Thứ Sáu, 23/02/2024 11:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Công an TP Hà Nội chung tay hỗ trợ hoàn cảnh khó khăn

(ANTV) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về phát huy tinh thần tương thân tương ái lá lành đùm lá rách, nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa đã được các đơn vị, đoàn thể, cá nhân trong xã hội phát động và thực hiện với mục tiêu chung tay vì cộng đồng, hỗ trợ những người dân đang gặp các điều kiện khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Nhiều hoạt động đã mang lại lợi ích thiết thực, mang lại sự hỗ trợ kịp thời về vật chất, củng cố niềm tin cho nhân dân và tạo được năng lượng tích cực trong xã hội. Trong đó, lực lượng Công an dù đang căng mình trên tuyến đầu chống dịch vẫn không quên có những sự góp sức sẻ chia khó khăn với nhân dân trong dịch bệnh.

Tại khu xóm trọ trong con ngõ nhỏ tại tổ dân phố số 9, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội. Gần chục lao động tự do đang thuê trọ tại đây. Căn phòng rộng chưa đầy 20 mét vuông này là nơi sinh sống của anh Tuyển và  3 anh em khác cùng làm nghề xây dựng, gần 1 tháng nay áp dụng Giãn cách xã hội công việc của anh Tuyển và các bạn cùng phòng bị tạm đình trệ, thu nhập không có, ăn tiêu sinh hoạt vô cùng khó khăn:

Anh Tô Văn Tuyển, Thái Bình cho biết: "Đi làm bình thường để 1 tháng tích góp gửi về quê cho vợ nuôi con ăn học khoảng 3 triệu. Giờ công việc tạm ngưng cũng không được hỗ trợ gì, rất lo lắng sốt ruột, về quê chưa về được. Ngày trước một ngày ăn 3 bữa, giờ khó khăn quá ngày chỉ ăn 2 bữa thôi, còn buổi sáng thì nhịn."

Nhu yếu phẩm thiết yếu của Công an TP Hà Nội hỗ trợ cho xóm trọ này vào trưa hôm nay thật là thiết thực: Mỳ tôm, gạo, lạc, nước mắm…với số lượng đồ này đã có thể hỗ trợ việc ăn uống của mỗi cá nhân trong vòng 2 đến 3 tuần.

Để đảm bảo an toàn phòng dịch, các chiến sĩ công an đặt các phần quà tại chỗ, từng người lao động xếp hàng giữ khoảng cách lần lượt ra nhận đồ. Một miếng khi đói bằng 1 gói khi no, giá trị các phần qua tuy không lớn nhưng trong lúc này nó mang ý nghĩa vô cùng lớn với mỗi người lao động đang bị mắc kẹt do dịch bệnh.

Chị Phạm Thị Nhẫn, Thanh Hóa chia sẻ: "Rất là cảm động vì đúng lúc khó khăn nhất như thế này thì có các anh công an đến tặng quà động viên. Cảm thấy rất ấm lòng."

Anh Tô Văn Tuyển, Thái Bình cho biết: "Cũng chẳng biết nói gì hơn là cảm ơn các đồng chí công an rất nhiều, thế này thì chúng tôi cũng cảm thấy có sự chia sẻ, cảm thấy yên tâm hơn để cố gắng cùng vượt qua khó khăn này."

Trong sáng 15/8, gần 1000 suất quà là nhu yếu phẩm thiết yếu đã được trao tận tay những người lao động tự do, sinh viên đang gặp khó khăn trên địa bàn nhiều phường tại thủ đô. Một lễ phát động, ngắn gọn cũng được tổ chức với mong muốn lan tỏa tinh thần gần dân, vì nhân dân phục vụ.

Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết: "Lực lượng công an chúng tôi là lực lượng tuyến đầu chống dịch, dù rất vất vả Công an Hà Nội hiện cũng có hàng chục ca F0, hàng trăm ca F1 trực chiến chống dịch 24/24 nhưng chúng tôi vẫn xác định tinh thần cần chia sẽ với những người lao động trên địa bàn đang còn khó khăn hơn mình, với tinh thần lá lành đùm lá rách, là rách ít đùm lá rách nhiều."

