Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 20:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:41, Thứ 3, 29/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chung tay dẹp video xấu độc, phản cảm trên mạng xã hội

(ANTV) - Thời gian gần đây, các clip câu view trên Tiktok đang là đề tài nóng. Bên cạnh những người sáng tạo nội dung ý nghĩa, mang lại nhiều giá trị về học thức, kinh nghiệm, nhiều Tiktoker câu view phản cảm với những chiêu trò vô bổ, thậm chí lố bịch. 

Không ít người trở thành Tiktoker triệu view nhờ đánh vào tâm lý tò mò của người xem. Từ đó, xảy ra hệ lụy gây nhiễu loạn không gian mạng và dẫn đến cuộc ảo tưởng quyền lực của các TikToker. Đã đến lúc loại bỏ tư tưởng “càng tai tiếng sẽ càng nổi tiếng” để duy trì một môi trường mạng lành mạnh. Và để làm được điều này rất cần sự chung tay của cả cộng đồng mạng – đây cũng là thông điệp của cư dân mạng những ngày qua. 

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng Việt Nam được một phen dậy sóng trước video phản cảm của một TikToker. Cụ thể, nam TikToker này đã làm video với nội dung đi hỏi những người vô gia cư thích ăn món gì thì sẽ mua món ăn đó tặng họ. Tuy nhiên, trong đoạn video đăng tải, TikToker này lại sử dụng những từ ngữ mang tính miệt thị, khó nghe nhằm mục đích gây sự chú ý. Từ khi xuất hiện, đoạn video này lập tức nhận về vô số ý kiến phản đối. Cư dân mạng bức xúc cho rằng nam TikToker có thái độ bỡn cợt những người có hoàn cảnh khó khăn.

Sau khi vấp phải nhiều phản ứng gay gắt từ cộng đồng mạng, một làn sóng tẩy chay TikToker này đã xuất hiện và đang được cộng đồng lan tỏa trên khắp các nền tảng mạng xã hội, từ Facebook tới TikTok...Rõ ràng, môi trường Tiktok là nơi để người trẻ sáng tạo nội dung, đa dạng các đề tài từ ẩm thực, đời sống... Tuy nhiên, chính sự đa dạng và cạnh tranh gay gắt giữa các nhà sáng tạo nội dung đã khiến nhiều Tiktoker muốn trồi lên bất chấp câu view.

Bên cạnh nam Tiktoker miệt thị người nghèo, trước đó đã có một Tiktoker bị xử phạt vì miệt thị người miền Trung. Hay một TikToker nổi tiếng kéo tấm chắn che cửa sổ khi máy bay đang cất cánh để ghi lại khung cảnh bên ngoài trong suốt hành trình, dẫn đến hệ quả là nhiều người dùng khác cũng bắt chước. Đa phần cư dân mạng đều kêu gọi, mọi người cùng chung tay tẩy chay những nội dung xấu, độc, vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. 

Mới nhất, TikToker này đã bị khóa tài khoản vĩnh viễn và các cơ quan chức năng đang liên hệ làm rõ để có các hình thức xử lý tiếp theo. Câu chuyện TikToker cố tình tạo nội dung xấu để câu view trên TikTok không còn xa lạ. Những TikToker lệch chuẩn bất chấp mọi điều để câu view với đủ chiêu trò. Có thể thấy, người xem đang còn quá dễ dãi với các Tiktoker đi lên nhờ chiêu trò...Và khi khán giả còn tiếp tay để những lượt xem Tiktok tăng, thì những đống rác trên mạng xã hội sẽ gây ảnh hưởng đến nhận thức, cảm xúc, thái độ và hình thành các hành vi sai lệch của một bộ phận người xem.

Nhiều cư dân mạng cho rằng, các nhãn hàng, hay những người tiếp tay cho các nội dung xấu độc, phản cảm cũng cần bị lên án; quan trọng hơn, TikTok cần kiểm soát chặt chẽ những video có yếu tố thiếu văn hóa, vi phạm đạo đức, lệch chuẩn... ra khỏi nền tảng một cách nhanh nhất; nếu không sẽ để lại hệ lụy xấu, ảnh hưởng không tốt cho người xem, đặc biệt là người trẻ Việt Nam.

Thăm dò khán giả