hội cùng vào cuộc thì những hành vi thiếu đạo đức này sẽ dần bị xóa bỏ, bị tẩy chay khỏi 1 cộng đồng văn minh.

BT
Thăm dò khán giả