Thứ Năm, 23/03/2023 22:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không - Bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam

(ANTV) -  Cách đây nửa thế kỷ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân ta đã chiến đấu anh dũng đánh bại cuộc tập kích đường không chiến lược bằng máy bay B52 của đế quốc Mỹ trên bầu trời miền Bắc, làm nên chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không, gây sửng sốt cho nước Mỹ và làm chấn động dư luận thế giới. 

Một loạt câu hỏi được đặt ra: Nguyên nhân gì, sức mạnh nào mà một đất nước với tiềm lực kinh tế cũng như quân sự kém rất xa nước Mỹ, chỉ với pháo phòng không, MiG-21 và tên lửa SAM-2 lại có thể bắn rơi hàng loạt máy bay B-52 - niềm tự hào của nền công nghiệp Mỹ?

Tượng đài Khâm Thiên -  một chứng tích ghi dấu về sự khốc liệt của chiến dịch B52 do Mỹ gây ra. Đêm ngày 26/12/1972, B52 dải thảm đã khiến gần 600 người dân vô tội chết và bị thương. Phá hủy hơn 500 ngôi nhà và làm hư hỏng 1200 ngôi nhà khác.

Trong 12 ngày, Mỹ đã thả hơn 36.000 tấn bom với mục tiêu đánh phá huỷ diệt tiềm lực kinh tế quốc phòng của miền Bắc, trước hết là tàn phá Hà Nội, thành phố cảng Hải Phòng, khu gang thép Thái Nguyên…Hạn chế tối đa sự chi viện của miền Bắc cho cách mạng miền Nam. Ép buộc ta phải chấp nhận ký Hiệp định Paris theo các điều khoản sửa đổi của chúng.

Cuối năm 1967, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: Sớm muộn rồi đế quốc Mỹ cũng đưa B52 ra đánh Hà Nội, rồi có thua nó mới chịu thua. Phải dự kiến trước tình huống càng sớm càng tốt, để có thời gian mà suy nghĩ chuẩn bị. Ở Việt Nam, Mỹ nhất định thua. Nhưng nó chỉ chịu thua sau khi thua trên bầu trời Hà Nội. Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không để lại nhiều bài học đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là dự báo chiến lược, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống.

Sau 12 ngày đêm chiến đấu, chúng ta đã bắn rơi 81 máy bay các loại; trong đó, có 34 máy bay B-52. Bị thiệt hại nặng nề, Mỹ buộc phải kết thúc chiến dịch tập kích đường không, tiếp tục ngồi vào bàn đám phán và ký kết Hiệp định hòa bình về Việt Nam.

50 năm đã trôi qua, tinh thần, khí thế của chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” vẫn còn vang vọng, mãi là bản anh hùng ca hào hùng về ý chí, bản lĩnh, trí tuệ của con người Việt Nam. Một lần nữa chứng minh chân lý giản dị: “Không quân đội nào, không khí giới nào có thể đánh ngã được tinh thần hy sinh của toàn thể một dân tộc” như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói.

Tin mới nhất

Xử phạt 100 triệu đồng phòng khám Đức Tâm An

Xử phạt 100 triệu đồng phòng khám Đức Tâm An

Kinh tế 23/03/2023

(ANTV) - Không có giấy phép hoạt động, Công ty TNHH Trung tâm Sức khỏe hệ thống Y khoa Đức Tâm An, nằm trên địa bàn phường Tam Hiệp, TP. Biên Hòa vừa bị Thanh tra Sở Y tế tỉnh Đồng Nai xử phạt 100 triệu đồng. Đáng chú ý, đây là lần vi phạm thứ 2 của cơ sở này.

Nhân viên chiếm đoạt tiền hàng rồi bỏ trốn

Nhân viên chiếm đoạt tiền hàng rồi bỏ trốn

Pháp luật 23/03/2023

(ANTV) - Tại Đà Nẵng, Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng vừa tống đạt các Quyết định khởi tố bị can; thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Hải Quân (38 tuổi), trú quận Hai Bà Trưng TP Hà Nội về tội “Tham ô tài sản”. Đối tượng này là nhân viên giao hàng nhưng lại dùng tiền hàng để tiêu xài cá nhân.

Bên trong tụ điểm mua bán ma tuý phức tạp tại TP. Đà Nẵng

Bên trong tụ điểm mua bán ma tuý phức tạp tại TP. Đà Nẵng

Pháp luật 23/03/2023

(ANTV) - Mới đây, một địa điểm phức tạp về ma tuý tồn tại trong suốt một thời gian dài nằm ngay ở trung tâm thành phố Đà Nẵng vừa bị Công an quận Hải Châu tập trung triệt xoá. Lợi dụng địa bàn đông đúc, chật hẹp, lại có quan hệ họ hàng mật thiết với nhau, số đối tượng mua bán ma tuý trong ngõ 572 Ông Ích Khiêm, phường Hải Châu II, quận Hải Châu hoạt động tinh vi, kín đáo nhằm giúp nhau qua mắt cơ quan Công an.

Cơ quan An ninh điều tra truy tìm đối tượng

Cơ quan An ninh điều tra truy tìm đối tượng

Pháp luật 23/03/2023

(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang tiến hành điều tra vụ án hình sự Vũ Thị Hương Lan “sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức; lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại TP Hà Nội và 1 số địa phương. Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an xác định đối tượng Lý Thái Thạch có thông tin như sau liên quan đến vụ án.

Xem thêm