Thứ ba, ngày 09/08/2022 - 21:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:14, Thứ 6, 07/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Còn nhiều kẽ hở trong quản lý người cách ly

(ANTV) - Hai ca bệnh khởi phát lây nhiễm trong cộng đồng thời gian qua tại Hà Nam và Yên Bái đều được xác định là những trường hợp người nhiễm sau khi rời khỏi khu cách ly. Điều này cho thấy, vấn đề quản lý người trong và sau khi hết thời gian cách ly đang còn tồn tại quá nhiều lỗ hổng, và những con số về bệnh nhân mới mỗi ngày đã cho thấy hậu quả của việc lơ là cảnh giác, không tuân thủ quy định phòng dịch, đã dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. 

Sơ đồ lây nhiễm của bệnh nhân 2899 sau khi từ khu cách ly tại Đà Nẵng về nhà ở Hà Nam. Ít nhất 15 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân này đã nhiễm bệnh, hàng trăm F1, F2 bị cách ly. Chỉ ít ngày sau, 1 chuyên gia người Trung Quốc phát hiện nhiễm covid 19 sau khi hoàn thành cách ly tại 1 khách sạn ở Yên Bái. Điều đáng nói, người này là nguồn lây dẫn đến sự bùng phát dịch ở Vĩnh Phúc.

PGS,TS Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: "Trong vấn đề quản lý người cách ly cần phải chấn chỉnh lại, tôi nói ở đây là cả việc quản lý người cách ly, cả các trang thiết bị phụ vụ việc các ly và đặc biệt là vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn mới có thể lây chéo trong khu cách ly hay không, quy định thì đã có rồi, có thể một trong những khâu này có vấ đề về không tuân thủ."

PGS,TS. Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: "Cách ly là phải đúng cách ly, bảo đảm sự giãn cách đúng trong cách ly, để làm sao không thể có sự lây chéo. Rồi xét nghiệm trong cách ly, cần phải xét nghiệm đúng cả về kỹ thuật lẫn thời gian thực hiện xét nghiệm."

Quy định thì đã có, nhưng chỉ một khâu không chặt sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Bộ Y tế đã có chỉ đạo, những người hoàn thành cách ly tại khu tập trung phải tiếp tục cách ly y tế thêm tại nhà. Thế nhưng, từ ca bệnh ở tỉnh Hà Nam và Yên Bái cho thấy, việc quản lý cách ly tại nhà thiếu sự giám sát của chính quyền địa phương.

Ông Trương Quốc Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cho biết: "Giữa những khu cách ly với địa phương là cần có sự phối hợp nhịp nhàng, cần có sự thông báo cho nhau để quản lý người cách ly. Qua vấn đề lần này chúng tôi nhận thấy rằng tuyên truyền với người dân là vô cùng quan trọng."

PGS,TS Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: "Các địa phương là cần pải theo dõi, xem cái người người ta đi về coa nguy cơ người ta có báo cáo hay không, sau đó thì phải để ý bởi vì nếu có rủi ro xảy ra thì cũng sẽ khoanh vùng được mà việc truy vết cũng dễ dàng hơn."

Phòng dịch, cần sự quyết liệt từ phía các ngành chức năng, đặc biệt là các cấp chính quyền địa phương, nhưng để tạo nên một tấm khiên vững chắc bảo vệ cộng đồng thì người dân phải tuân thủ nghiêm các khuyến cáo của ngành y tế. Có như vậy, mới hy vọng sớm ngăn chặn được đại dịch.

BT
Thăm dò khán giả