Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 12:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:59, Thứ 4, 07/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công an huyện Thuận Châu phát huy hiệu quả nhiều mô hình tự quản

(ANTV) - Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sức mạnh của lực lượng Công an nhân dân bắt nguồn từ sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân “Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Lực lượng Công an huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Một buổi sinh hoạt của nhóm Liên gia tự quản số 7, bản Heo Trại, xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Tại đây các hộ gia đình sẽ đánh giá kết quả hoạt động của nhóm, bàn bạc tháo gỡ những tồn tại, hạn chế còn chưa được khắc phục trong năm vừa qua, rà soát giúp đỡ những gia đình còn khó khăn, chăm lo giáo dục con cháu trong nhóm chăm ngoan trong học tập, chấp hành nội quy, quy định của địa phương; không xa vào tệ nạn xã hội.

Ông Quàng Văn Thái, Nhóm trưởng Nhóm Liên gia tự quản số 7 bản Heo Trại, xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu cho biết: "Chúng tôi thường xuyên họp nhóm và triển khai trong nhóm các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, các chủ trương cấp trên đã đề ra; nêu cao tình thần tự phòng, tự quản, tự bảo vệ cho nhau, thường xuyên họp nhóm để giáo dục con cháu thực hiện tốt, học tập đầy đủ không vi phạm pháp luật. Thường xuyên tổ chức tuần tra kiểm soát những người lạ ra vào bản để nắm và theo dõi, đề phòng các phần tử xấu ra vào bản."

Với phương châm lấy phòng ngừa là chính, Công an huyện Thuận Châu đã tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật để nhân dân nắm được những âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm; xây dựng và phát huy hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại cơ sở.

Với mục tiêu “gần dân, sát dân”, nắm tình hình và xử lý hiệu quả các vụ việc ngay từ cơ sở, lực lượng Công an xã cũng thường xuyên phối hợp với các ngành, đoàn thể tăng cường bám nắm địa bàn, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân đối với công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở, điển hình như: vận động, tuyên truyền nhân dân không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, chủ động phòng ngừa, tố giác tội phạm; đồng thời, khảo sát, xây dựng mới, nhân rộng các mô hình đã và đang phát huy hiệu quả tích cực trên địa bàn; củng cố hoạt động của các mô hình “tự phòng, tự quản” gắn với tiếp tục tuyên truyền về ý nghĩa, vai trò của mô hình tại khu dân cư, để thu hút cán bộ và nhân dân hưởng ứng tham gia.

Trong năm qua, Công an huyện Thuận Châu đã duy trì và củng cố hoạt động của 391 tổ an ninh nhân dân, 391 tổ hoà giải, 391 tổ phòng cháy chữa cháy và 2.769 nhóm liên gia tự quản về an ninh trật tự, 12 mô hình giáo dục, giúp đỡ 411 người chấp hành xong an phạt tù tái hoà nhập cộng đồng; tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật gần 170 cuộc với gần 19.000 lượt người tham gia; tổ chức cho 75 cơ sở, hộ kinh doanh ký cam kết đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy; vận động thu hồi 130 khẩu súng tự chế.

Với những giải pháp quyết liệt, đồng bộ, Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại huyện vùng cao Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã khơi dậy được sức mạnh của toàn dân và cả hệ thống chính trị cùng chung tay vào cuộc, tạo nên thế trận an ninh nhân dân vững chắc, phát huy được tính chủ động, sáng tạo của nhân dân trong việc tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần tích cực vào việc giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện phát triển nhanh và bền vững.

BT
Thăm dò khán giả