Thứ Ba, 28/03/2023 19:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Chuẩn bị diễn tập PCCC và CNCH tại KCN Nhơn Trạch 3

(ANTV) - Nhằm nâng cao ý thức PCCC, sẵn sàng ứng phó và hiệu quả trong cứu nạn cứu hộ đối với cán bộ, công nhân viên, người lao động khi có sự cố, thiên tai xảy ra, sáng 26/4, UBND tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Cục Cảnh sát PCCC và CNCH Bộ Công an tổ chức họp Ban tổ chức để chuẩn bị cho buổi  diễn tập “phương án chữa cháy, và tím kiếm cứu nạn cứu hộ tại Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa thuộc KCN Nhơn Trạch 3, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Cuộc họp do đồng chí Võ Tấn Đức, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ trì và Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh - Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH Bộ Công an làm trưởng Ban tổ chức.

Tại cuộc họp, Ban tổ chức và các đơn vị tham gia buổi diễn tập đã đưa ra kịch bản và thống nhất các phương án phối hợp. Theo đó, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Đồng Nai sẽ hỗ trợ tập luyện cho lực lượng chữa cháy cơ sở trong 41 ngày. Sau đó sẽ có 2 ngày hợp luyện giữa 2 đơn vị chữa cháy chuyên nghiệp và cơ sở. Kết thúc tập luyện sẽ có buổi tổng duyệt trước 1 ngày diễn ra buổi diễn tập chính thức.

Buổi diễn tập có quy mô lớn, có sự tham gia của hàng trăm thành viên, do đó công tác điều động phương tiện, bố trí lực lượng chiến đấu, lực lượng cứu hộ, chữa cháy …. phải được đảm bảo an toàn, phối hợp hiệu quả.

Tình huống giả định là trong quá trình sản xuất tại tầng 3 của Nhà máy sợi nhân tạo rộng 9.700m2 của Công ty Hưng Nghiệp Formosa, tại KCN Nhơn Trạch 3, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai bị rò rỉ dầu tràn vào mô tơ làm chập điện gây cháy. Do chất cháy là dầu và nylon nên đám cháy chứa nhiều khói và khí độc.

Các đơn vị tham gia phải tìm cách đưa được hàng chục công nhân mắc kẹt bên trong ra ngoài, hỗ trợ sơ cấp cứu cho người bị thương hoặc ngạt khói. Mặt khác, công tác chữa cháy phải đảm bảo an toàn, nhanh chóng và hiệu quả. Dự kiến, ngày 16/7 buổi diễn tập sẽ chính thức diễn ra.

TP.HCM: Cần có chế độ, chính sách phù hợp cho giáo viên tư vấn tâm lý

Hiện nay, các giáo viên khi làm công tác kiêm nhiệm tư vấn tâm lý thì công tác chính vẫn là giảng dạy, vì vậy không được đào tạo bài bản, thiếu thời gian tìm hiểu sâu về nội dung tư vấn dẫn đến hiệu quả tư vấn không cao. Đây là vấn đề được phòng Giáo dục các quận huyện và các đại biểu bàn luận tại Hội thảo "Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường phổ thông" do Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Sở Y tế, Ban Văn hóa - Xã hội (Hội đồng nhân dân TPHCM) tổ chức vào sáng nay.

Ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, trong bối cảnh xã hội bình thường mới sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, các nhà trường đã tổ chức trở lại hoạt động dạy học, nhu cầu về công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường học ngày càng tăng. Có thể nói, công tác tư vấn tâm lý cho học sinh cần được quan tâm sâu sắc nhiều hơn nữa không chỉ vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà đây là vấn đề đã và đang được cả xã hội quan tâm.

Còn theo đại diện các phòng giáo dục đào tạo cho rằng: từ năm 2003, TPHCM đã bắt đầu có những hoạt động khuyến khích các hoạt động tư vấn trong trường học, tuy nhiên chưa có hành lang pháp lý và những quy định cụ thể nên việc triển khai còn nhiều hạn chế.

Năm 2008, UBND TPHCM đã có văn bản số 5344 (ngày 22-8-2018) về bổ sung biên chế giáo viên tư vấn trong trường học. Đặc biệt, đầu năm học 2012-2013, Quyết định về quy định tạm thời công tác tư vấn trường học trong trường phổ thông trên địa bàn TPHCM ra đời giúp các đơn vị trường học đẩy mạnh hơn công tác tư vấn.

Năm 2017, Bộ GD-ĐT ban hành Thông tư 31 về hướng dẫn thực hiện công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường phổ thông tạo hành lang pháp lý cho hoạt động này. Tuy nhiên, tại khoản 1, điều 8, chương 2 về Điều kiện đảm bảo thực hiện công tác tư vấn tâm lý cho học sinh, đội ngũ thực hiện vẫn quy định là kiêm nhiệm, chưa có định biên cứng nhân viên tư vấn tâm lý trong nhà trường. Trước thực tế này, cần có cơ chế chính sách thỏa đáng hơn cho giáo viên làm công tác tư vấn tâm lý.

