Thứ Sáu, 23/01/2026 09:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Chinh phục đỉnh Mẫu Sơn trong đợt rét đậm đầu tiên

(ANTV) - Theo nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia: Mùa đông năm nay ở miền Bắc sẽ lạnh hơn so với năm 2019. Các đợt rét đậm, rét hại có xu hướng xuất hiện trong khoảng tuần tháng 12/2020 đến tháng 2/2021, trong đó có những đợt sẽ kéo dài từ 7-10 ngày. Và những ngày nàyđang  là đợt rét đậm đầu tiên trong năm 2020 của các tỉnh miền Bắc. 

Ngày hôm nay đỉnh núi Mẫu Sơn ghi nhận nhiệt độ thấp nhất kể từ đầu mùa đông. Độ ẩm không khí cao, đạt ngưỡng 100%, khiến nơi đây chìm trong sương mù. Với độ ẩm này, nếu nhiệt độ tiếp tục giảm xuống dưới 0 độ C, Mẫu Sơn rất có thể sẽ xuất hiện hiện tượng băng giá.

Nghe thông tin có thể xảy ra hiện tượng băng giá, nhiều du khách đã tìm đến Mẫu Sơn để trải nghiệm cái lạnh đặc biệt ở đây. Mặc dù không được thỏa lòng mong đợi, nhưng những ngôi biệt thự cổ chìm trong lớp sương mù dày đặc vẫn tạo nên khung cảnh thiên nhiên ấn tượng, hiếm nơi nào có được. Nhiều du khách không quên ghi lại và chia sẻ những khoảnh khắc thú vị này.

Đây là đợt rét đậm rét hại đầu tiên trong năm 2020. Nếu như thời tiết này khiến du khách cảm thấy thích thú thì với bà con vùng núi Mẫu Sơn, cuộc sống lại đang chịu nhiều ảnh hưởng.

Thời tiết giá lạnh khiến cuộc sống của người dân Mẫu Sơn đã khó khăn lại càng trở nên khó khăn hơn. Một số gia đình chưa kịp lùa đàn gia súc về. Nhà nào cũng tất bật tích trữ củi để đun nấu, sưởi ấm, đồng thời, gia cố lại chuồng trại để bảo vệ đàn vật nuôi. Trong những bản người Dao, nhiều bếp lửa được nhóm lên để đối phó với cái rét.

Mặc dù trời rất lạnh, nhưng hôm nay, các em học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Mẫu Sơn vẫn đến lớp học. Nhà trường thường xuyên nhắc nhở các em mặc đủ ấm để đảm bảo sức khoẻ.

Theo dự báo, đợt rét đậm rét hại này vẫn tiếp tục kéo dài. Chính quyền địa phương đang tiếp tục tuyên truyền để bà con chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại. Đặc biệt là bảo vệ sức khỏe của người già, trẻ nhỏ và đàn gia súc. Tại vùng núi cao, không khí lạnh thường kèm theo mưa mù, khiến đường trở nên trơn trượt, hạn chế tầm nhìn. Do vậy, nếu muốn đến Mẫu Sơn trong những ngày này, người dân và du khách cần chú ý lái xe an toàn, tránh xảy ra tai nạn.

 Hồi 13 giờ ngày 19/12, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 9,1 độ Vĩ Bắc; 120,2 độ Kinh Đông, trên khu vực vùng biển phía Tây miền Nam Philippines. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 13 giờ ngày 20/12, vị trí tâm bão ở khoảng 10,7 độ Vĩ Bắc; 115,3 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông từ vĩ tuyến 8,0 đến 12,0 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 114,0 đến 120,0 độ Kinh Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên). Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Tin mới nhất

Gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào lực lượng Công an nhân dân

Gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào lực lượng Công an nhân dân

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội, lắng nghe tham luận của Đoàn đại biểu Đảng bộ CATW, các đại biểu dự Đại hội 14 của Đảng cũng gửi gắm niềm tin, kỳ vọng và đặc biệt đánh giá cao Bộ Công an, khi đưa ra những định hướng lớn trong công tác Công an. Đổi mới mạnh mẽ tư duy bảo vệ an ninh quốc gia từ thực hiện trách nhiệm công vụ sang trách nhiệm công vụ, phục vụ; từ mệnh lệnh, phục tùng sang mệnh lệnh, phục tùng và chủ động đề xuất, kiến tạo phát triển.

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

Xem thêm