Thứ Hai, 19/01/2026 20:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Chủ động ứng phó gió mạnh trên biển, sạt lở bờ biển

(ANTV) -  Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai vừa có Công văn gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh/thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển.

Để chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến gió mạnh, sóng lớn trên biển trong những ngày tới; thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, cũng như phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Các tỉnh, thành phố sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Thừa Thiên – Huế: Sạt lở bờ biển diễn biến ngày càng phức tạp

Xã Giang Hải, huyện Phú Lộc một trong những “điểm nóng” về tình trạng sạt lở, xâm thực biển trên địa bản tỉnh Thừa Thiên Huế. Được biết, Tình trạng sạt lở, xâm thực bờ biển có diễn biến ngày càng phức tạp và kéo dài từ năm 2020 đến nay trên địa bàn, có nguy cơ ảnh hưởng đến hơn 1.500 hộ dân sống trực tiếp gần bờ, uy hiếp dải cồn cát và 24 xã, thị trấn ven biển.

Hồ nuôi trồng thủy sản của ông Đoàn Cương, thôn Mỹ Cảnh, nằm cách bờ biển hơn 30 mét, thế nhưng, cát biển đã lấn chiếm, vùi lấp 1 héc ta diện tích hồ. Không chỉ thiệt hại vụ mùa thủy sản năm nay, 380 hộ dân tại đây còn đối mặt với nguy cơ không thể tái sản xuất bởi nước biển đã tràn vào các hồ lân cận.

Khu vực bờ biển qua địa phận xã Giang Hải, hiện còn gần 3 ki-lô-mét bờ biển chưa được xây dựng bờ kè cố định. Do địa hình đặc biệt, triều cường hằng năm lớn nên khu vực sạt lở liên tiếp được mở rộng, tốc độ xói lở trung bình từ 3-5 mét, có đoạn từ 5-7 mét. Chính quyền địa phương đang rất lo lắng bởi sức tàn phá của nước biển dâng khi những biện pháp thủ công hầu như không có tác dụng.

Thống kê cho thấy, toàn tỉnh có hơn 12,4 ki-lô-mét bờ biển, trong tổng số 128 ki-lô-mét bị sạt lở nặng, tập trung tại các huyện Phú Lộc, Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, TP. Huế. Các địa phương nằm trong vùng bị ảnh hưởng đã triển khai các biện pháp ứng phó tạm thời. Nhiều hộ dân bị đe dọa trực tiếp đã được lên phương án di dời khỏi khu vực sạt lở nguy hiểm.

Về lâu dài, UBND tỉnh cũng đã kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương sớm bố trí nguồn vốn, huy động các nguồn lực để kiên cố hóa nhiều đoạn bờ biển xung yếu với tổng kinh phí 1.300 tỷ đồng, nhằm ngăn chặn kịp thời tình trạng xâm thực, sạt lở bờ biển.

Tin mới nhất

Phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng ngụy trang tinh vi

Phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng ngụy trang tinh vi

Pháp luật 19/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp với lực lượng Hải quan và BĐBP cửa khẩu Tân Thanh vừa phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng được ngụy trang tinh vi dưới dạng linh kiện sản phẩm “thông tắc bồn cầu” tại một kho hàng trên địa bàn xã Hoàng Văn Thụ, tỉnh Lạng Sơn.

Tăng cường kiểm soát xe quá khổ, quá tải

Tăng cường kiểm soát xe quá khổ, quá tải

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao kéo theo nguy cơ mất ATGT, nhất là tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến quốc lộ. Trước thực tế đó, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị đã triển khai cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, góp phần bảo đảm TTATGT trên địa bàn.

Số thương vong tăng mạnh trong vụ tàu trật bánh ở Tây Ban Nha

Số thương vong tăng mạnh trong vụ tàu trật bánh ở Tây Ban Nha

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu cập nhật, số người thương vong trong vụ 2 đoàn tàu cao tốc trật bánh và va chạm gần thành phố Cordoba ở miền Nam Tây Ban Nha ngày 18/1 đã tăng mạnh, với ít nhất 21 người thiệt mạng, 30 người thương nặng và khoảng 100 người khác bị thương nhẹ. Dịch vụ trên tuyến đường sắt này được thông báo tạm ngừng ít nhất đến ngày 20/1.

Ngành Việt quất Australia và nỗi lo an toàn

Ngành Việt quất Australia và nỗi lo an toàn

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Tại Coffs Coast, Australia - vùng đất xanh mướt nổi tiếng với những cánh đồng việt quất trải dài, ngành nông nghiệp địa phương đang chứng kiến một “cơn bùng nổ” chưa từng có. Việt quất – loại trái cây giàu dinh dưỡng, được mệnh danh là “siêu thực phẩm” – không chỉ mang lại nguồn thu khổng lồ mà còn trở thành mặt hàng xuất khẩu tiềm năng.

Công an Nghệ An bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Công an Nghệ An bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19 đến 25/01/2026 tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Xác định rõ ý nghĩa đó, cùng với lực lượng Công an cả nước, Công an tỉnh Nghệ An triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động tối đa lực lượng, chủ động nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa, quyết tâm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn trước, trong và sau Đại hội.

Chim di cư đổ về khu bảo tồn Agamon Hula, Israel

Chim di cư đổ về khu bảo tồn Agamon Hula, Israel

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Khu bảo tồn Agamon Hula nằm ở miền Bắc Israel, trong một thung lũng thuộc tuyến di cư quan trọng của chim trên thế giới. Mỗi mùa đông, nơi đây trở thành điểm dừng chân của hàng trăm triệu cá thể thuộc hơn 400 loài khác nhau.

Xem thêm