Đồng tình với ý kiến cần có chính sách thỏa đáng cho vị trí này, nhưng đại diện ban văn hóa xã hội Hội đồng Nhân dân TP cho rằng cần quy định chuẩn về trình độ giáo viên làm công tác tư vấn tâm lý để hoạt động tư vấn mang tính chất chuyên nghiệp, hiệu quả, tránh chạy theo thành tích nhưng không mang lại hiệu quả thực chất cho học sinh.

Tin mới nhất

  Bé trai 3 tuổi nghi bị ép hút ma túy: Khởi tố nhân tình của mẹ ruột

Bé trai 3 tuổi nghi bị ép hút ma túy: Khởi tố nhân tình của mẹ ruột

Pháp luật 28/03/2023

(ANTV) - Liên quan đến vụ bé trai 3 tuổi có dấu hiệu bị bạo hành và dụ dỗ, xúi giục sử dụng trái phép chất ma túy gây phẫn nộ dư luận, ngày 28/3, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP. Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Văn Bậm để điều tra về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Đối tượng có nhiều tiền án tiếp tục đi trộm cắp

Đối tượng có nhiều tiền án tiếp tục đi trộm cắp

Pháp luật 28/03/2023

(ANTV) - Tại Quảng Nam, Công an huyện Đại Lộc vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Võ Ngọc Thượng (trú xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc) về hành vi trộm cắp tài sản. Đây là đối tượng có nhiều tiền án cũng về tội trộm cắp tài sản.

Phòng chống cháy nổ tại các điểm du lịch mùa nắng nóng

Phòng chống cháy nổ tại các điểm du lịch mùa nắng nóng

Xã hội 28/03/2023

(ANTV) - An Giang hiện đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài, nhưng lượng du khách đổ về các điểm du lịch tâm linh ngày một tăng cao, nên luôn tiềm ẩn nguy cơ về cháy nổ. Trước tình hình trên, bên cạnh việc đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự tại các điểm du lịch thì công tác an toàn, phòng chống cháy nổ cũng được lực lượng Công an đặc biệt quan tâm.

Từ lãng phí đến tiêu cực

Từ lãng phí đến tiêu cực

Chính trị 28/03/2023

(ANTV) - Ngày 14/9/2022, Thanh tra Chính phủ đã ban hành Kết luận thanh tra số 955/KL-TTCP thanh tra chuyên đề công tác quản lý Nhà nước về giáo dục đào tạo. Trong đó, thanh tra chỉ ra một số sai phạm của Bộ Giáo dục và đào tạo và Nhà Xuất bản giáo dục Việt Nam trong công tác xuất bản, in, phát hành sách giáo khoa. Vậy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Đảng, người đứng đầu tổ chức Đảng như thế nào, khi để xảy ra những sai phạm nêu trên?

IS tuyên bố chủ mưu vụ đánh bom liều chết tại Afghanistan

IS tuyên bố chủ mưu vụ đánh bom liều chết tại Afghanistan

Thế giới 28/03/2023

(ANTV) - Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng thừa nhận việc tiến hành vụ đánh bom liều chết khiến ít nhất 6 dân thường thiệt mạng và nhiều người khác bị thương ở thủ đô Kabul của Afghanistan. Đây là vụ tấn công thứ 2 trong vòng 3 tháng qua tại khu vực tòa nhà Bộ Ngoại giao Afghanistan.

Thụy Điển: Số người nghèo gia tăng cùng tỷ lệ lạm phát

Thụy Điển: Số người nghèo gia tăng cùng tỷ lệ lạm phát

Thế giới 28/03/2023

(ANTV) - Thụy Điển, đất nước nổi tiếng về sự thịnh vượng, hiện đang phải hứng chịu lạm phát kỷ lục và theo dự báo, kinh tế nước này sẽ rơi vào tình trạng suy thoái trong năm nay. Tình trạng lạm phát tại Thụy Điển đã khiến giá thực phẩm trung bình tăng tới 20% trong năm 2022, đồng thời khoảng cách giàu nghèo cũng đạt mức lớn nhất kể từ cuối những năm 1970.

Công ty Nhật Bản thử nghiệm lốp xe không cần bơm hơi

Công ty Nhật Bản thử nghiệm lốp xe không cần bơm hơi

Thế giới 28/03/2023

(ANTV) - Nhà sản xuất lốp xe hàng đầu Nhật Bản Bridgestone đang thử nghiệm loại lốp không cần bơm hơi. Kênh NHK của Nhật Bản cho biết loại lốp này có các nan nhựa resin hiệu suất cao hỗ trợ trọng lượng của xe và tạo thỏa mái khi điều khiển xe. Các thử nghiệm của loại lốp này đã được bắt đầu từ tháng 2 trên xe điện.

'Nữ hoàng dọn dẹp' truyền cảm hứng cho hàng triệu người

'Nữ hoàng dọn dẹp' truyền cảm hứng cho hàng triệu người

Thế giới 28/03/2023

(ANTV) - Chị Auri Kananen là một trong những người làm video về dọn dẹp nhà cửa đang được chú ý nhất trên toàn thế giới. Người phụ nữ Phần Lan 30 tuổi này có hàng triệu người hâm mộ trên YouTube. Chị được đặt biệt danh là "nữ hoàng dọn dẹp", đi khắp nơi săn lùng "những ngôi nhà bẩn nhất".

Xem thêm