Chủ Nhật, 18/01/2026 17:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Chung tay phòng chống tội phạm vì cuộc sống bình yên

(ANTV) - Ngày 22/10/2010, Bộ Chính trị khóa X ban hành Chỉ thị số 48 – CT/TƯ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới. Sau hơn 11 năm triển khai thực hiện, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đối ngoại của đất nước.

Sau hơn 11 năm thực hiện Chỉ thị số 48, tình hình tội phạm được kiềm chế, nhiều năm giảm. Đặc biệt trong giai đoạn 2015 – 2020, năm sau giảm hơn năm trước: năm 2020 giảm 6,8%, năm 2019 giảm 7,39%; năm 2018 giảm 0,61%; năm 2017 giảm  3,02%; năm 2016 giảm 4,4%; năm 2015 giảm 4,94%. Tỷ lệ điều tra khám phá trung bình 75%, trọng án đạt 93%.

Năm 2021, lực lượng CAND đứng trước những khó khăn, thử thách với 3 mục tiêu quan trọng: Vừa tham gia phòng chống dịch Covid-19; vừa bảo đảm ANTT, giữ vững ổn định chính trị xã hội, yên ổn lòng dân; vừa góp phần phục vụ thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước, để nhân dân có cuộc sống bình yên, hạnh phúc.

Đại dịch COVID-19 đặt ra nhiều thách thức, không chỉ là nguy cơ thường trực đối với công tác bảo đảm ANTT mà nguy hiểm hơn, có thể dẫn tới bất ổn xã hội, nếu không được nhận diện và đấu tranh kịp thời. Dư luận cả nước rúng động khi hàng trăm đối tượng bị khởi tố, bắt giam vì hoạt động đầu cơ, thông đồng, "thổi giá" thiết bị y tế và vật tư, các mặt hàng thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng được tập trung điều tra làm rõ; triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm các loại, trong đó có những băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen. Số vụ phạm tội và vi phạm pháp luật về môi trường, tội phạm về ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại…được phát hiện, điều tra, xử lý liên tục tăng trong những năm năm qua. Việc xử lý cán bộ, đảng viên có vi phạm liên quan đến công tác phòng chống tội phạm được nhiều địa phương thực hiện nghiêm túc. Các vụ án trọng điểm, các vụ án được dư luận xã hội quan tâm, đặc biệt là các vụ án tham nhũng được truy tố xét xử kịp thời nghiêm minh, củng cố niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, mỗi cán bộ, chiến sỹ công an đều nêu cao tinh thần tiên phong, cương quyết, tận tụy, dũng cảm chiến đấu, hy sinh quên mình, tất cả vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Quyết tâm này vừa là trách nhiệm, là nghĩa vụ và cũng là danh dự của mỗi người cán bộ chiến sỹ công an khi đứng trong hàng ngũ của Đảng, với lời thề bảo vệ Đảng, bảo vệ nhân dân đến hơi thở cuối cùng. Chỉ tính từ năm 2016 đến cuối năm 2021, lực lượng CAND đã có 70 đồng chí hy sinh, gần 1.500 đồng chí bị thương, hơn 300 đồng chí bị phơi nhiễm HIV trong khi thi hành nhiệm vụ.

Trong cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm không chỉ có sự cống hiến, hy sinh của riêng lực lượng CAND. Trong cuộc chiến đó còn có những đóng góp quan trọng của lực lượng quần chúng nhân dân. Biết bao con người, dù phụ cấp ít ỏi những họ vẫn ngày đêm gắn bó, tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở. Không để tội phạm uy hiếp tới cuộc sống bình yên của người dân.

Với mục đích huy động các nguồn lực xã hội phục vụ công tác phòng chống tội phạm, ngày 1/11/2012, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 47 thành lập quỹ phòng chống tội phạm Trung ương và các địa phương. Tới thời điểm hiện tại, Quỹ phòng chống tội phạm Trung ương đã khen thưởng đột xuất cho gần 5000 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống tội phạm. Trợ cấp cho hàng chục gia đình có người thân không may bị thiệt hại về tính mạng, hy sinh trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và phòng chống tội phạm với tổng số tiền trên 73 tỷ đồng. Quỹ phòng chống tội phạm Trung ương chính là sự kết tinh của tình yêu thương, trách nhiệm, sự sẻ chia đối với lực lượng tuyến đầu phòng chống tội phạm, với những gia đình không may mất người thân và với những cá nhân tập thể bị thiệt hại về sức khỏe, tài sản trong cuộc chiến với tội phạm.

Tin mới nhất

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Các nhà đàm phán hòa bình của Ukraine đã đến Mỹ để thảo luận chi tiết về thỏa thuận được đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm với Nga. Dự kiến phái đoàn Ukraine sẽ gặp các đặc phái viên của Mỹ là Steve Witkoff và Jared Kushner cùng Bộ trưởng Lục quân Mỹ Daniel Driscoll.

Thời trang trở thành rác thải

Thời trang trở thành rác thải

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Thời trang nhanh đang là nguyên nhân khiến lượng hàng hóa quyên góp bị các tổ chức từ thiện ở Canberra, Australia đưa đến bãi rác tăng đột biến. Thống kê cho thấy các tổ chức từ thiện lớn nhất ở Canberra đã thải bỏ gần 600 tấn rác thải trong năm qua. Việc mua sắm quá nhiều sản phẩm kém chất lượng giá rẻ đã dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại này.

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công an xã Long Phú Thuận kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang 28 đối tượng đang tổ chức đánh bạc dưới hình thức lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền tại khu đất trống thuộc ấp Long Hưng, xã Long Phú Thuận.

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Khoảng 23h30 ngày 17/1, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở massage, gội đầu dưỡng sinh nằm ở tầng 1 ngôi nhà số 11, ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (Hà Nội). Vụ cháy bùng phát vào thời điểm đêm muộn khiến nhiều người dân khu vực xung quanh hoảng loạn.

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Ngày 17/1 là ngày Hoa tulip quốc gia của Hà Lan, đánh dấu sự khởi đầu của mùa hoa mới đầy sắc màu. Không chỉ là nét đẹp văn hóa, đây còn là phát súng hiệu mở màn cho mùa kinh doanh loài hoa biểu tượng này trên toàn cầu, trong bối cảnh ngành hoa Hà Lan đang có những chuyển mình mạnh mẽ để thích ứng với các tiêu chuẩn môi trường khắt khe.

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 18/01/2026

(ANTV) - Đà Nẵng: Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới; Đồng Tháp: Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc; Khởi tố đối tượng giết người và cướp tài sản; Đà Nẵng: Khởi tố bị can chiếm đoạt gần 500 triệu đồng; Thái Nguyên: Bắt tạm giam 3 đối tượng hủy hoại tài sản - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng, với tổng số tiền giao dịch lên tới khoảng 1.200 tỷ đồng.

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Nhằm xây dựng TP HCM trở thành một đô thị văn minh, hiện đại và không có ma túy, Công an thành phố đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp để đấu tranh, phòng chống hiệu quả với tội phạm, tệ nạn ma túy. Quá trình triển khai, nhiều cách làm hay đang được thực hiện tại địa bàn cơ sở.

Xem thêm