Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 08:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:11, Thứ 2, 13/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng mùa hanh khô

(ANTV) - Yên Bái là tỉnh có diện tích rừng lớn với hệ thảm thực bì dày, cùng với đó là thời gian nắng nóng thường xuyên kéo dài, gió Lào thổi mạnh nên nguy cơ cháy rừng của địa phương luôn ở mức rất cao. Trước tình hình đó, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Yên Bái đã phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ rừng, hạn chế thấp nhất tình trạng cháy rừng xảy ra. 

Đến từng hộ dân tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống cháy rừng. Cho người dân ký cam kết tuân thủ các quy định khi đốt nương làm rẫy.

Đó là cách mà Ban quản lý rừng huyện Trạm Tấu và Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Yên Bái đã tăng cường thực hiện trong thời gian qua, nhằm nâng cao ý thức cho người dân, hạn chế những yếu tố tiềm ẩn gây ra cháy rừng trong mùa khô hanh. Nhờ đó, ý thức phòng chống cháy rừng của bà con nhân dân trên địa bàn đã được nâng cao rõ rệt.

Huyện miền núi Trạm Tấu là địa phương có diện tích rừng lớn của tỉnh Yên Bái với trên 46 nghìn ha rừng, trong đó chủ yếu là rừng tự nhiên, những cánh rừng tại đây thường có thảm thực bì dày, cùng với đó là những đợt nắng nóng kéo dài, gió lào thổi mạnh, khiến nguy cơ cháy rừng luôn ở cấp báo động.

Cùng với những điều kiện khắc nghiệt của tự nhiên, thói quen đốt nương làm rẫy, sử dụng các nguồn lửa của một bộ phận người dân cũng là yếu tố khiến  nguy cơ cháy rừng càng trở nên phức tạp. Để chủ động phòng chống cháy rừng, bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân, lực lượng chức năng thường xuyên tổ chức tuần tra, rà soát các cánh rừng có nguy cơ cháy cao; phân công lực lượng thường trực, canh gác 24/24 giờ trong những ngày cao điểm.

Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Yên Bái  thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các phương án PCCC rừng; bố trí lực lượng cơ sở ứng trực, cũng như việc trang bị phương tiện phục vụ chữa cháy đối với các đơn vị địa phương. Qua công tác kiểm tra, cảnh sát PCCC đã kịp thời phát hiện, chỉ ra những thiếu sót, yêu cầu các đơn vị khẩn trương khắc phục, nâng cao trách nhiệm trong công tác phòng ngừa. Đồng thời phối hợp với Ban quản lý rừng, lực lượng Kiểm lâm và chính quyền các địa phương thường xuyên tổ chức thực tập phương án PCCC rừng, đảm bảo tính sẵn sàng cao của lực lượng chuyên trách, bán chuyên trách nhằm thực hiện có hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCCC rừng.

Nhờ thực hiện đồng bộ, có hiệu quả nhiều giải pháp, nên tình hình cháy rừng trên địa bàn tỉnh Yên Bái trong thời gian qua đã được kiềm chế. Tuy nhiên, nguy cơ cháy rừng ở các xã, huyện vùng cao là rất lớn. Do đó, bên cạnh sự vào cuộc của các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương thì người dân cần nâng cao ý thức trong công tác PCCC rừng, thực hiện nghiêm các quy định đảm bảo an toàn phòng chống cháy rừng. Đây là yếu tố tiên quyết góp phần bảo vệ những cánh rừng, tránh khỏi những thiệt hại đáng tiếc do cháy nổ gây ra.

 

BT
Thăm dò khán giả