Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 02:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:19, Thứ 6, 04/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ động ứng phó gió mạnh trên biển, sạt lở bờ biển

(ANTV) -  Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai vừa có Công văn gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh/thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển.

Để chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến gió mạnh, sóng lớn trên biển trong những ngày tới; thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, cũng như phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Các tỉnh, thành phố sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Thừa Thiên – Huế: Sạt lở bờ biển diễn biến ngày càng phức tạp

Xã Giang Hải, huyện Phú Lộc một trong những “điểm nóng” về tình trạng sạt lở, xâm thực biển trên địa bản tỉnh Thừa Thiên Huế. Được biết, Tình trạng sạt lở, xâm thực bờ biển có diễn biến ngày càng phức tạp và kéo dài từ năm 2020 đến nay trên địa bàn, có nguy cơ ảnh hưởng đến hơn 1.500 hộ dân sống trực tiếp gần bờ, uy hiếp dải cồn cát và 24 xã, thị trấn ven biển.

Hồ nuôi trồng thủy sản của ông Đoàn Cương, thôn Mỹ Cảnh, nằm cách bờ biển hơn 30 mét, thế nhưng, cát biển đã lấn chiếm, vùi lấp 1 héc ta diện tích hồ. Không chỉ thiệt hại vụ mùa thủy sản năm nay, 380 hộ dân tại đây còn đối mặt với nguy cơ không thể tái sản xuất bởi nước biển đã tràn vào các hồ lân cận.  

 Khu vực bờ biển qua địa phận xã Giang Hải, hiện còn gần 3 ki-lô-mét bờ biển chưa được xây dựng bờ kè cố định. Do địa hình đặc biệt, triều cường hằng năm lớn nên khu vực sạt lở liên tiếp được mở rộng, tốc độ xói lở trung bình từ 3-5 mét, có đoạn từ 5-7 mét. Chính quyền địa phương đang rất lo lắng bởi sức tàn phá của nước biển dâng khi những biện pháp thủ công hầu như không có tác dụng.

Thống kê cho thấy, toàn tỉnh có hơn 12,4 ki-lô-mét bờ biển, trong tổng số 128 ki-lô-mét bị sạt lở nặng, tập trung tại các huyện Phú Lộc, Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, TP. Huế. Các địa phương nằm trong vùng bị ảnh hưởng đã triển khai các biện pháp ứng phó tạm thời. Nhiều hộ dân bị đe dọa trực tiếp đã được lên phương án di dời khỏi khu vực sạt lở nguy hiểm.

Về lâu dài, UBND tỉnh cũng đã kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương sớm bố trí nguồn vốn, huy động các nguồn lực để kiên cố hóa nhiều đoạn bờ biển xung yếu với tổng kinh phí 1.300 tỷ đồng, nhằm ngăn chặn kịp thời tình trạng xâm thực, sạt lở bờ biển.

Thăm dò khán giả