Chưa có thống kê chính thức về số lượng người đang gặp khó khăn là lao động tự do, sinh viên, công nhân… đang bị “mắc kẹt” tại thủ đô Hà Nội. Nhưng ngoài những phần quà đã được trao, công an thủ đô sẽ tiếp tục rà soát xác minh, bổ sung thường xuyên danh sách các trường hợp người dân yếu thế để hỗ trợ trên từng địa bàn, với quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, góp phần tạo nên sức mạnh và niềm tin để Thủ đô vững vàng vượt qua đại dịch.

Những khó khăn của dịch covid-19 kéo dài đã gây nhiều biến động về kinh tế cho người dân, nhất là với những đối tượng yếu thế. Dù TPHCM đã đưa ra gói hỗ trợ lần 2, tuy nhiên vẫn còn nhiều lao động tự do, công nhân, hộ nghèo… chưa có cơ hội nhận được tiền hỗ trợ.

Anh Nguyễn Đại Nhân (quê tỉnh Đắk Lắk) làm nghề buôn bán tự do, từ khi dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát tại TPHCM cũng là lúc chiếc xe chở hàng này phải ngừng lăn bánh. Vợ anh là công nhân cũng phải nghỉ ở nhà. Nuôi 2 con nhỏ, không còn nguồn thu nhập, lại đang thiếu tiền phòng trọ khiến cuộc sống gia đình 4 người này hết sức khó khăn. Đang phải “ăn bữa nay, lo bữa mai” nên anh Nhân rất mong chờ nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền.

Anh Nguyễn Đại Nhân, người thuê trọ, KP 1A, phường Hiệp Thành, quận 12, TPHCM cho biết: "Em giờ chỉ mong muốn được hỗ trợ."

Chị Ngô Thị Xuân Thùy, người thuê trọ, KP 1A, phường Hiệp Thành, quận 12, TPHCM chia sẻ: "Em là công nhân may, đến nay cũng nghỉ được tháng mấy rồi, chồng em cũng thế lại có 2 con nhỏ nữa. Chưa nhận được đồng nào cũng mong chính quyền hỗ trợ."

Dù không phải lo tiền ở thuê trọ nhưng gia đình bà Phó Thị Nga cũng không tránh được tình cảnh “ăn bữa nay, lo bữa mai”. Vì 3 lao động chính lo cho 7 miệng ăn đều đã phải nghỉ ở nhà. Những lao động này gồm 2 người là công nhân, 1 người chạy xe ôm. Thuộc diện hộ nghèo, nhưng bà Nga vẫn chưa nhận được 1,5 trệu hỗ trợ của ngân sách thành phố theo Nghị quyết số 09/2021/NQ-HDND của Hội đông nhân dân TP HCM, do đó bà cũng rất kỳ vọng.

Bà Phó Thị Nga, Số 1/22A, đường HT 33, tổ 1, KP 1A, phường Hiệp Thành, quận 12, TPHCM cho biết: "Tôi có nghe trên tivi, thì nếu mà bán sỉ lẻ, phụ hồ, chạy xe ôm truyền thống ược hỗ trợ hết. Mà gia đình tôi từ khi từ hồi dịch tới giờ chưa lãnh được 1 phần gì từ 1,5 triệu đó. Chỉ có 10kg, 1 chai nước tương, dầu ăn. Bên mặt trận cho chồng tôi là 300 ngàn."

Bà Nguyễn Thị Thùy Trang, Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Thành, quận 12, TPHCM cho biết: "Sắp tới mà có những điều chỉnh về đối tượng được hô trợ thì chúng tôi tiếp tục lên danh sách. Vì hiện nay đã thực hiện xong theo Nghị quyết 09 và công văn số 2627 của thành phố."

Tuy nhiên, trước những khó khăn chung, một số ý kiến cho rằng việc phân chia đối tượng, ngành, nghề để hỗ trợ như Nghị quyết số 09/2021của Hội đông nhân dân thành phố là không còn phù hợp. Bởi dịch đã kéo dài liên tục hơn 2 tháng và chưa có dấu hiệu dừng lại, trong khi đó còn nhiều lao động tự do, công nhân…cũng đang phải đối diện những khó khăn.

Tin mới nhất

Anh tăng cường trừng phạt Nga

Anh tăng cường trừng phạt Nga

Thế giới 23/02/2024

(ANTV) - Anh đã công bố hơn 50 biện pháp trừng phạt mới đối với Nga trong bối cảnh ngày 24/2 tới sẽ đánh dấu 2 năm xảy ra xung đột Nga - Ukraine.

