Thứ Bảy, 10/06/2023 05:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Chủ động phương án sơ tán dân trú bão

(ANTV) - Trong ngày 10/9, công tác chủ động ứng phó với bão số 5 Côn Sơn đã được các tỉnh miền Trung đang khẩn trương lên phương án sơ tán người dân; chằng chống nhà cửa, công trình khu vực ven biển; đưa tàu thuyền vào bờ… nhằm giảm thiểu thiệt hại trước cơn bão số 5.

Tại Đà Nẵng, các lực lượng của TP. Đà Nẵng đã tích cực hỗ trợ nhân dân chằng chống nhà cửa, sẵn sàng sơ tán người dân đến nơi an toàn. Đến chiều 10/9, nhiều nhà dân, trường học, nhà hàng, khách sạn, tàu thuyền ở khu vực ven biển đã được chằng chống, gia cố.

Đến trưa 10/9, tất cả 375 tàu cá/ với 4.164 ngư dân Quảng Ngãi đang hoạt động trên biển đều đã nhận được thông tin, diễn biến cơn bão số 5 để chủ động thoát ra khỏi vùng nguy hiểm. Đối với số tàu thuyền vào bờ tránh trú bão phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của địa phương nơi tránh trú.

Nhiều cơ quan và người dân của tỉnh Quảng Trị đã chằng chống trụ sở làm việc, nhà cửa chủ động ứng phó bão số 5. Tỉnh cũng lên phương án sơ tán hơn 9 nghìn hộ dân trú bão và hơn 14 nghìn hộ dân tránh hoàn lưu sau bão gây lũ lớn.

Đến chiều 10/9, có 2.295 tàu, thuyền với 6.986 ngư dân đã vào bờ neo đậu an toàn tại các bến, khu neo đậu của tỉnh và các tỉnh trong khu vực. Còn 17 tàu, thuyền với 177 ngư dân đang hoạt động khu vực gần bờ. Ngoài ra, có 63 tàu, thuyền với 417 ngư dân các tỉnh khác vào các khu neo đậu của Quảng Trị trú tránh bão.

Tỉnh Quảng Nam đã nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi từ 17h ngày 10/9 đến khi bão tan và tình hình thời tiết trên biển trở lại trạng thái bình thường, tiếp tục thông báo cho tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển biết diễn biến, hướng di chuyển và vị trí của bão để chủ động di chuyển vào bờ, tìm nơi trú ẩn an toàn, không đi vào phạm vi ảnh hưởng hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Cảnh báo lũ trên các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm 10-13/9, các tỉnh, thành phố từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to.

Dự báo, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Trung Trung Bộ kết hợp với hoàn lưu cơn bão số 5 nên từ đêm 10/9 đến 13/9, ở các tỉnh Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa ở Quảng Trị đến Đà Nẵng phổ biến 200-300mm/đợt, có nơi trên 350mm/đợt; ở Quảng Nam - Quảng Ngãi phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt.

Từ ngày 11-15/9, trên các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Mực nước thượng lưu các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An; Quảng Nam, Quảng Ngãi lên mức báo động 1 và trên báo động 1; thượng lưu các sông ở Hà Tĩnh, các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên-Huế lên mức báo động 1-báo động 2, có sông trên báo động 2; hạ lưu các sông chính từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi còn dưới báo động 1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị tại các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi.

Tin bão khẩn cấp, cơn bão số 5

Hồi 4 giờ ngày 11/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 110,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển Quảng Trị-Quảng Nam khoảng 230km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 12. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 170km tính từ tâm bão. Do ảnh hưởng của bão số 5 tại trạm đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã có gió mạnh cấp 6, giật cấp 9.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chậm theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 5km. Đến 04 giờ ngày 12/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 109,4 độ Kinh Đông, trên vùng biển khu vực từ Quảng Trị-Quảng Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 14,0 đến 18,5 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 112,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy.

Ở vùng biển phía Tây khu vực Bắc và Giữa Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa) có mưa bão, gió xoáy mạnh cấp 8-9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10, giật cấp 12; sóng biển cao từ 4,0-6,0m; biển động rất mạnh.

Ở vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi (bao gồm các huyện đảo Lý Sơn, Cồn Cỏ) có gió mạnh dần lên cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8-9, giật cấp 11; sóng biển cao từ 4,0-5,0m; biển động rất mạnh.

Tin mới nhất

 Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Chính trị 09/06/2023

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc sáng ngày 9/6, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về Dự án Luật Đất đại (sửa đổi). Phát biểu thảo luận tại tổ với tư cách là một Đại biểu Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, dự án Luật Đất đai là đạo luật rất quan trọng nên các đại biểu cần rà soát xem luật bám sát chủ trương đường lối của Đảng và góp phần tháo gỡ vướng mắc từ thực tiễn..

Sạt lở nghiêm trọng trên đường tỉnh lộ 826C, huyện Cần Giuộc

Sạt lở nghiêm trọng trên đường tỉnh lộ 826C, huyện Cần Giuộc

Xã hội 09/06/2023

(ANTV) - Khoảng 2 giờ sáng ngày 9/6, hàng loạt căn nhà của người dân trên đường tỉnh lộ 826C, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An bị sạt lở xuống sông. Vụ sạt lở không gây thiệt hại về người nhưng đã gây thiệt hại lớn về tài sản. Trước đó, các hộ khác đã được chính quyền vận động di dời đi nơi khác để đảm bảo an toàn.

Triệt phá đường dây làm giả con dấu, tài liệu quy mô lớn

Triệt phá đường dây làm giả con dấu, tài liệu quy mô lớn

Pháp luật 09/06/2023

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP. Hồ Chí Minh vừa triệt phá đường dây làm giả con dấu, tài liệu quy mô lớn do Trần Tiến Thành và đồng bọn thực hiện, bắt giữ toàn bộ đối tượng trong đường dây, thu giữ số lượng lớn giấy tờ giả các loại, máy móc, dụng cụ phục vụ cho việc sản xuất, in ấn giấy tờ giả.

Truy nã 5 đối tượng liên quan vụ án tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, Công ty AIC

Truy nã 5 đối tượng liên quan vụ án tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, Công ty AIC

Pháp luật 09/06/2023

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang điều tra vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) và các đơn vị liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can và Quyết định truy nã bị can đối với các đối tượng sau đây.

Xem thêm