Xung đột Hamas - Israel: G20 ủng hộ giải pháp hai nhà nước

Xung đột Hamas - Israel: G20 ủng hộ giải pháp hai nhà nước

Thế giới 23/02/2024

(ANTV) - Trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Brazil, các Ngoại trưởng đều nhất trí rằng giải pháp hai nhà nước là biện pháp khả thi duy nhất để giải quyết cuộc xung đột giữa Israel và Palestine. Thông tin được Ngoại trưởng nước chủ nhà Mauro Vieira đưa ra sau khi Hội nghị kết thúc sau 2 ngày nhóm họp.

Nông dân biểu tình dọc biên giới CH Séc và Slovakia

Nông dân biểu tình dọc biên giới CH Séc và Slovakia

Thế giới 23/02/2024

(ANTV) - Nông dân Cộng hòa (CH) Séc, Slovakia và các quốc gia khác thuộc Trung Âu hôm qua đã biểu tình và chặn một số cửa khẩu dọc biên giới CH Séc, nhằm phản đối tình trạng cạnh tranh không công bằng và cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần có những thay đổi về chính sách nông nghiệp.

Nhiều mạng di động ở Mỹ đồng loạt gặp sự cố

Nhiều mạng di động ở Mỹ đồng loạt gặp sự cố

Thế giới 23/02/2024

(ANTV) - Hôm 22/2, hàng nghìn người dùng ở Mỹ sử dụng dịch vụ điện thoại di động của các nhà cung cấp mạng viễn thông đã gặp sự cố gây gián đoạn các cuộc gọi và tin nhắn, cũng như dịch vụ khẩn cấp tại các thành phố lớn, bao gồm cả San Francisco.

Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, cá nhân tại TP.HCM

Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, cá nhân tại TP.HCM

Kinh tế 23/02/2024

(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 11/2024 quy định lãi vay, lợi nhuận hợp lý, phương thức thanh toán, quyết toán dự án đầu tư theo hợp đồng BT; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn thuế thu nhập cá nhân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Nghị định này có hiệu lực kể từ ngày 2/2.

Triển vọng ngành du lịch năm 2024 sẽ khả quan hơn

Triển vọng ngành du lịch năm 2024 sẽ khả quan hơn

Kinh tế 23/02/2024

(ANTV) - Theo đơn vị nghiên cứu Vietnam Report; 66,7% số doanh nghiệp cho rằng triển vọng ngành du lịch năm 2024 sẽ khả quan hơn, trong đó 92,9% doanh nghiệp kỳ vọng chỉ tiêu doanh thu sẽ tăng trưởng mạnh nhất trong năm 2024.

Mặt bằng bán lẻ tại TP.HCM nhộp nhịp trở lại

Mặt bằng bán lẻ tại TP.HCM nhộp nhịp trở lại

Kinh tế 23/02/2024

(ANTV) - Tại TP HCM, tín hiệu khởi sắc của mặt bằng bán lẻ đã bắt đầu từ quý III/2023, khi một số cửa hàng, thương hiệu lớn trong và ngoài nước bắt đầu "khởi động lại" sau thời gian nằm chờ khá dài. Nhiều dự án trung tâm thương mại chuẩn bị mở mới và cải tạo trong năm 2024 đang trở thành cú hích cho thị trường.

Mỹ nghệ từ gỗ vụn

Mỹ nghệ từ gỗ vụn

Kinh tế 23/02/2024

(ANTV) - Từ những mảnh gỗ vụn tưởng như vứt bỏ, với bàn tay khéo léo của các thợ thủ công mỹ nghệ, các mảnh cỗ vụn ấy đã được cắt, ghép tạo nên những mô hình độc đáo, đa dạng như máy bay, mô tô, tàu lửa. Nhiều năm qua những mô hình này đã trở thành mặt hàng xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Phóng sự này cũng sẽ khép lại những tin tức của bản tin Kinh tế Phương Nam ngày hôm nay.

Sửa đổi, bổ sung một số quy định trong dự án Luật Cảnh vệ (sửa đổi)

Sửa đổi, bổ sung một số quy định trong dự án Luật Cảnh vệ (sửa đổi)

Chính trị 23/02/2024

(ANTV) - Tiếp tục chương trình làm việc phiên họp thứ 30, chiều 22/2, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến dự án Luật Cảnh vệ (sửa đổi). Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp. Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành nội dung này. Dự phiên họp có Trung tướng Lê Quốc Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Xem thêm